Điều chỉnh kích thước chữ

Harry-Meghan chuyển tới sống ở Mỹ: Hoàng gia Anh bất ngờ, Mỹ không chi tiền bảo vệ

(CLO) Đầu tháng 1/2020, Hoàng tử Harry và vợ, Meghan Markle đã khiến nước Anh bàng hoàng khi cặp đôi này quyết định rút khỏi các vị trí hoàng gia của mình và giành nhiều thời gian hơn ở Mỹ.

Audio

Sự kiện: Meghan

Rời bỏ Hoàng gia Anh, sinh sống tại Canada

Khi đó, cặp đôi nổi tiếng này thông báo: "Chúng tôi đã quyết định chọn năm nay thành một năm chuyển giao để định hình một vị trí mới trong thể chế hiện tại"..."Chúng tôi dự kiến rút lui khỏi các vai trò trong hoàng gia, và sẽ tự lập tài chính". Cặp đôi này nói rằng họ đã suy nghĩ trong nhiều tháng và sẽ giành thời gian qua lại giữa Anh và Bắc Mỹ nhằm cho họ cùng cậu con trai mới sinh khoảng không gian cần thiết.

Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle. Ảnh: Reuters

Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle. Ảnh: Reuters

Harry sẽ vẫn được giữ tước vị hoàng tử, nhưng cặp đôi sẽ không tham gia bất kỳ sự kiện hoàng gia nào nữa. Harry cũng sẽ không còn là đại sứ giới trẻ của Vương quốc Anh, đồng thời cũng bị hủy bỏ các tước hiệu trong quân đội của mình.

Cặp đôi Hoàng gia Anh có ý định dành thời gian sống nhiều hơn ở Canada. Quyết định này liên quan tới trách nhiệm đảm bảo an ninh cho họ từ chính phủ quốc gia sở tại. Hàng nghìn người Canada ký vào bản kiến nghị đòi vợ chồng Harry - Meghan tự chi trả phí bảo đảm an ninh sau khi ước tính các khoản bảo vệ họ vào khoảng 10-30 triệu USD/năm.

Lực lượng cảnh sát Canada đã hỗ trợ Anh bảo vệ Công tước và Công nương xứ Sussex "không liên tục" kể từ tháng 11/2019, khi cặp đôi này bắt đầu kỳ nghỉ sáu tuần tại Canada. Tuy nhiên khi cặp đôi này không còn được coi như những thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh, họ sẽ không còn được nhận sự đảm bảo an ninh từ phía Canada với nguồn kinh phí được cung cấp nguồn ngân sách công, ước tính lên tới nhiều triệu USD mỗi năm.

"Vì Công tước và Công nương hiện được công nhận là Những nhân vật được bảo vệ toàn cầu, Canada có nghĩa vụ cung cấp an ninh cho họ trên cơ sở cần thiết. Sự hỗ trợ này sẽ kết thúc trong vài tuần tới cùng lúc họ xóa bỏ tước hiệu", thông báo của Chính phủ Canada hồi tháng cho biết.

Rời Canada, quyết định sống tại Los Angeles

Tuy nhiên, ngày 26/3 vừa qua, cặp đôi này bất ngờ quyết định rời Canada đến Los Angeles, Mỹ sinh sống vào thời điểm ngay trước khi Mỹ đóng cửa biên giới với Canada giữa dịch bệnh Covid-19. Los Angeles là quê hương của Megan, nơi mẹ cô và nhiều người bạn của cô sinh sống.

Nguồn tin thân cận hoàng gia Anh tiết lộ rằng: "Harry và Meghan hiện đã rời Canada và chuyển hẳn tới sống ở thành phố Los Angeles, bang California (Mỹ). Do biên giới giữa Canada với Mỹ bị đóng và các chuyến bay ngừng hoạt động nên họ quyết định phải rời đi nhanh chóng. Tuy nhiên, cặp đôi đã lên kế hoạch cho việc này được một thời gian. Vì vài lý do, họ nhận ra Canada không phải là nơi phù hợp và muốn chuyển tới sống ở Los Angeles".

Nhà Meghan đã âm thầm đến Mỹ giữa dịch bệnh.

Nhà Meghan đã âm thầm đến Mỹ giữa dịch bệnh.

Quyết định này của cặp đôi được cho là tính toán kế hoạch từ trước, chuẩn bị mọi phương án sẵn sàng trở lại showbiz. Trước đó, khi tham gia loạt sự kiện trong tư cách thành viên Hoàng gia Anh, Meghan có nhiều thay đổi, từ cách ăn mặc đến lối trang điểm được ví trông như "ngôi sao Holywood".

Ngôi nhà mới của Harry và Meghan nằm cạnh Hollywood. Cặp vợ chồng cùng cậu con trai Archie 10 tháng tuổi của họ chủ yếu ở nhà sau khi đến đây bằng máy bay riêng vì tình trạng lây lan của virus Corona đang diễn ra ở Mỹ. 

Quyết định trên của cặp đôi khiến các thành viên hoàng gia Anh ngạc nhiên vì họ cho rằng Harry sẽ về Anh để thăm các thành viên hoàng gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như Thái tử Charles, 71 tuổi, đã dương tính với Covid-19, còn Nữ hoàng và chồng là Hoàng thân Philip đều đang cách ly ở lâu đài Windsor.

Có nguồn tin cho hay, Meghan cấm chồng trở về Anh trước tình hình dịch bệnh phức tạp. Hành động cấp tốc rời khỏi Canada để đến Mỹ của cặp đôi này đã khiến nhiều người thất vọng và phẫn nộ, cho thấy sự ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình.

Từ khi trở thành dâu của Hoàng gia Anh, Meghan liên tục bị truyền thông lên án. Markle vướng nhiều tin đồn xích mích với chị dâu, nạt nộ nhân viên trong cung điện, vung tiền mua sắm hàng hiệu... Trong năm đầu về làm dâu, cô đã tiêu khoảng 545.000 USD để sắm váy áo, gấp 6 lần chị dâu Kate Middleton.

Nước Mỹ sẽ không chi trả tiền bảo vệ cặp đôi

Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên MXH Twitter rằng Mỹ sẽ không chi trả cho việc đảm bảo an ninh cho  Harry - Meghan sau khi họ chuyển tới sống ở Mỹ cùng con trai. “Tôi là bạn tốt và là người ngưỡng mộ Nữ hoàng và Vương quốc Anh. Được biết rằng Harry và Megan đã rời vương quốc, thường trú tại Canada. Bây giờ họ lại rời Canada đến Mỹ, nhưng nước Mỹ sẽ không trả tiền để đảm bảo an ninh cho họ. Họ phải tự chi trả!".

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Mecury News

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Mecury News

Người phát ngôn của cặp đôi đã phản hồi lại quyết định này của ông Trump rằng thỏa thuận đảm bảo an ninh bằng nguồn tiền cá nhân đã được họ sắp xếp. Phía Harry - Meghan cũng không mong đợi chính phủ Mỹ giúp trả tiền đảm bảo an ninh cho họ. 

Los Angeles là nơi Megan sinh ra và lớn lên. Mẹ cô và nhiều người bạn của cô sinh sống tại đây. Hãng Walt Disney Co tuần trước cho biết Meghan đã dẫn một phim tài liệu về tự nhiên sẽ được phát trên kênh Disney+. Cặp đôi sẽ chính thức ngừng thực hiện nghĩa vụ Hoàng gia vào ngày mai 1/4.

Mai Bùi (theo The Hill, AFP, Reuters)