Hai yếu tố kiến tạo nên đẳng cấp Kiệt tác bia Trúc Bạch

Thứ ba, 06/09/2022 10:44 AM - 0 Trả lời

(CLO) Sự kết hợp giữa loài hoa bia Saaz quý tộc cùng kinh nghiệm bậc thầy từ những nghệ nhân ủ bia tạo nên hương vị độc bản của Kiệt tác bia Trúc Bạch, và chinh phục khẩu vị khắt khe của giới mộ điệu bia.

Ra đời từ năm 1958, được đặt tên theo một địa danh gắn liền với mảnh đất nghìn năm văn hiến Thăng Long – Hà Nội, Bia Trúc Bạch từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của người dân Thủ đô. Với cương vị là một trong những thương hiệu bia nội đầu tiên của Việt Nam, Trúc Bạch là một sản phẩm đẳng cấp, hội tụ đầy đủ tinh hoa để chinh phục người thưởng bia.

Hoa bia Saaz – Loài hoa duy nhất được mệnh danh Nữ hoàng của loài hoa bia

Được biết là một loài hoa bia của giới quý tộc, hoa bia Saaz chính là phần nguyên liệu không thể thiếu để Kiệt tác bia Trúc Bạch có được vị thế đẳng cấp của mình. Loài hoa bia Saaz có nguồn gốc từ thung lũng Zatec, thuộc Cộng hoà Czech vốn được số ít dòng họ quý tộc trong vùng nuôi trồng từ hơn 1.000 năm trước.

hai yeu to kien tao nen dang cap kiet tac bia truc bach hinh 1

Thùng bia khổng lồ trưng bày tại trung tâm thị trấn Zatec, nơi khởi nguồn của hoa bia Saaz. Ảnh: Financial Times

Do tiêu chí khắt khe và kỳ công trong quy trình nuôi dưỡng, chỉ có 4.738ha đất ở đây đáp ứng đủ điều kiện thổ nhưỡng cho hoa bia Saaz phát triển và tạo ra sản lượng khiêm tốn. Ngày nay, Saaz được trồng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng Zatec vẫn là vùng đất cho ra hoa bia Saaz chất lượng nhất. "Saaz từ Zatec chính là chiếc chìa khóa vàng để tạo nên linh hồn của Trúc Bạch", đại diện thương hiệu cho biết.

Hoa bia Saaz được các chuyên gia đầu ngành miêu tả mang hương vị và hương thơm sang trọng. Hương thơm thảo mộc ấm áp được ví như bản hợp ca của hồng bạch, quế hồi, hoa cỏ và chanh leo hấp dẫn người thưởng thức. Hàm lượng axit alpha dao động trong khoảng 3 đến 4% tạo nên vị đắng tinh tế cho bia. Khi đã nắm trong tay Saaz từ Zatec, các bậc thầy ủ nấu có thể tạo ra vị bia lay động cảm quan của những người sành bia nhất.

Khi hoa bia Saaz tạo nên dấu ấn hương vị đặc trưng, sự hội tụ của nguyên liệu đại mạch Pháp cao cấp chỉ có thể được thu hoạch vào mùa xuân là yếu tố nâng tầm trải nghiệm đẳng cấp của Kiệt tác bia Trúc Bạch. Các nghệ nhân nấu bia đã phải thực hiện nhiều cuộc tuyển chọn trước khi "chấm" hai nguyên liệu này để tạo nên tên tuổi của Kiệt tác bia.

Kinh nghiệm bậc thầy lưu truyền suốt trăm năm

Để những nguyên liệu quý có thể phát huy hết phẩm chất, quy trình nấu ủ bia đóng một vai trò quan trọng. Với nhiều thập kỷ kinh nghiệm, các nghệ nhân Trúc Bạch sở hữu những bí quyết nấu ủ bậc thầy, cùng với sự thấu hiểu sâu sắc từng loại nguyên liệu. Đây chính là công thức nấu bia bí truyền được lưu giữ hơn 130 năm đã tạo nên một “kiệt tác bia” như Trúc Bạch.

Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của công nghệ đạt chuẩn quốc tế, tạo ra sự đồng nhất giữa các mẻ bia. "Điều đặc biệt của một mẻ bia Trúc Bạch là bí quyết lên men hai lần và kỹ thuật tạo hương Kettle Hops - đó chính là thời điểm vàng để bổ sung hoa bia Saaz vào bồn nấu để tạo ra một hương thơm độc đáo cho Trúc Bạch", các nghệ nhân nấu bia của Trúc Bạch chia sẻ.

hai yeu to kien tao nen dang cap kiet tac bia truc bach hinh 2

Bậc thầy nấu bia chiêm ngưỡng hoa bia Saaz (nguồn: Habeco)

Với những bí quyết ủ nấu được lưu truyền qua nhiều thế hệ các nghệ nhân bậc thầy hương vị của bia Trúc Bạch đã và đang giữ gìn chất nguyên bản theo thời gian. Đó là hương thơm quyến rũ độc đáo và vị đắng đằm, đậm, và lớp bọt bia có độ sánh mịn mềm mại. Dù là lon hay chai, Trúc Bạch vẫn giữ nguyên vẹn và đồng nhất chất lượng bia đỉnh cao ở tất cả định dạng thành phẩm từ mẻ bia đầu tiên vào năm 1958 đến nay.

Theo thời gian, thiết kế lon và chai đã có nhiều thay đổi, theo hướng hiện đại hơn, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hơn nhưng hương vị của Bia Trúc Bạch vẫn nguyên đẳng cấp bất biến. “Nâng ly bia lên, ta cảm nhận được mùi thơm rất đặc trưng của hoa bia Saaz và đại mạch mùa xuân. Nhấp ngụm bia đầu tiên, thấy một vị đắng nhẹ nhưng dư vị lại êm mượt và ngọt dịu, lay động mọi tầng giác quan”.

hai yeu to kien tao nen dang cap kiet tac bia truc bach hinh 3

Bia Trúc Bạch (nguồn: Habeco)

Với nguồn nguyên liệu quý hiếm vương giả cùng kinh nghiệm của những bậc thầy nấu bia đã lưu truyền trăm năm, Bia Trúc Bạch được đánh giá có chất lượng đỉnh cao, thuộc phân khúc cao cấp trên thị trường. Sản phẩm được nhiều người sành bia đánh giá là "sự lựa chọn đẳng cấp".

PV

Bình Luận

Tin khác

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, có thể gây mưa to đến rất to

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, có thể gây mưa to đến rất to

(CLO) Dự báo từ sáng sớm ngày 8/9 đến sáng ngày 9/9, khu vực phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm, riêng khu vực vùng núi có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-120mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Đời sống
Ấm lòng tình cảm đồng bào trong tâm bão Yagi

Ấm lòng tình cảm đồng bào trong tâm bão Yagi

(CLO) Cơn bão Yagi đổ bộ gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Thế nhưng, trong hoàn cảnh khó khăn, người dân đã đoàn kết, giúp đỡ nhau cả về vật chất lẫn tinh thần để cùng nhau vượt qua trận bão lớn này.

Đời sống
Thái Bình khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3

Thái Bình khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3

(CLO) Ngay sau khi bão số 3 giảm cường độ, tối ngày 7/9, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Thái Bình đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 3 tại thành phố Thái Bình.

Đời sống
Sơ tán hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa đến nơi an toàn

Sơ tán hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa đến nơi an toàn

(CLO) Do ảnh hưởng của bão số 3, ngày 7/9 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mưa lớn cùng với gió lốc gây thiệt hại về nhà cửa và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Đời sống
Tổng công ty Điện lực miền Bắc huy động toàn bộ nhân lực hỗ trợ các Công ty Điện lực ngay khi bão số 3 đi qua

Tổng công ty Điện lực miền Bắc huy động toàn bộ nhân lực hỗ trợ các Công ty Điện lực ngay khi bão số 3 đi qua

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Bắc Đỗ Nguyệt Ánh vừa chỉ đạo Ban điều hành Tổng công ty kịp thời tổng chỉ huy điều động nhân lực, vật lực từ tất cả đơn vị trong EVNNPC để hỗ trợ các Công ty Điện lực khắc phục hậu quả ngay khi cơn bão số 3 đi qua. Việc điều động sẽ được bố trí rạch ròi, kịp thời theo các khu vực phù hợp với mức độ ảnh hưởng khác nhau, đảm bảo tổ chức khoa học và hiệu quả.

Đời sống