Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Khai hội Hải Thượng Lãn Ông, mở đầu năm Du lịch 2019

(CLO) Nhân kỷ niệm 228 năm ngày mất Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, ngày 17/2, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh – UBND huyện Hương Sơn tổ chức khai trương Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, mở đầu năm Du lịch Hà Tĩnh 2019.

Báo nói Công luận
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đánh trống khai hội. Ảnh: BHT

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đánh trống khai hội. Ảnh: BHT

Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được Bộ VH-TT&DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể. Sau khi có quyết định công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, hằng năm, cứ vào ngày giỗ của đại danh y Lê Hữu Trác - ngày 15 tháng giêng, lễ hội Hải Thượng Lãn Ông lại được tổ chức nhằm tưởng nhớ và tự hào về một danh nhân của quê hương đồng thời là dịp để gặp gỡ, giao lưu cầu mong những điều tốt lành trong đầu xuân năm mới.

Năm nay, lễ hội Hải Thượng Lãn Ông được UBND tỉnh Hà Tĩnh kết hợp tổ chức khai hội năm du lịch Hà Tĩnh cùng với khai hội Hải Thượng Lãn Ông tại huyện Hương Sơn để mở đầu cũng như kỳ vọng vào một năm du lịch đầy thắng lợi.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là Đại danh y đã đặt nền móng cho y học nước nhà, là ông tổ của đông y Việt Nam, là tấm gương sáng về y đạo, y thuật cho muôn đời sau noi theo. Trong cuộc đời làm thầy thuốc của mình, ông đã sưu tầm và phát hiện trên 300 vị thuốc nam, góp phần làm phong phú thêm kho thuốc quý của dân tộc

Sau hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu và tận tụy chữa bệnh cứu người, đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã để lại cho nền y học Việt Nam nhiều di sản quý giá, đặc biệt là bộ sách “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” gồm 22 tập, 66 quyển. Công đức và danh tiếng của Hải Thượng Lãn Ông đã và đang làm cho quần thể di tích tại xã Sơn Trung – Sơn Quang (Hương Sơn) trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn của du khách gần xa.

Empty
Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông được diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi. Ảnh: Thanh Hà

Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông được diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi. Ảnh: Thanh Hà

Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông được diễn ra trong 2 ngày 17 – 18/2, với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi như: Lễ dâng hương tại khu mộ đại danh y Lê Hữu Trác (từ 14h - 14h30"); lễ rước từ khu mộ đến nhà thờ Lê Hữu Trác (từ 14h30" - 16h); lễ tế tại nhà thờ Lê Hữu Trác (từ 16h - 17h); lễ cầu sức khỏe, cầu quốc thái dân an và thả đèn hoa đăng (từ 19h - 22h).

Khai hội năm du lịch Hà Tĩnh năm 2019 được kết hợp tổ chức tại lễ hội này nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch để khai thác tiềm năng, lợi thế của khu di tích này thông qua việc chú trọng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch; thực hiện tốt các quyết định của UBND tỉnh về quản lý, khai thác Khu du lịch sinh thái Hải Thượng; quy hoạch phát triển vùng chăn nuôi hươu tập trung, trang trại vườn đồi và trồng cây dược liệu để trở thành điểm đến của du khách…

Trần Phong