Điều chỉnh kích thước chữ

Hải quan đẩy mạnh các biện pháp xử lý phế liệu tồn đọng tại cảng biển

(CLO) Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm đẩy mạnh việc xử lý hàng hóa tồn đọng là phế liệu tại cảng biển, theo đúng quy định pháp luật.

Audio

Cụ thể, trong công văn (số 5918/TCHQ-GSQL), Tổng cục Hải quan đã yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố tiến hành xử lý theo hình thức bán đấu giá đối với các lô hàng phế liệu tồn đọng đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường theo ý kiến của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (tại các công văn 1670/TCMT-QLCT, ngày 29/5/2020) và hàng hóa là phế liệu tồn đọng đủ điều kiện nhập khẩu (căn cứ khoản 4 Điều 24 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP, điểm b khoản 3 Điều 12 Thông tư số 57/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính).

hai quan day manh cac bien phap xu ly phe lieu ton dong tai cang bien hinh 1

Hải quan đẩy mạnh các biện pháp xử lý phế liệu tồn đọng tại cảng biển. Ảnh: Đ.T

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo đối với việc tiêu hủy hàng hóa tồn đọng là phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu, phế liệu không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, theo quy định tại khoản 5 Điều 5, khoản 2 Điều 33 Nghị định 128/2020/NĐ-CP, quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn thi hành quyết định xử phạt mà biện pháp khắc phục hậu quả buộc tái xuất hoặc buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam chưa được thực hiện, thì người có thẩm quyền phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy hoặc tịch thu.

Để đảm bảo quản lý, giám sát việc tiêu hủy hàng hóa vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, cục hải quan các tỉnh, thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy.

Trong đó, cơ quan quản lý nêu rõ đối tượng vi phạm phải thuê đơn vị tiêu hủy hàng hóa vi phạm đủ năng lực, đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật.

Thuỷ Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lần đầu bắt gặp Mercedes AMG GLC 45 đang chạy thử nghiệm

(CLO) Mercedes Benz GLC dự kiến sẽ có phiên bản hiệu suất cao mới có mức công suất vừa phải hơn và giá bán dễ tiếp cận hơn.

Sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ: Cần làm rõ cơ chế phân chia hợp lý lợi ích giữa các chủ thể

(CLO) Cơ quan soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khảo sát, hội thảo, tọa đàm nhằm lấy ý kiến thêm từ các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý để hoàn thiện chất lượng, trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới.

Giá vàng thế giới 27/10: Giảm 1,5% khi đồng đô la tăng giá

(CLO) Giá vàng đã giảm tới 1,5% vào sáng nay, chấm dứt chuỗi tăng liền năm phiên, khi đồng đô la ổn định và báo cáo thu nhập tốt thúc đẩy sự thèm muốn đối với các tài sản rủi ro hơn.

Tuyến cáp AAG tiếp tục gặp sự cố trong khi tuyến cáp AAE-1 vẫn chưa khắc phục xong

(CLO) Tuyến cáp biển AAG vừa tiếp tục gặp sự cố trên nhánh cáp S1I kết nối từ Việt Nam đi HongKong (Trung Quốc), gây ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế.

BTS được dự đoán sẽ có đề cử trong Big Four của Grammy 2022

(CLO) Mới đây, tạp chí Billboard đã có bài tiết lộ những cái tên có khả năng cao sẽ giành được đề cử tại các hạng mục "Big Four" tại Grammy 2022 và BTS đã được gọi tên.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV, sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 tiếng để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Tàu không người lái có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

(CLO) Một chiếc tàu gỗ không có người lái trên tàu viết các ký tự giống chữ Trung Quốc và số hiệu 0148, dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Bộ Xây dựng: Giá thép tăng không theo quy luật thông thường

(CLO) Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong nước và cả thế giới, đã dẫn đến nguy cơ thiếu hụt, tăng giá đầu vào vật liệu xây dựng.

Sáng nay (27/10), Quốc hội thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển 4 tỉnh, thành phố

(CLO) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 27/10, Quốc hội tiến hành thảo luận dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển 4 tỉnh, thành phố.