(CLO) Các giáo viên, tài xế tàu điện ngầm và công chức đã tham gia cùng các bác sĩ đình công vào thứ Tư (15/3) trên khắp Vương quốc Anh, ngay khi Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt công bố chính sách mới về chi tiêu và thuế.
Với hàng trăm nghìn người lao động đủ mọi ngành nghề tham gia, đây được coi là hành động đình lớn nhất kể từ khi làn sóng đình công và biểu tình điễn ra vào năm ngoái tại Vương quốc Anh .
Người lao động bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lạm phát đã đình công trên khắp nền kinh tế Vương Quốc Anh. Ảnh: AFP
Từ y tá đến luật sư, nhân viên bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lạm phát giá tiêu dùng đã và đang đình công khắp nền kinh tế Vương quốc Anh, nhằm phản đối việc chính phủ nước này tăng lương "nhỏ giọt" vì lo sợ lạm phát gia tăng.
"Chính phủ không lắng nghe, vì vậy đây là điều chúng tôi phải làm", Jil Gant, 59 tuổi, làm việc cho dịch vụ nhà tù, nói tại một cuộc biểu tình trước văn phòng Thủ tướng Rishi Sunak ở Phố Downing.
Ước tính có khoảng 130.000 thành viên của hiệp hội công chức PCS đã rời khỏi các cơ quan chính phủ và cơ quan như Lực lượng Biên phòng. Gant gọi đề nghị tăng lương 2% mới nhất của chính phủ là một "sự xúc phạm".
Công nhân, những người nói rằng tiền lương không theo kịp lạm phát, cũng đang đình công về các điều kiện, an ninh việc làm và lương hưu. Các nhóm khác tổ chức đình công vào thứ Tư bao gồm nhân viên trường đại học Vương quốc Anh và các nhà báo BBC ở Anh.
Hành động đình công của các nhân viên đường sắt trong Hiệp hội Đường sắt, Hàng hải và Vận tải (RMT) ở London đã khiến toàn bộ mạng lưới tàu điện ngầm bị đình trệ.
Cuộc đình công hôm thứ Tư diễn ra khi ông Hunt tiết lộ một loạt các biện pháp hỗ trợ để giúp đỡ các gia đình đang gặp khó khăn, nhưng không có được nguồn tài trợ cụ thể cho việc tăng lương trong khu vực công.
"Chúng tôi sẵn sàng cung cấp nhiều hơn, nhưng chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì khiến lạm phát gia tăng vì điều đó có nghĩa là chúng tôi vẫn sẽ có những cuộc đình công này trong thời gian một năm", ông nói với BBC.
Tổng thư ký PCS Mark Serwotka cho biết một số người quản lý trong lĩnh vực công hiện được trả lương thấp đến mức họ buộc phải dựa vào các khoản trợ cấp. "Các bác sĩ đang đình công trong các bệnh viện của chúng tôi, những người lái tàu đang đình công", ông nói.
Các bác sĩ ở Vương quốc Anh hôm thứ Hai đã tiến hành đình công ba ngày với tuyên bố rằng một số người được trả lương thấp hơn nhân viên quán cà phê. Hiệp hội Y khoa Anh đại diện cho các bác sĩ trẻ cho biết mức lương của họ đã mất 26% giá trị do lạm phát kể từ năm 2008-2009.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".
(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.
(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.
(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.
(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.
(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.
(CLO) Với hơn 4.200 trạm xăng tại 44 bang Mỹ, E85 đang dần khẳng định vị thế là lựa chọn nhiên liệu linh hoạt, nhưng liệu nó có thực sự tiết kiệm và hiệu quả dài lâu?
(CLO) Từ tháng 4/2024 đến nay, Phạm Doãn Hạnh đã thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn, với mục đích bán lấy tiền tiêu xài và thỏa mãn niềm đam mê game của mình.
(CLO) Không mất tiền phòng, không mất tiền điện, không mất tiền nước… suốt những tháng qua, các bệnh nhân K đã sống tại căn nhà số 65, ngõ 4 Cầu Bươu (Thanh Trì, Hà Nội) mà không phải lo lắng về những khoản chi phí thuê nhà. Với nhiều bệnh nhân ung thư từ xa lên Hà Nội chữa trị, một chỗ trọ miễn phí như thế này không chỉ giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính, mà còn là điểm tựa để tiếp tục hành trình giành lại sức khỏe.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản hồi về số phận của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) sau khi Elon Musk, người đứng đầu cơ quan này, tuyên bố sẽ từ chức khỏi vai trò nhân viên chính phủ đặc biệt vào cuối tháng 5.
(CLO) Một chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Jetstar từ Bali (Indonesia) đến Melbourne (Úc) đã buộc phải quay đầu sau khi một hành khách cố gắng mở cửa máy bay khi đang bay qua Ấn Độ Dương.
(CLO) Bản đồ cập nhật chiến sự cho thấy lực lượng Nga đang có những bước tiến nhỏ ở khu vực Donetsk, trong khi Ukraine tiếp tục gây áp lực ở tỉnh Belgorod của Nga.
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
(CLO) Tổng thống Donald Trump gần đây bày tỏ mong muốn đối đầu với cựu Tổng thống Barack Obama trong một cuộc tranh cử tổng thống giả định nhiệm kỳ thứ ba.
(CLO) Hôm 31/3, các quan chức Liên hợp quốc thông báo đã tìm thấy thi thể của 15 nhân viên y tế và cứu trợ Palestine bị chôn trong một ngôi mộ cạn ở phía nam Dải Gaza.
(CLO) Sau nhiều ngày nỗ lực, công binh Lithuania và Mỹ đã trục vớt thành công xe thiết giáp cứu hộ M88 Hercules khỏi đầm lầy, xác nhận ba trong số bốn quân nhân Mỹ trên xe đã thiệt mạng.
(CLO) Israel đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc mới tại Rafah, thành phố ở phía nam Dải Gaza, khi quân đội nước này tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công trở lại khu vực này.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho biết việc lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen bị kết án và bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2027 là "một vấn đề rất lớn".