Điều chỉnh kích thước chữ

Hai đảng Bolivia đạt thành hiệp nghị nhằm chấm dứt tình trạng bạo loạn

(CLO) Chính quyền tạm thời của Bolivia và các nhà làm luật thuộc đảng của ông Morales đa đạt thành một thỏa thuận vào tối qua về việc thúc đẩy một cuộc bầu cử mới nhằm chấm dứt tình trạng bạo loạn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Audio
Tổng thống tạm thời của Bolivia, Jeanine Anez. Ảnh: Reuters

Tổng thống tạm thời của Bolivia, Jeanine Anez. Ảnh: Reuters

Tối hôm qua, Chủ tịch Thượng viện Bolivia thuộc đảng MAS của ông Morales đã nói rằng đã đạt thành hiệp nghị mới với chính phủ hướng tới một cuộc bầu cử nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình đã kéo dài nhiều tuần qua. Cựu Tổng thống Evo Morales cũng đã phải từ chức hồi đầu tuần.

"Hôm nay là một ngày lịch sử khi chúng ta đã thống nhất được với đảng đối lập về việc triển khai một cuộc bầu cử càng sớm càng tốt, nhằm giảm căng thẳng trong đất nước và bảo vệ nền dân chủ", Monica Eva Copa Murga - Chủ tịch Thượng viện Bolivia cho hay.

Bà cũng kêu gọi lực lượng an ninh đối xử công bình với những người biểu tình ủng hộ ông Morales, đặc biệt là những người thổ dân.

Tổng thống lâm thời Jeanine Anez, người mới tiếp quản hôm thứ Ba vừa qua đã đưa ra các dấu hiệu cho thấy bà muốn hàn gắn mối quan hệ với đảng MAS. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng ông Morales không được tham gia tranh cử.

Cuộc biểu tình tại Bolivia bùng phát sau khi ông Morales được tuyên bố thắng cử lần 4 tại nước này. Ông sau đó đã phải từ chức sau khi Ủy ban kiểm tra công bố có những sai phạm liên quan tới bầu cử.

"Evo Morales không đủ tư cách để tham gia tranh cử lần 4", bà Anez nói, bổ sung thông tin rằng đất nước đang lâm vào cảnh khủng hoảng vì quyết định tranh cử sai hiến pháp của ông.

Bà cũng nói rằng đảng MAS nên bắt đầu công cuộc tìm một ứng viên khác.

Phía chính phủ cũng đang thảo luận với đảng MAS về việc để ông Morales thuận lợi trở về nước, khi trước đó ông này lo ngại cho an toàn của bản thân và phải bay sang Mexico để tị nạn.

Hoàng Việt (Theo Reuters)