Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Xác định nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt

(CLO) Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt, sự cố này đã khiến hàng chục hộ dân ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) lâm vào cảnh thua lỗ hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Báo nói Công luận

> Hà Tĩnh: Ốc hương chết hàng loạt, người nuôi mất tiền tỷ

Các hộ dân thu gom ốc hương bị chết đi tiêu hủy và dùng vôi bột để khử trùng. (Ảnh PV)

Các hộ dân thu gom ốc hương bị chết đi tiêu hủy và dùng vôi bột để khử trùng. (Ảnh PV)

Ngày 8/5, Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân khiến ốc hương nuôi ở khu vực xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) chết hàng loạt không phải do dịch bệnh.

Theo ông Hùng, đơn vị đã trực tiếp đến kiểm tra và xác định ốc hương của các hộ nuôi ở xứ Cồn Vạn không nhiễm bất kỳ loại dịch bệnh nào. Cụ thể là do hộ nuôi trong quá trình quản lý môi trường nuôi chưa đạt, việc thay nước ra vào ao hồ nuôi không đảm bảo. Ngoài ra, do ảnh hưởng tình hình thời tiết không thuận lợi, đầu tháng 4 có hiện tượng mưa cục bộ nhỏ, thỉnh thoảng có mưa rất lớn, sau đó xuất hiện nắng nóng oi bức gay gắt kéo dài…

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh xác định nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt là do quản lý môi trường nuôi của hộ dân và thời tiết. (Ảnh PV)

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh xác định nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt là do quản lý môi trường nuôi của hộ dân và thời tiết. (Ảnh PV)

Trước đó, Nhà báo & Công luận đã phản ánh tình trạng ốc hương chết bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 4 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại với tỷ lệ ốc hương nuôi bị chết 70% -100%, gây thiệt hại cho hàng chục hộ dân ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) lâm vào cảnh thua lỗ hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Toàn xã Cẩm Lĩnh có tổng diện tích nuôi ốc hương là 21,7ha với 51 ao nuôi. Vụ ốc năm nay người dân đã thả 124,1 triệu con giống, trong đó có 10,8ha của 33 ao nuôi với 84,6 triệu con giống đã bị chết từ đầu tháng 4 đến nay.

Sau khi phát hiện sự việc, các hộ nuôi đã thu gom ốc chết đi xử lý và tiêu hủy. Các hộ nuôi có ốc hương bị chết cũng đề nghị xin cấp trên hỗ trợ kỹ thuật, hóa chất để giúp người dân xử lý, cải tạo lại ao hồ nuôi, tiêu độc khử trùng; có chính sách hỗ trợ giúp đỡ các hộ bị thiệt hại để khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy hải sản, sớm tái sản xuất trở lại.

Trần Phong