Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng ngàn nhà thuốc đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động

(CLO) Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 31/3 là hạn chót để một số tỉnh thành yêu cầu các nhà thuốc phải kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia do Bộ Y tế quản lý nhằm kiểm soát việc mua bán thuốc. Tuy nhiên, hiện nhiều nhà thuốc vẫn chưa có động thái kết nối.

Báo nói Công luận
Hàng ngàn nhà thuốc đứng trước nguy cơ bị ngưng hoạt động

Hàng ngàn nhà thuốc đứng trước nguy cơ bị ngưng hoạt động

Theo thống kê, TP.HCM là thành phố có nhiều nhà thuốc nhất trên cả nước, với 6.052 cơ sở đang hoạt động. Theo lộ trình của Sở Y tế TP đặt ra là đến 31/3/2019, 100% nhà thuốc phải tạo tài khoản kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia. Tuy nhiên, sang đến ngày 1/4/2019 con số trên vẫn chưa hoàn tất 100%. Tước đó, Sở Y tế đã có công văn kiến nghị UBND quận/huyện chỉ đạo phòng y tế quận/huyện đẩy nhanh việc kết nối của các cơ sở cung ứng thuốc cũng như việc tăng cường thông tin, tuyên truyền về việc kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn.

Theo đó, thời điểm 31/3, các nhà thuốc không thực hiện kết nối dữ liệu sẽ không duy trì được tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc - GPP”. Sở Y tế TP.HCM cũng đã ra thông báo, sau ngày 1/4, phòng y tế sẽ báo cáo về Sở danh sách các cơ sở kinh doanh thuốc chưa thực hiện kết nối. Sở sẽ tiến hành hậu kiểm cơ sở bán lẻ thuốc và phòng y tế sẽ kiểm tra chuyên đề về kết nối nhà thuốc. Các nhà thuốc không thực hiện kết nối sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc ngay.

Cũng theo đó, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại Hà Nội có 41 bệnh viện (BV), 30 trung tâm y tế quận, huyện, 2 trung tâm chuyên khoa trực thuộc; 40 BV Trung ương, bộ ngành và 34 BV tư nhân. Đối với các cơ sở kinh doanh y dược có 1.160 cơ sở bán buôn, 3.470 nhà thuốc và 2.250 quầy thuốc. Theo đánh giá ban đầu của một cán bộ (Sở Y tế Hà Nội), hiện có khoảng 90% các nhà thuốc tại các quận, huyện đã bắt tay vào triển khai nối mạng. Tuy nhiên, kết quả kết nối thực sự vẫn chưa hiệu quả mặc dù tỷ lệ triển khai trên giấy tờ, hợp đồng giữa các nhà thuốc với các công ty cung cấp khá cao nhưng trên thực tế vận hành thấp hơn bởi hạn chế về nhân lực, thiết bị không đáp ứng yêu cầu, tăng chi phí nên thời điểm này nên dường như nhiều nhà thuốc chỉ làm mang tính đối phó.

Con số thống kê và kiểm tra gần đây nhất của Sở Y tế Hà Nội vào ngày 19/3/2019 tại huyện Đông Anh cho thấy toàn huyện đã có 100% quầy thuốc của các BV kết nối theo quy định, nhưng tỷ lệ này ở nhóm quầy thuốc tư nhân chỉ mới đạt 56%.

Một số quận huyện khác vẫn còn tình trạng, quầy thuốc chưa có máy vi tính và đường truyền kết nối, trình độ sử dụng công nghệ thông tin của chủ cơ sở còn hạn chế, một số trường hợp đã kết nối liên thông nhưng chưa sử dụng thành thạo nên việc cập nhật dữ liệu còn khó khăn.

Như vậy, rõ ràng đến ngày hôm nay- 1/4/2019- thời hạn hoàn thành nối mạng và triển khai đúng chuẩn như yêu cầu của Bộ Y tế chưa thể đạt được 100%.  

   

Lương Minh