Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Tăng cường các biện pháp chống dịch sốt xuất huyết trước thềm năm học mới

(CLO) Sở Y tế đã có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các trường nằm trên địa bàn về việc phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Báo nói Công luận
Hà Nội hiện đứng thứ 36 trong cả nước về số lượng người nhiễm sốt xuất huyết. Ảnh: TL

Hà Nội hiện đứng thứ 36 trong cả nước về số lượng người nhiễm sốt xuất huyết. Ảnh: TL

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 4/8/2019, trên địa bàn toàn thành phố ghi nhận 1.852 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue.

Bệnh nhân phân bố tại 309 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Tính theo số mắc trên 100.000 dân, Hà Nội hiện đứng thứ 36 trong cả nước.

Bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng nhưng có xu hướng gia tăng từ cuối tháng 6 và tăng nhanh trong những tuần gần đây - do từ khoảng tháng 6 và tháng 7 vừa qua trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều đợt nắng nóng xen kẽ mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi để muỗi sốt xuất huyết sinh trưởng, phát triển.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng, ngành y tế Hà Nội đã chủ động xây dựng các kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, tích cực triển khai các hoạt động chuyên môn.

Đặc biệt, sắp tới là thời điểm khai giảng, một số lượng lớn các học sinh - sinh viên sẽ trở lại thành phố sẽ càng khiến tình hình dịch bệnh phức tạp và có nguy cơ bùng phát.

 Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các cơ sở giáo dục, Sở Y tế đã có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và khối các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội về việc phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội triển khai tổ chức vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi trước khi khai giảng năm học mới; thường xuyên thu gom phế thải, phế liệu, lật úp các dụng cụ chứa nước; nếu sử dụng bể chứa nước phải có nắp đậy kín; không để các chậu hoa, cây cảnh có chứa nước là nơi muỗi đẻ trứng và bọ gậy sinh sống...

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, sinh viên, học sinh nhà trường về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị y tế trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Khi phát hiện có học sinh, sinh viên, cán bộ nhà trường nghi ngờ bị sốt xuất huyết cần thông báo ngay cho trạm y tế hoặc TTYT trên địa bàn để tiến hành công tác điều tra xử lý dịch bệnh.

Sở Y tế cũng khuyến cáo học sinh, sinh viên nhà trường phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ngủ màn, vệ sinh môi trường, không để muỗi có nơi cư trú, sinh sản, áp dụng các biện pháp diệt muỗi, diệt bọ gậy tại nơi thuê trọ bên ngoài và trong ký túc xá.

Trường hợp nghi ngờ bị sốt xuất huyết cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thanh Lâm