(CLO) Hamas tuyên bố sẵn sàng thả tất cả tù nhân còn lại bị giam giữ ở Dải Gaza "ngay lập tức" nếu Israel đồng ý một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và rút toàn bộ quân đội khỏi khu vực này.
Phát biểu hôm thứ Tư, người phát ngôn Hamas, Hazem Qassem, nêu rõ đề xuất của nhóm trong giai đoạn thứ hai của thỏa thuận ngừng bắn. Ông cho biết toàn bộ tù nhân sẽ được thả cùng một lúc, với điều kiện đạt được một thỏa thuận dẫn đến hòa bình lâu dài.
Hamas đồng thời bác bỏ yêu cầu của Israel về việc giải giáp và rời khỏi Dải Gaza. Qassem khẳng định việc loại bỏ Hamas khỏi Gaza chỉ là một "cuộc chiến tâm lý lố bịch" và tuyên bố nhóm này sẽ không chấp nhận giải trừ vũ trang hoặc rút lui.
Người phát ngôn Hamas, Hazem Qassem. Ảnh: X
Trong một động thái thể hiện thiện chí, Hamas đã tăng số lượng tù nhân được thả trong lần trao đổi tiếp theo vào thứ Bảy từ 3 lên 6. Lãnh đạo Hamas, Khalil al-Hayya, công bố quyết định này trước đó một ngày nhằm thúc đẩy tiến trình thực hiện giai đoạn hai của thỏa thuận.
Theo Qassem, việc tăng gấp đôi số tù nhân được thả là phản hồi trước yêu cầu của những người hòa giải và thể hiện cam kết của Hamas đối với thỏa thuận.
Đề xuất của Hamas được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối kế hoạch thả tù nhân theo từng giai đoạn hàng tuần. Đồng thời, gia đình của những người Israel bị bắt cũng kêu gọi Hamas trả tự do tất cả họ ngay lập tức.
Ngoài ra động thái này còn có thể nhằm đổi lấy việc Israel cho phép đưa nhà di động và thiết bị xây dựng vào Gaza, nơi đang bị tàn phá nặng nề. Tuy nhiên lực lượng Israel vẫn phong tỏa các cửa khẩu biên giới chính, ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu và vật liệu tái thiết.
Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực từ ngày 19/1, sau hơn 460 ngày xung đột. Tuy nhiên Israel đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận và các lãnh đạo nước này đang xem xét khả năng nối lại chiến dịch quân sự. Một số bộ trưởng cực hữu trong Chính phủ Thủ tướng Benjamin Netanyahu thậm chí còn thúc đẩy việc chiếm đóng quân sự Dải Gaza.
Kể từ khi thỏa thuận được ký kết, Israel đã trả tự do cho 1.135 người Palestine và dự kiến thả thêm 502 người trong tuần này.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 315/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tại Việt Nam. Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả ĐTNN tại Việt Nam gồm 42 chỉ tiêu, trong đó có 29 chỉ tiêu về kinh tế, 8 chỉ tiêu về xã hội và 5 chỉ tiêu về môi trường.
(CLO) Với nhiều cải tiến trong công tác tổ chức và quản lý, Lễ hội chùa Hương năm 2025 diễn ra quy củ, trật tự, giúp hành trình du xuân của du khách thuận tiện hơn…
(CLO) Chiều 21/2, tại Hà Nội đã diễn ra buổi "Gặp gỡ báo chí: Kế hoạch phát triển điện ảnh hoạt hình Việt - Pháp". Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ hợp tác văn hóa và điện ảnh giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp.
(CLO) Trong khi Thành phố đang phải chi phí rất lớn để cải tạo các không gian xanh, hồ điều hòa nhằm làm đẹp cảnh quan đô thị, nâng cao chất lượng sống cho cư dân, thì hiện vẫn còn không ít các hồ xuống cấp, bị chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán, trông giữ xe trái phép, gây bức xúc cho dư luận.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Xuân Đông, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị thi hành kỷ luật đảng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi). Theo đó, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) là ông Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ.
(CLO) Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện có 2.242 trường hợp đang cư trú, lao động trái phép tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
(CLO) Dự án hầm chui đường Hoàng Quốc Việt kéo dài với đường Phạm Văn Đồng nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.424 tỷ đồng với quy mô 6 làn xe.
(CLO) Ngày 21/2, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai thông báo kết quả Kỳ họp thứ 47 để xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Dương Văn Đông và Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Mộng Thu.
(CLO) Liên quan đến vụ hơn 700 cây cao su và điều của một hộ dân trên địa bàn huyện Đức Cơ (Gia Lai) bị cháy, Công an huyện này đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, đánh giá thiệt hại và điều tra nguyên nhân vụ việc.
(CLO) Ngày 21/2, đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên.
(CLO) Ngày 21/2, HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp chuyên đề thứ 7 xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng. Theo đó, đã bầu ông Nguyễn Mạnh Sơn, Bí thư Thành ủy Việt Trì làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trần Hồng Minh vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(CLO) Ngày 21/2, tại TP HCM, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo về Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025, với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.
(CLO) Liên minh châu Âu (EU) đang tìm kiếm thêm nguồn cung khí đốt từ Mỹ và các quốc gia khác nhằm thay thế khí đốt của Nga, đồng thời đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
(CLO) Các quan chức Hàn Quốc đã đề nghị được miễn trừ khỏi các mức thuế đối ứng đối với thép và nhôm của Mỹ trong chuyến thăm Washington tuần này, theo thông báo từ Bộ Công nghiệp Hàn Quốc vào thứ Sáu (21/2).
(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có lời nhắn nhủ mạnh mẽ tới Mỹ vào tối thứ Năm, ngay sau khi đội tuyển Canada giành chiến thắng 3-2 trước đội tuyển Mỹ trong trận đấu thuộc giải 4 Nations Face-Off (giải khúc côn cầu trên băng).
(CLO) Hôm thứ Năm, Canada đã chính thức liệt kê bảy tổ chức tội phạm xuyên quốc gia vào danh sách thực thể khủng bố và công bố quan hệ đối tác mới với các ngân hàng nhằm chống rửa tiền.
(CLO) Một lãnh đạo cấp cao của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã thông báo với nhân viên vào thứ Năm rằng khoảng 6.000 người sẽ bị sa thải, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
(CLO) Hôm thứ Năm, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Kash Patel, người được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), với tỷ lệ phiếu rất sít sao.
(CLO) Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vì đã từ chối tổ chức bầu cử, đồng thời gọi ông là "nhà độc tài" có tỷ lệ ủng hộ "rất thấp".
(CLO) Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã tìm ra cách giúp tăng đáng kể tỷ lệ sống sót của chuột khi tiếp xúc với bức xạ cấp tính, mở ra triển vọng cải thiện độ an toàn trong điều trị ung thư và nâng cao cơ hội sống sót trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.
(CLO) Ba chiếc xe buýt trong bãi đậu xe đã phát nổ ở ở thành phố Tel Aviv của Israel vào đêm thứ Năm trong một vụ tấn công bị nghi ngờ là khủng bố, rất may mắn không có ai thương vong.
(CLO) Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào thứ Năm đã thề sẽ trả thù Hamas sau khi nhóm này thả những gì họ cho là thi thể của 4 con tin người Israel, bao gồm 2 bé trai - những người trẻ nhất trong số các con tin bị bắt cóc trong vụ tấn công ngày 7/10.