Điều chỉnh kích thước chữ

Hành khách gây rối sân bay Tân Sơn Nhất: Cần làm rõ nguyên nhân vụ việc

(CLO) Vụ nữ hành khách gây rối trật tự an ninh và xúc phạm nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã gây bức xúc trong dư luận và đưa lại nhiều ý kiến trái chiều về cách xử phạt. Để hiểu rõ thêm, báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với Luật gia Trịnh Việt Kiều về vụ việc trên.

Audio
Luật gia Trịnh Thị Việt Kiều - Giám đốc Công ty tư vấn luật 249. Ảnh TL.

Luật gia Trịnh Thị Việt Kiều - Giám đốc Công ty tư vấn luật 249. Ảnh TL.

Thưa Luật gia, mới đây trên mạng xã hội có đăng tải 2 clip về việc một nữ hành khách có hành vi gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất làm xôn xao cộng đồng mạng, trên quan điểm của người làm luật Luật gia có ý kiến gì về vụ việc trên?.

Mấy ngày gần đây cộng đồng mạng thực sự xôn xao về sự việc trên. Thật lòng thì tôi cũng vô cùng khó chịu với cách ứng xử của vị nữ hành khách khi xem 2 Clip đó. Từ khi 2 clip được đăng tải thì đã có rất nhiều ý kiến, quan điểm, bài viết phản ánh về vấn đề này và hầu như đều lên án gay gắt thái độ và hành vi của vị nữ hành khách.

Tuy nhiên, cần phải nhìn sâu vấn đề để đưa ra những đánh giá đa chiều và khách quan nhất. Đoạn clip gây phẫn nộ cho người xem về nữ hành khách là điều ai cũng nhìn thấy song cần nguồn tin đầy đủ hơn để đánh giá một hành vi, một con người. Mặc dù, tôi không hề cổ vũ hay đồng tình với cách hành xử đó nhưng hãy nhìn một cách khách quan hơn rằng nguồn cơn từ đâu mà vị nữ hành khách ấy lại có thái độ bức xúc đến mức thiếu kiểm soát lời nói của mình như vậy? Cá nhân tôi khi xem xong 2 clip thì vấn đề băn khoăn nhất là nằm ở đó.

Chúng ta có thể lên án một người vì thái độ và hành vi của họ không chuẩn mực, tuy nhiên ở một khía cạnh nào đó trong suy nghĩ của họ, quyền lợi của họ bị ảnh hưởng, hoặc thậm chí ở Clip ta cũng thấy vị nữ hành khách đó có con nhỏ đi cùng thì ở góc độ một người mẹ, nếu con họ bị ảnh hưởng thì họ sẽ sẵn sàng không màng danh dự mà có ứng xử không chuẩn mực.

Mặc dù vậy, cần ứng xử có văn hóa trong mọi trường hợp để xây dựng một nếp sống văn hóa hơn, giữ gìn trật tự xã hội và không để ảnh hưởng xấu đến chính mình và người xung quanh. Và trên phương diện là một người mẹ, việc bà Hiền đã có hành vi ứng xử vô cùng xấu nơi công cộng, trở thành tấm gương xấu cho chính đứa con gái nhỏ đi cùng khi cháu phải chứng kiến toàn bộ vụ việc.

Được biết các cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt với mức tiền là 200.000 nghìn đồng. Vậy dựa trên cơ sở điều luật nào? Áp dụng điều khoản gì? để xử phạt nữ hành khách trên?

Việc xử phạt nữ hành khách này số tiền 200 ngàn đồng của Cảng vụ Miền Nam theo điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định 167 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đìnhvà đối với địa điểm gây mất trật tự và hành vi, ứng xử như ở 2 Clip thì xử phạt với mức phạt 200.000 đồng là chưa đúng vì quy định này là quy định chung. Trong lĩnh vực hành không dân dụng (lĩnh vực chuyên ngành) thì phải được xử lý theo quy định chuyên ngành là Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Cụ thể, tại Điều 26 quy định về vi phạm quy định về an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay quy định:

"2. Phạt tiền từ 500.000 đồng (năm trăm nghìn đồng) đến 1.000.000 đồng (một triệu đồng) đối với hành vi không tuân theo sự chỉ dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, nhân viên hàng không tại cảng hàng không, sân bay.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) đến 3.000.000 đồng (ba triệu đồng) đối với hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng.

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng (ba triệu đồng) đến 5.000.000 đồng (năm triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hìnhsự..."

Hành vi này cũng có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng nên có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội gây rối trật tự công cộng.Nếu hành vi gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc bà Hiền đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì có thể xem xét trách nhiệm hình sự.

Nhiều người cho rằng, cần áp dụng Luật đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, như vậy có đúng và cần thiết đối với trường hợp này không thưa bà?

Như quan điểm của tôi từ phần đầu, cần làm rõ nguyên nhân sự việc và trích xuất camera tại sân bay để có thông tin đa chiều, khách quan và đầy đủ hơn về sự việc. Tránh điều đáng tiếc xảy ra. Còn dưới góc độ pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Khi sự việc được làm rõ rồi thì kể cả nữ hành khách, nhân viên hàng không lẫn những người liên quan, ai sai đến đâu thì phải bị áp dụng chế tài xử lý đến đó. Nếu đủ căn cứ chứng minh hành vi trên của nữ hành khách cấu thành tội gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ thì áp dụng pháp luật hình sự và ngược lại.

Là một đại úy Công an nhân dân, những hành vi như vậy có phù hợp với một cán bộ mang trên mình nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh đất nước hay không? Và có điều luật nào quy chiếu vi phạm và xử phạt đối với hành vi gây mất trật tự, an ninh của người làm trong ngành Công an nhân dân không?.

Bà Hiền là cán bộ đội Cảnh sát giao thông – trật tự, phản ứng nhanh quận Đống Đa, trường hợp bà Hiền không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp thì được xác định là công chức căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 và Điều 10 Nghị định 06/2010/NĐ-CP ngày 25/01/2010 quy định những người là công chức.

Theo đó, căn cứ theo khoản 1 Điều 79 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định các hình thức kỷ luật đối với công chức nêu rõ: “vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Giáng chức; Cách chức; Buộc thôi việc”.

Nếu như áp dụng được với hành vi chống người thi hành công vụ thì mức xử lý đối với trường hợp này như thế nào?.

Tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 330: Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, theo khoản 1 điều 330 Bộ luật hình sự 2015 thì khung hình phạt sẽ là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Xin cảm trân trọng ơn bà!

Hà Long