(CLO) Hàng nghìn người đã biểu tình vì lạm phát và giá nhiên liệu tăng cao bên ngoài toà nhà chính phủ Moldova hôm Chủ nhật (18/9), yêu cầu Tổng thống Maia Sandu và chính phủ của bà từ chức.
Đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở quốc gia nhỏ bé thuộc Liên Xô cũ kể từ khi bà Sandu trở thành tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020 vì cam kết loại bỏ tận gốc tham nhũng.
Tổng thống Moldova Maia Sandu. Ảnh: Reuters
Đám đông tại quảng trường chính của thành phố lên tới khoảng 20.000 người - mặc dù các nhà tổ chức đối lập cho biết con số này đông gấp đôi trong khi cảnh sát ước tính chỉ có 6.500 người tham dự.
Dinu Turcanu, một chính trị gia thuộc đảng đối lập của Ilan Shor, một doanh nhân lưu vong bị kết tội sai phạm liên quan đến vụ bê bối ngân hàng trị giá 1 tỷ USD, cho biết: “Moldova hiện đang trong tình trạng chết lâm sàng".
Moldova mua khí đốt từ tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga theo một hợp đồng được ký kết vào năm ngoái. Giá biến động hàng tháng, được tính theo giá xăng và dầu giao ngay tùy theo mùa. Giá giao ngay đã tăng vọt trong năm nay.
3,5 triệu người dân Moldova đang phải chịu đựng những khó khăn kinh tế nghiêm trọng liên quan đến giá năng lượng, chi phí đã tăng 29% vào tháng 9 sau khi tăng gần 50% vào tháng 8.
Kể từ khi bà Sandu nắm quyền, tổng công tố của Moldova đã bị cách chức và cựu tổng thống, người được cho rằng thân Nga, bị quản thúc tại gia.
Những người biểu tình cáo buộc Sandu đã không thương lượng được giá khí đốt hợp lý hơn với Nga. Nhiều người dựng lều trại bên ngoài trụ sở chính phủ và thề sẽ ở nguyên tại chỗ cho đến khi Sandu từ chức và kêu gọi bầu cử sớm.
Nước này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng xuống 0% cho năm 2022, bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao kỷ lục ở mức 34,3% và lãi suất ở mức 21,5%. Thủ tướng Natalia Gavrilita trong tháng này cho biết nền kinh tế Moldova dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải là 1,5% trong năm tới.
Nhà phân tích Vitalie Andrievschi bác bỏ đánh giá của một số nhà bình luận rằng Sandu giống với cố lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, một nhà tự do được ca ngợi ở phương Tây nhưng không được yêu thích ở quê nhà. Ông nói: “Thiếu sót lớn nhất của Sandu là không tiếp xúc với tầng lớp bình dân Moldova".
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.
(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.
(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.
(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".
(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.
(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.
(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.
(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.
(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản hồi về số phận của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) sau khi Elon Musk, người đứng đầu cơ quan này, tuyên bố sẽ từ chức khỏi vai trò nhân viên chính phủ đặc biệt vào cuối tháng 5.
(CLO) Một chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Jetstar từ Bali (Indonesia) đến Melbourne (Úc) đã buộc phải quay đầu sau khi một hành khách cố gắng mở cửa máy bay khi đang bay qua Ấn Độ Dương.
(CLO) Bản đồ cập nhật chiến sự cho thấy lực lượng Nga đang có những bước tiến nhỏ ở khu vực Donetsk, trong khi Ukraine tiếp tục gây áp lực ở tỉnh Belgorod của Nga.
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
(CLO) Tổng thống Donald Trump gần đây bày tỏ mong muốn đối đầu với cựu Tổng thống Barack Obama trong một cuộc tranh cử tổng thống giả định nhiệm kỳ thứ ba.
(CLO) Hôm 31/3, các quan chức Liên hợp quốc thông báo đã tìm thấy thi thể của 15 nhân viên y tế và cứu trợ Palestine bị chôn trong một ngôi mộ cạn ở phía nam Dải Gaza.
(CLO) Sau nhiều ngày nỗ lực, công binh Lithuania và Mỹ đã trục vớt thành công xe thiết giáp cứu hộ M88 Hercules khỏi đầm lầy, xác nhận ba trong số bốn quân nhân Mỹ trên xe đã thiệt mạng.
(CLO) Israel đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc mới tại Rafah, thành phố ở phía nam Dải Gaza, khi quân đội nước này tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công trở lại khu vực này.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho biết việc lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen bị kết án và bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2027 là "một vấn đề rất lớn".