Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: Công trình tiền tỷ có dấu hiệu sai phạm, thi công không đúng thiết kế?

(CLO) Một dự án xây dựng trường học tại tỉnh Hải Dương đang có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, giám sát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Audio

Dấu hiệu “rút ruột” công trình trường học 5 tỷ đồng

Năm 2021, UBND xã Thái Tân (huyện Nam Sách, Hải Dương) triển khai dự án “Nhà lớp học 2 tầng 6 phòng trường tiểu học Thái Tân”. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 5,4 tỷ đồng, được chia thành nhiều gói thầu khác nhau.

hai duong cong trinh tien ty co dau hieu sai pham thi cong khong dung thiet ke hinh 1

Công trình “Nhà lớp học 2 tầng 6 phòng trường tiểu học Thái Tân”.

Tháng 9/2021, ông Đinh Ngọc Dậu (Chủ tịch UBND xã Thái Tân) ký quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu gói thi công. Công ty CP tư vấn và đầu tư xây dựng 899 trúng thầu với giá hơn 4,4 tỷ đồng.

Trong quá trình thi công dự án, Công ty CP tư vấn và đầu tư xây dựng 899 có dấu hiệu thực hiện không đúng bản vẽ thiết kế, “rút ruột” công trình.

hai duong cong trinh tien ty co dau hieu sai pham thi cong khong dung thiet ke hinh 2

Cột bê tông thiết kế 35cm nhưng nhà thầu chỉ làm 30cm.

Cụ thể, phần cột bê tông lớn được thiết kế 35cm x 22cm nhưng nhà thầu chỉ thi công 30cm x 20cm, thiếu 22% thiết kế. Cột bê tông nhỏ thiết kế 22cm x 22cm nhưng nhà thầu thi công thiếu 17,35%. Với số lượng 22 cột lớn và 13 cột nhỏ, nhà thầu đã “rút ruột” một khối lượng lớn bê tông.

Tại phần mái sảnh, các thanh dầm bê tông thi công không đúng bản vẽ thiết kế, kích thước bê tông không đồng đều. Tại một số vị trí, chiều ngang thanh dầm chỉ đạt 18cm.

hai duong cong trinh tien ty co dau hieu sai pham thi cong khong dung thiet ke hinh 3

Dầm bê tông của mái sảnh không đúng thiết kế.

Phần cầu thang, nhà thầu thi công bản thang sai thiết kế. Bản thang loại dày 12cm nhà thầu chỉ làm 10cm, loại dày 10cm nhà thầu chỉ làm 8cm.

Tại công trường, nhân sự thi công không đầy đủ như trong hồ sơ dự thầu. Nhà thầu không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy như trong hồ sơ.

Được biết, UBND xã Thái Tân chi hơn 145 triệu đồng để thuê đơn vị tư vấn giám sát nhưng việc nhà thầu thi công sai thiết kế vẫn không được phát hiện, ngăn chặn.

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm của nhà thầu, PV báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh sự việc tới UBND xã Thái Tân. Sau khi tiếp nhận phản ánh, ông Đinh Ngọc Dậu (Chủ tịch UBND xã Thái Tân) không cho kiểm tra lại chất lượng thi công, có dấu hiệu bao che cho nhà thầu. Dù việc nhà thầu thi công không đúng thiết kế đang tồn tại nhưng ông Dậu vẫn khẳng định: “Nhà thầu làm đúng thiết kế và đảm bảo chất lượng”.

Tồn tại trong quá trình tu bổ di tích cấp Quốc gia

Công trình tại xã Thái Tân không phải là dự án duy nhất xuất hiện những tồn tại trong quá trình triển khai. Tại dự án “Tu sửa cấp thiết di tích đình Ngọc Uyên” nằm trên địa bàn phường Ngọc Châu (TP Hải Dương) cũng đang có dấu hiệu sai phạm.

Tháng 11/2021, ông Trần Hồ Đăng (Chủ tịch UBND TP Hải Dương) ký quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu dự án “Tu sửa cấp thiết di tích đình Ngọc Uyên”. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng. UBND phường Ngọc Châu được giao làm chủ đầu tư.

hai duong cong trinh tien ty co dau hieu sai pham thi cong khong dung thiet ke hinh 4

Công trường thi công dự án “Tu sửa cấp thiết di tích đình Ngọc Uyên”.

Đình Ngọc Uyên là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Dự án được triển khai nhằm tu sửa, xây mới nhiều hạng mục đã xuống cấp.

Tháng 12/2021, ông Nguyễn Văn Hiệu (Chủ tịch UBND phường Ngọc Châu) ký quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu gói thi công thuộc dự án trên. Công ty CP xây dựng Hưng Long trúng thầu với giá hơn 4,2 tỷ đồng.

Sau khi dự án được khởi công, người dân phường Ngọc Châu đã phát hiện ra nhiều bất cập trong bản vẽ thiết kế. Theo người dân, tại hạng mục nhà Tiền bái, 24 móng cột được thiết kế không hợp lý. Đây là phần chịu lực quan trọng của công trình nhưng chỉ được xây bằng gạch. Việc này khiến người dân lo ngại về chất lượng công trình.

Cũng theo người dân, công trình có một số điểm thiết kế thừa dẫn đến lãng phí. Tại phần móng phía trước của nhà Tiền bái, dù không chịu lực nhưng lại được thiết kế có 08 thanh thép phi 18. Sau khi phát hiện ra vấn đề này, nhân dân địa phương đã có ý kiến với UBND phường Ngọc Châu để điều chỉnh.

Sau đó, UBND phường Ngọc Châu đã họp cùng các bên liên quan và thống nhất giảm bớt 04 thanh thép tại phần móng phía trước của nhà Tiền bái.

hai duong cong trinh tien ty co dau hieu sai pham thi cong khong dung thiet ke hinh 5

Trong khi chưa có bản vẽ thiết kế sửa đổi, chủ đầu tư chưa xin ý kiến UBND TP Hải Dương thì nhà thầu đã tiến hành thi công.

Mặc dù UBND phường Ngọc Châu đã lắng nghe ý kiến của nhân dân nhưng lại không thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Sau khi họp bàn với nhân dân, UBND phường Ngọc Châu chưa báo cáo cơ quan quyết định đầu tư là UBND TP Hải Dương. Việc thay đổi thiết kế chưa được các cơ quan chuyên môn thẩm định.

Dù chưa thực hiện đủ các thủ tục nhưng UBND phường Ngọc Châu đã cho phép Công ty CP xây dựng Hưng Long thi công phần điều chỉnh. Ngày 6/1/2022, Nhà thầu Hưng Long đã xây dựng xong toàn bộ phần móng của hạng mục nhà Tiền bái.

hai duong cong trinh tien ty co dau hieu sai pham thi cong khong dung thiet ke hinh 6

Bà Hoàng Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Châu.

Liên quan đến sự việc, PV báo Nhà báo và Công luận đã làm việc với bà Hoàng Thu Thủy (Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Châu). Theo bà Thủy, đến nay, mới chỉ có biên bản họp 04 bên về việc thay đổi thiết kế phần móng. Ngoài ra, phường chưa thực hiện thêm thủ tục nào khác.

Để các dự án trên địa bàn tỉnh Hải Dương được triển khai đúng quy định, đề nghị Công an tỉnh Hải Dương cùng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại hai dự án trên và xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Nam Biên

 
 
Tin mới
Nghi phạm bắn 3 phụ nữ ở Mỹ vì 'ảo tưởng về người châu Á'

(CLO) Hôm thứ Ba (17/5), cảnh sát thành phố Dallas, Mỹ đã bắt giữ một nghi phạm liên quan đến vụ xả súng vào một tiệm làm tóc ở Korea Town tuần trước khiến 3 phụ nữ gốc Á bị thương.

Bị phạt cả triệu đồng, người lao động nghèo vẫn chạy xe 'mù', không biển số

(CLO) Dù đã được lực lượng chức năng nhắc nhở, nhiều người vẫn lái xe máy không đảm bảo an toàn kỹ thuật, chạy nhan nhản trên đường gây mất trật tự an toàn giao thông.

Triển khai chính sách cho vay ưu đãi kịp thời, đúng đối tượng, tránh trục lợi

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý Ngân hàng Chính sách xã hội phải triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh sơ suất, trục lợi chính sách.

VN-Index tiếp tục tăng, nhưng dòng tiền sụt giảm

(CLO) Với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và một số mã bluechips đã giúp Vn-Index tăng tốc cuối phiên hôm nay (18/5). Tuy nhiên, thanh khoản trên sàn HOSE giữ ở mức khá thấp, chỉ gần 14 nghìn tỷ đồng.

Cơ thủ Việt Nam thắng cách biệt

(CLO) Chiều 18/5, cơ thủ Việt Nam Nguyễn Trần Thành Tự đã thắng cách biệt “tượng đài bi-a thế giới” Efren Reyes ở bán kết nội dung carom 1 băng ở SEA Games 31.

TP. HCM: 3 người chết, 1 người nguy kịch trong căn phòng trọ

(CLO) Không thấy gia đình anh K. thức dậy như thường lệ, cửa đóng im lìm nên hàng xóm đã phá cửa vào, tá hỏa phát hiện 3 trong 4 thành viên đã tử vong.

Hơn 8 triệu con giống thủy sản được thả tại khu vực ven biển Vịnh bắc bộ

(CLO) Sáng 18/5, tại bán đảo Tuần Châu (TP Hạ Long), Bộ NN-PTNT Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung quốc và UBND tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì tổ chức Lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực ven biển Vịnh Bắc bộ năm 2022.

Tuyển đấu kiếm Việt Nam giành HCV nội dung chung kết đồng đội nữ kiếm chém

(CLO) Ở nội dung chung kết đồng đội nữ kiếm chém, kiếm thủ Bùi Thị Thu Hà cùng các đồng đội gồm Phùng Thị Khánh Linh, Đỗ Thị Tâm, Phạm Thị Thu Hoài đã đánh bại đối thủ đến từ Singapore để đem về tấm HCV thứ 5 cho đội tuyển đấu kiếm Việt Nam tại SEA Games 31.

Kỳ I: Vạn Phúc, Xóm Đồi và 8 người được Bác đặt tên

(CLO) Dời Phủ Chủ tịch tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 3/12/1946, Bác Hồ vừa đi vừa làm việc và phải mất gần 170 ngày sau Bác mới về đến Phủ Chủ tịch tại Thủ đô gió ngàn… ở Đồi Khau Tý,  xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên.