Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Phòng xin bán vé chọi trâu Đồ Sơn

(CLO) Trong đề án tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng đề xuất được bán vé với giá dự kiến 80.000 đồng/vé vòng loại, 150.000 đồng/vé vòng chung kết.

Theo quy định tại Thông tư 15 và Nghị định 28/2017 thì không được bán vé thu tiền lễ hội.

Theo lý giải của đề án, trong 10 năm trở lại đây, công tác tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn không sử dụng nguồn ngân sách nhà nước. Do đó, toàn bộ kinh phí được lấy từ nguồn huy động xã hội hóa, đơn vị đứng ra huy động là quận và phường.

Tại Phường, nguồn kinh phí được huy động từ đóng góp của chủ trâu, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và trích tỷ lệ thu từ tiền bán vé.

Ban tổ chức lễ hội quận trích 15% tiền vé vòng loại và 10% của vòng chung kết (sau khi trừ hoa hồng bán vé, chi phí in ấn vé, phí bảo hiểm khách xem lễ hội) để hỗ trợ công tác tổ chức lễ hội của các phường (mức trích cụ thể tính theo số trâu tham dự của phường tại mỗi vòng đấu). Cấp quận huy động tài trợ doanh nghiệp.

Đề án cũng cho biết, trong quá khứ, đây là lễ hội truyền thống với sự đóng góp của người dân, là hoạt động chung của cộng đồng người dân. 

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, việc có một hoạt động chọi trâu tại sân vận động có bán vé đã diễn ra hàng chục năm nay, được cộng đồng và du khách chấp nhận như một dịch vụ có thu phí, thay vì khoản đóng góp theo đầu người như xưa kia.

Với thực tiễn mới này, cần được nhìn nhận phần thu phí tại một phần của lễ hội tổng thể, là loại dịch vụ có thu.Cũng theo đề án, việc bán vé cần được coi như một giải pháp quản lý, bởi nếu tự do vào cửa sẽ dẫn đến quá tải, mất kiểm soát. 

Bán vé là phương án khả thi để đảm bảo an toàn, kiểm soát đám đông hiệu quả; tránh tạo tâm lý tranh đua giữa nhóm được xem và nhóm không được vào xem. Chưa kể, theo địa phương, việc phát vé vào cửa miễn phí cũng dễ nảy sinh tiêu cực.

Trong cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng sáng 6/6, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã yêu cầu phải xem lại vấn đề bán vé lễ hội chọi trâu: “Quan điểm của Bộ VHTTDL là không bán vé bất cứ lễ hội truyền thống nào”.

Điều 16 Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20.3.2017 quy định về vi phạm điều kiện tổ chức hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng có nêu rõ: cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi bán vé, thu tiền tham dự lễ hội.

Như vậy, việc bán vé đối với lễ hội truyền thống như chọi trâu Đồ Sơn là vi phạm quy định.

Hằng Minh