Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh mắc sán lợn: Bộ Y tế chính thức lên tiếng

(CLO) Trước thông tin có hàng chục trẻ tại Bắc Ninh mắc sán lợn khiến nhiều phụ huynh tỏ ra hoang mang về căn bệnh này, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc nếu người bệnh được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời.

Báo nói Công luận
Hàng trăm trẻ được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm. Ảnh: TL

Hàng trăm trẻ được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm. Ảnh: TL

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh có 2 thể chính, bệnh ấu trùng sán lợn và bệnh sán trưởng thành ở ruột.

Trong đó, bệnh ấu trùng sán lợn xuất phát từ việc người bệnh ăn hoặc nuốt phải trứng, ấu trùng sán lợn - nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài cơ thể.

Trong trường hợp người bệnh có sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột, như vậy sẽ tương tự như ăn phải đốt sán mới, do đó số lượng ấu trùng sẽ rất lớn.

Sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,...

Tại đây, ấu trùng sẽ hóa nang. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà người nhiễm có những biểu hiện khác nhau.

Đối với người mắc bệnh sán trưởng thành, bệnh thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

Cục Y tế dự phòng khẳng định, có thể điều trị khỏi bằng các thuốc Praziquantel và Albendazole. Người bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn.

Việc điều trị bệnh ấu trùng sán lợn phải thực hiện ở cơ sở y tế với trang bị phương tiện cấp cứu và phải được theo dõi.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay Ngành y tế vẫn đang theo dõi, giám sát, phát hiện và điều trị cho những người nhiễm bệnh, giảm nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng.

Đặc biệt, các biện pháp về tuyên truyền về vệ sinh phòng bệnh, phối hợp với các cơ quan truyền thông, các ban ngành chính quyền địa phương để kiểm tra giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng tránh các trường hợp nhiễm bệnh được Ngành y tế đặc biệt chú trọng thực hiện.

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm; không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, rau sống không đảm bảo vệ sinh.

Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi. Các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển buôn bán lợn thực hiện đầy đủ tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định.

Phương Nhi