Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ viện Mỹ thông qua sửa trần nợ ngắn hạn, ngăn chính phủ Mỹ khỏi vỡ nợ

(CLO) Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã đưa ra phê duyệt cuối cùng vào thứ Ba (12/10) đối với luật tạm thời nâng giới hạn vay của chính phủ lên 28,9 nghìn tỷ đô la, đẩy thời hạn vỡ nợ kéo đến tháng 12.

Audio

Với 219 phiếu thuận và 206 phiếu chống, Hạ Viện Mỹ đã thông qua mức tăng giới hạn nợ của chính phủ thêm 480 tỷ đô la Mỹ. Cuộc bỏ phiếu diễn ra theo đường lối của các đảng phái, với mọi ý kiến ​​đồng ý từ các đảng viên Dân chủ và mọi ý kiến ​​phản đối cho các đảng viên Cộng hòa.

ha vien my thong qua sua tran no ngan han ngan chinh phu my khoi vo no hinh 1

Hạ viện Mỹ đã thông qua sửa đổi trần nợ ngắn hạn, ngăn tình trạng vỡ nợ vào ngày 18/10 - Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký thành luật trước ngày 18 tháng 10, khi Bộ Tài chính ước tính rằng họ sẽ không thể trả các khoản nợ của quốc gia nếu không có hành động của Quốc hội.

Việc Hạ Viện Mỹ thông qua luật tạm thời nâng giới hạn vay của chính phủ giúp Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, sẽ lần đầu tiên vỡ nợ, nhưng việc gia hạn tạm thời đã tạo tiền đề cho các cuộc chiến tiếp tục giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.

"Chúng tôi đã tạm thời ngăn chặn khủng hoảng trước thời hạn tuần tới, nhưng đến tháng 12, các thành viên của Quốc hội sẽ cần phải chọn đặt quốc gia trước đảng và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ", Đại diện Dân chủ Richard Neal, chủ tịch ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện cho biết.

Đảng Cộng hòa nhấn mạnh Đảng Dân chủ phải chịu trách nhiệm duy nhất trong việc nâng giới hạn nợ vì đảng của họ muốn chi hàng nghìn tỷ đô la để mở rộng các chương trình xã hội và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Các đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng cơ quan vay mượn tăng lên là cần thiết phần lớn để trang trải chi phí cắt giảm thuế và các chương trình chi tiêu trong chính quyền của cựu Tổng thống Cộng hòa Donald Trump, vốn được các đảng viên Cộng hòa ủng hộ.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã viết thư cho Tổng thống Biden hôm thứ Sáu (8/10) rằng ông sẽ không làm việc với đảng Dân chủ về việc tăng hạn mức nợ khác. Ông McConnell đã bị ông Trump, lãnh đạo đảng Cộng hòa, chỉ trích gay gắt sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện.

“Tôi sẽ không tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào trong tương lai nhằm giảm thiểu hậu quả của sự quản lý yếu kém của đảng Dân chủ”, ông McConnell viết cho Biden và nói rằng một dự luật chi tiêu khổng lồ khác sẽ gây tổn hại cho người Mỹ và giúp đỡ Trung Quốc.

Các nhà lập pháp cũng chỉ có cho đến ngày 3 tháng 12 để thông qua luật để cấp vốn cho chính phủ và ngăn chặn nguy cơ đóng cửa.

ha vien my thong qua sua tran no ngan han ngan chinh phu my khoi vo no hinh 2

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell - Ảnh: Bloomberg

Cuộc chiến căng thẳng ở phía trước

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Ba nói rằng bà hy vọng có thể có một giải pháp lưỡng đảng cho vấn đề trần nợ.

Bà Pelosi cho biết một đề xuất của Đảng Dân chủ cho phép Bộ Tài chính nâng trần nợ, khi Quốc hội có khả năng đạt mục tiêu thông qua.

Bà cũng nhắc lại rằng đảng Dân chủ không muốn sử dụng một biện pháp thủ tục được gọi là hòa giải để nâng trần. Hòa giải sẽ cho phép đảng Dân chủ nâng trần với 51 phiếu bầu thay vì 60 phiếu yêu cầu theo quy tắc lọc của Thượng viện nếu đảng Cộng hòa không hợp tác.

Cuộc bỏ phiếu của Thượng viện vào tuần trước để nâng giới hạn - vốn diễn ra bình thường trước khi trở thành cuộc tranh chấp đảng phái khốc liệt như hiện nay - đã biến thành một cuộc cãi lộn. Đảng Cộng hòa đã cố gắng liên kết biện pháp này với mục tiêu của Tổng thống Biden là thông qua đạo luật trị giá hàng tỷ đô la để tăng cường cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội trong khi chống lại biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết bà lạc quan rằng đảng Dân chủ có thể đưa ra những thay đổi để giảm chi phí cho các kế hoạch chính sách xã hội của họ trước ngày 31 tháng 10.

Trong một thỏa hiệp dấu hiệu khác có thể xảy ra, các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ nói rằng hầu hết họ muốn giữ tất cả các chương trình được đề xuất trong dự luật hàng triệu đô la, đồng thời rút ngắn khoảng thời gian để cắt giảm chi phí tổng thể của nó.

Tổng thống Biden đã đề xuất phạm vi chi phí khoảng 2 nghìn tỷ đô la thay vì mục tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la ban đầu. Bà Pelosi cho biết bà sẽ không đưa luật lên Hạ viện nếu nó không thể thông qua Thượng viện, nơi các đảng viên Dân chủ ôn hòa Joe Manchin và Krysten Sinema đều nói rằng họ không thể ủng hộ đề xuất chi phí 3,5 nghìn tỷ đô la.

Cuộc chiến kéo dài nhiều tháng về giới hạn nợ gắn chặt với cuộc bầu cử quốc hội tháng 11 năm 2022, khi đảng Cộng hòa đang cố gắng giành đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Các nhà lập pháp Dân chủ lo ngại rằng việc đảng Cộng hòa tẩy chay các nỗ lực nâng trần nợ trong tương lai sẽ khiến họ bị phơi bày trước các cuộc tấn công chính trị trong năm tới, với cáo buộc các đảng viên Dân chủ thất bại về tài chính và coi thường khoản nợ đang gia tăng.

Nhưng các đảng viên Dân chủ lại cáo buộc đảng Cộng hòa sẵn sàng để nước này vỡ nợ để ghi điểm chính trị.

Trong chính quyền Trump, giới hạn nợ đã được nâng lên ba lần với sự ủng hộ của đảng Dân chủ, bất chấp sự phản đối của họ đối với các sáng kiến ​​của đảng Cộng hòa làm tăng thêm nợ chính phủ như luật cắt giảm thuế năm 2017 và các ưu tiên của ông Trump như xây dựng bức tường biên giới phía tây nam để ngăn người nhập cư.

Phan Nguyên (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hoá: Xử lý dứt điểm ổ dịch COVID-19

(CLO) Trong 2 ngày 14-15/10/2021, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện các ca dương tính trong cộng đồng, với lịch sử dịch tễ rất phức tạp. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa kịp thời có công văn về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm ổ dịch COVID-19

Trung Quốc nói Singapore ủng hộ Bắc Kinh gia nhập CPTPP

(CLO) Singapore đã hoan nghênh việc Trung Quốc nộp đơn gia nhập hiệp định thương mại CPTPP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu (15/10).

Lễ trao giải cuộc thi Tìm hiểu về Hội thao Quân sự quốc tế-Army Games 2021

(CLO) Ngày 15/10, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về Hội thao Quân sự quốc tế-Army Games 2021” và bình chọn trực tuyến cuộc thi Biểu diễn nghệ thuật quốc tế "Đội quân văn hóa" trên nền tảng số của Báo QĐND điện tử.

Nippon Steel kiện Toyota đòi bồi thường 176 triệu USD do vi phạm bằng sáng chế

(CLO) Toyota vừa bị Nippon Steel kiện do vi phạm bằng sáng chế, đáng chú ý khi hai công ty này đang là các đối tác của nhau.

Mã độc tống tiền Ransomware tăng 200% tại Việt Nam

(CLO) Theo báo cáo hoạt động của mã độc tống tiền đầu tiên của VirusTotal và Google, mã độc tống tiền ransomware tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Trao quyền cho địa phương tự quyết chuyển đất lúa, đất rừng phòng hộ: Phải đặc biệt xem xét kỹ càng!

(CLO) Việc cho phép UBND tỉnh tự quyết chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, PGS. TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, đất đai là tài sản vô giá, là tài nguyên rất đặc biệt của đất nước nên phải đặc biệt xem xét rất kỹ càng.

Sau “Hậu duệ mặt trời” Song Hye Kyo liên tiếp sánh vai với trai trẻ

(CLO) Ngọc nữ xứ Hàn trước đây thường được sánh vai bên các đàn anh hoặc đồng nghiệp cùng tuổi nhưng kể từ màn “nên duyên” với Song Joong Ki (kém 4 tuổi) trong "Hậu duệ mặt trời", Song Hye Kyo ngày càng có xu hướng hợp tác với những sao nam nhỏ hơn mình.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 15-25/10): Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ cục bộ mưa to. Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác. Trời lạnh.

Giá vàng thế giới 16/10: Giảm sau khi doanh số bán lẻ của Mỹ tăng bất ngờ trong tháng 9

(CLO) Giá vàng giảm vào sáng nay do lợi tức trái phiếu Mỹ phục hồi và doanh số bán lẻ tháng 9 tăng bất ngờ đã làm giảm nhu cầu trú ẩn của các nhà đầu tư.