Điều chỉnh kích thước chữ

Hai nhà báo đạt giải Pulitzer được Myanmar trả tự do

(CLO) Hai nhà báo của hãng thông tấn lớn thứ hai thế giới Reuters, đã được chính quyền Myanmar phóng thích sau 500 ngày ngồi tù. Họ đã bị kết tội vi phạm đạo luật bí mật quốc gia.

Báo nói Công luận

Hai phóng viên tên Wa Lone 33 tuổi, và Kyaw Soe Oo 29 tuổi, bị kết án vào tháng 9/2018 với hình phạt 7 năm tù. Bản án này đã đặt câu hỏi về tiến trình dân chủ của Myanmar và gây ra các sự phản đối của những nhà ngoại giao và hoạt động nhân quyền.

Tháng trước, Tổng thống Myanmar Win Myint đã ban lệnh ân xá hàng ngàn tù nhân. Theo thông lệ ở Myanmar, chính quyền sẽ thực hiện việc đại xá nhân mỗi dịp Tết truyền thống của nước này, bắt đầu từ ngày 17/4 hàng năm.

Hai phóng viên Reuters vui mừng trong ngày được trả tự do.

Hai phóng viên Reuters vui mừng trong ngày được trả tự do.

Hãng Reuters nói phóng viên của họ không có tội và yêu cầu trả tự do.

Khi vừa bước ra khỏi cổng trại giam Insein ở ngoại ô Yangon, phóng viên Wa Lone trong trang phục truyền thống, được giới truyền thông và người ủng hộ vây quanh. Anh mỉm cười tỏ lòng biết ơn các nỗ lực quốc tế đã giúp 2 người được tự do. “Tôi thực sự hạnh phúc và sung sướng được gặp lại gia đình và đồng nghiệp. Tôi nóng lòng được trở về tòa soạn của mình”.

Trước khi bị bắt vào tháng 12/2017, phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo đang tiến hành điều tra cái chết của 10 người đàn ông và thiếu niên dân tộc Rohingya, nghi ngờ có liên quan đến lực lượng an ninh ở bang Rakhine phía Tây Myanmar, trong một cuộc đàn áp của quân đội vào tháng 8/2017. Cuộc đàn áp đã khiến 730.000 người Rohingya phải trốn chạy đến Bangladesh, theo ước tính của Liên Hiệp Quốc.

Báo cáo của 2 phóng viên thực hiện, có lời khai của thủ phạm, nhân chứng và gia đình các nạn nhân, đã đạt giải thưởng Pulitzer danh giá hạng mục báo cáo quốc tế vào tháng năm. Ngoài ra, họ cũng giành được nhiều giải thưởng báo chí khác.

PV