Hậu động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Nỗi đau những di tích lịch sử bị tàn phá

Thứ ba, 28/02/2023 14:28 PM - 0 Trả lời

(CLO) Bên cạnh thiệt hại thảm khốc về con người, trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6/2 còn tàn phá hàng nghìn công trình văn hóa, tôn giáo và cả những di sản UNESCO ở hai đất nước này.

Gần 1 tháng sau vụ động đất, Antakya, thủ phủ của tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) vẫn ngổn ngang đổ nát. Không ai còn nhận ra thành phố du lịch nổi tiếng này, khi cơn giận dữ của tự nhiên đã xóa sạch các di sản văn hóa và tôn giáo nơi đây.

hau dong dat tho nhi ky  syria noi dau nhung di tich lich su bi tan pha hinh 1

Ngọn tháp và mái vòm của nhà thờ Habib-i Najjar (thành phố Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ) đã đổ sập sau trận động đất. Ảnh: CNN

Antakya vốn tọa lạc một phần trên địa điểm của Antiochia, thành phố cổ đại được lập nên vào thế kỷ thứ tư trước Công nguyên dưới thời Đế chế Seleukos và sau này trở thành một trong những thành phố lớn nhất của Đế chế La Mã - thủ phủ của các tỉnh Syria và Coele-Syria .

Nằm ở ngã tư của các nền văn minh, Antakya là điểm đến hành hương tôn giáo và du lịch hàng đầu ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, khi hàng nghìn năm giao thoa văn hóa đã đem lại cho thành phố này một kho tàng di sản đồ độ. Vậy nhưng, những công trình nghìn năm tuổi ở đây giờ chỉ còn là gạch vụn.

Bénédicte de Montlaur, chủ tịch và giám đốc điều hành của Quỹ Di tích Thế giới, nói với báo giới: “Trận động đất đã làm hư hại các công trình kiến trúc trải dài hàng thế kỷ và nhiều nền văn hóa, từ pháo đài La Mã, nhà thờ Hồi giáo lịch sử đến nhà thờ linh thiêng của một số giáo phái Cơ đốc giáo. Chúng tôi chắc chắn rằng di sản bị mất trong những sự kiện bi thảm này sẽ mất nhiều năm để sửa chữa”.

Yusuf Kocaoglu, một hướng dẫn viên chuyên nghiệp và là dân Antakya chính gốc, đã hướng dẫn hàng nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới thăm quan thành phố này trước khi xảy ra động đất. Nhưng giờ, anh cho biết: “Tôi không biết còn có thể đưa các bạn đi đâu nữa vì tất cả các công trình đã bị phá hủy”.

Theo Kocaoglu, nhà thờ Hồi giáo Habib-i Najjar mà Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố là lâu đời nhất ở vùng Anatolia là một trong những di tích quý giá bậc nhất bị phá hủy. Nhà thờ này từng bị tàn phá trong một trận động đất năm 1853 và được xây dựng lại trong thời kỳ Ottoman, nhưng ngọn tháp từ thế kỷ 17 của nó vẫn còn. Sau trận động đất hồi đầu tháng này, ngọn tháp và mái vòm của nhà thờ Habib-i Najjar cũng đã biến mất.

Các nhà thờ Hồi giáo khác ở Antakya cũng hoàn toàn đổ nát. Chẳng hạn như nhà thờ Hồi giáo Sermaye, được xây dựng vào đầu những năm 1700, là nhà thờ Hồi giáo độc đáo với lối vào được xây xuyên qua ngọn tháp. Bây giờ ngọn tháp chỉ còn lại một gốc cây!

Nhà thờ Hồi giáo Ulu, được xây dựng vào thế kỷ 18, từng phát đi lời cầu nguyện năm lần một ngày vang vọng ở trung tâm thành phố như một biểu tượng cho cuộc sống thường nhật tại Antakya. Bây giờ nó đã hoàn toàn biến mất.

Sứ đồ Peter đã mang Cơ đốc giáo đến Antioch trong vài thập kỷ đầu tiên sau cái chết của Chúa Giê-su. Kinh Tân ước cho biết thành phố này là nơi những người theo đạo Cơ đốc lần đầu tiên được gọi là Cơ đốc nhân. Song những công trình cơ đốc giáo quan trọng nhất tại đây cũng tan tành.

Nhà thờ Chính thống giáo ở Antakya, trụ sở của tòa thượng phụ Chính thống giáo Hy Lạp cho đến thế kỷ 14, đã bị tàn phá trong trận động đất - mặt tiền của nó bây giờ là một đống đổ nát của sắt và xi-măng. Jennifer Stager, một nhà nghiên cứu về Antioch cổ đại tại Đại học Johns Hopkins, cho biết: “Antakya và khu vực xung quanh có một lịch sử sâu sắc và đa dạng tôn giáo. Những di tích bị phá hủy này là một phần rất quan trọng trong lịch sử và cuộc sống đương đại của khu vực”.

… tới danh sách di sản tan tành của một vùng đất lịch sử

Antakya không phải là nơi duy nhất chứng kiến những công trình nghìn năm tuổi biến dạng hoặc biến mất sau trận động đất thảm khốc đầu tháng 2. Trên khắp miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria, có hàng chục thành phố đang bất lực nhìn lịch sử của chính mình biến thành đống gạch vụn.

Bên cạnh các đội tình nguyện tham gia cứu hộ nạn nhân của trận động đất thì thời gian qua, các chuyên gia của UNESCO cũng đã lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ và một số nơi ở Syria để kiểm tra, đánh giá các thiệt hại của những di tích lịch sử. Có thể kể ra đây một số địa điểm có ý nghĩa nhất và bị hư hại nặng nề nhất đang được UNESCO đặc biệt quan tâm, ngoài Antakya, nơi mà chúng tôi nhắc đến ở đầu bài viết này.

Thành cổ Aleppo (Syria)

Aleppo là một trong những thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất trên thế giới, ước tính từ thiên niên kỷ thứ 6 trước Công nguyên tới nay. Trong nhiều thế kỷ, Aleppo là thành phố lớn nhất ở Syria và là thành phố lớn thứ ba của Đế chế Ottoman sau Constantinople (nay là Istanbul) và Cairo (Ai Cập).

hau dong dat tho nhi ky  syria noi dau nhung di tich lich su bi tan pha hinh 2

Một góc thành cổ Aleppo (Syria) tan hoang. Ảnh: CNN

Ý nghĩa của thành phố trong lịch sử là vị trí của nó nằm ở một đầu của Con đường Tơ lụa, đi qua Trung Á và Lưỡng Hà. Aleppo đã giành được danh hiệu Thủ đô Văn hóa Hồi giáo năm 2006 và cũng được đưa vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO nhờ những di tích thành cổ, phố cổ có niên đại 2000 năm.

Aleppo đã bị hư hại đáng kể khi nằm trong khu vực giao tranh ác liệt của cuộc nội chiến Syria suốt từ năm 2013 đến nay. Trận động đất hôm 6/2 vì thế góp phần đẩy nhanh việc tàn phá di tích vô giá này. Tổng cục Cổ vật và Bảo tàng Syria cho biết một xưởng xay sát có từ thời Ottoman bên trong thành cổ Aleppo, một phần của bức tường thành phía đông bắc và ngọn tháp của nhà thờ Hồi giáo Ayyubid bên trong thành cổ Aleppo đã đổ sập vì trận động đất.

Thành phố lịch sử Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ)

Cũng có giá trị văn hóa đặc biệt như Aleppo là thành phố lịch sử Gaziantep ở trung nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số những địa điểm bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại thành phố này là lâu đài Gaziantep.

hau dong dat tho nhi ky  syria noi dau nhung di tich lich su bi tan pha hinh 3

Lâu đài Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ) trước và sau động đất - Ảnh: Yahoo

Được xây dựng bởi Kilij Arslan II, một sultan Seljuk, vào thế kỷ 11 và sau đó Sultan Orhan Gazi mở rộng lâu đài như hiện có vào năm 1396, đây được coi là một trong những lâu đài lớn nhất và tinh tế nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nằm trên một ngọn đồi cao 25-30 mét ở trung tâm thành phố, công trình này là biểu tượng của Gaziantep trong hàng thế kỷ qua.

Lâu đài Gaziantep đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 2003 và từng là nhà tù trong thời của Đế chế Ottoman. Theo ghi nhận, một số pháo đài ở phía đông, nam và đông nam của lâu đài Gaziantep đã bị phá hủy bởi trận động đất hôm 6/2.

Nhà thờ Hồi giáo Sirvani, nằm gần lâu đài Gaziantep, là một công trình lịch sử khác bị hư hại do trận động đất. Nhà thờ này được xây dựng từ năm 1225 đến 1254 bởi Sultan Alaeddin Keykubat II và là một trong những công trình lịch sử quan trọng nhất ở Gaziantep.

Nhà thờ Sirvani có bốn ngọn tháp cao 110 mét, một mái vòm phủ bằng gạch vàng và các phòng cầu nguyện riêng biệt cho nam và nữ. Nhưng sau trận động đất hôm 6/2, mái vòm của nhà thờ Sirvani và bức tường ở mặt tiền phía đông đã bị phá hủy.

Lâu đài Al-Marqab (Syria)

Tại tỉnh Hama của Syria, các cuộc khảo sát của Tổng cục Cổ vật và Bảo tàng nước này cho thấy “một số tòa nhà bên trong lâu đài cổ Al-Marqab” ở thành phố Baniyas đã bị hư hại, trong khi các phần của công sự và một tòa tháp của công trình lịch sử có hơn 1000 năm tuổi đã bị đổ.

hau dong dat tho nhi ky  syria noi dau nhung di tich lich su bi tan pha hinh 4

Lâu đài Al-Marqab ở tỉnh Hama của Syria từng là pháo đài quan trọng của các hiệp sĩ thập tự chinh. Ảnh: Yahoo

Al-Marqab, tiếng Arab là “Lâu đài tháp canh”, được xây dựng lần đầu vào năm 1062 trên một ngọn đồi cao 360 m vốn hình thành từ miệng núi lửa đã tắt. Nằm trên con đường giữa Tripoli và Latakia, nhìn ra biển Địa Trung Hải, Al-Marqab từng là pháo đài của quân Thập tự chinh và là một trong những thành trì chính của các Hiệp sĩ Hospitaller. Nhà sử học Hugh Kennedy đánh giá đây Al-Marqab "được thiết kế một cách khoa học, đạt đến đỉnh cao về công năng phòng thủ trong thời kỳ Thập tự chinh”.

Thành cổ Anazarbus và pháo đài Diyarbakır (Thổ Nhĩ Kỳ)

Ngoài ra, còn những địa điểm khác bị hư hại nhẹ, như thành phố cổ Anazarbus, với lịch sử kéo dài 7.500 năm, nằm ở phía nam tỉnh Adana (Thổ Nhĩ Kỳ) hay Pháo đài cổ Diyarbakır nằm ở tỉnh Diyarbakır (Thổ Nhĩ Kỳ).

hau dong dat tho nhi ky  syria noi dau nhung di tich lich su bi tan pha hinh 5

Khải hoàn môn ở thành phố cổ Anazarbus (Thổ Nhĩ Kỳ) bị nứt sau động đất - Ảnh: Sabah Daily

Thành phố cổ Anazarbus nổi tiếng với các công trình khai quật và phục hồi ở quận Dilekkaya, và nó được coi là một trong những thành phố kiên cường nhất thế giới khi đứng vững qua rất nhiều trận động đất và các cuộc chiến tranh.

Anazarbus nằm trong Danh sách Dự kiến Di sản Thế giới của UNESCO, là nơi có nhiều công trình kiến trúc hoành tráng bao gồm khải hoàn môn tuyệt đẹp, con đường hai làn đầu tiên trên thế giới và những bức tường thành cổ nghìn năm tuổi.

May mắn thay, các bức tường lâu đài và các công trình kiến trúc cổ của thành phố, bao gồm cả cổng khải hoàn môn, chỉ bị nứt nhẹ và vẫn đứng vững, không giống như 11 tòa nhà bị phá hủy và hàng chục tòa nhà bị hư hại trong khu vực.

Pháo đài Diyarbakir, Sur, được xây dựng vào năm 1522 và hiện là Di sản Thế giới của UNESCO. Tường thành của pháo đài những bức tường phòng thủ hoàn chỉnh rộng nhất và dài nhất trên thế giới chỉ sau Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Có thông tin cho rằng không có thiệt hại nghiêm trọng nào đối với các bức tường, nhưng có các mảnh vỡ ở một số nơi.

Nguyễn Khánh

Tin mới

UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.

Tin tức
Truy tìm phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

Truy tìm phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.

Đời sống
Công an tỉnh Quảng Bình mở đợt cao điểm bảo đảm an toàn giao thông từ 1/4

Công an tỉnh Quảng Bình mở đợt cao điểm bảo đảm an toàn giao thông từ 1/4

(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.

Giao thông
Thành lập Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn

Thành lập Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn

(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Nghề báo
Dự báo thời tiết ngày 2/4: TP HCM và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Dự báo thời tiết ngày 2/4: TP HCM và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Môi trường và cuộc sống
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Tin tức
'Không còn thời gian để lùi' trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

'Không còn thời gian để lùi' trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".

Tin tức
Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.

Đời sống
Giá vàng lên đỉnh, người dân nghỉ việc xếp hàng chờ mua

Giá vàng lên đỉnh, người dân nghỉ việc xếp hàng chờ mua

(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.

Công luận 24H
Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.

Thị trường - Doanh nghiệp
Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.

Đời sống văn hóa
Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.

Sức khỏe
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.

Tin tức
'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.

Tiêu điểm Quốc tế
Phát triển hạ tầng, khắc phục kẹt xe tại các địa phương vùng Đông Nam Bộ

Phát triển hạ tầng, khắc phục kẹt xe tại các địa phương vùng Đông Nam Bộ

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.

Giao thông
Chiếc tàu du lịch 70 triệu USD: Ngôi nhà trên biển cho giới siêu giàu

Chiếc tàu du lịch 70 triệu USD: Ngôi nhà trên biển cho giới siêu giàu

(CLO) Với 210 căn hộ xa hoa và mức đầu tư 70 triệu USD, du thuyền Navigator hứa hẹn trở thành biểu tượng mới của lối sống siêu giàu.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bình Luận

Tin khác

'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.

Tiêu điểm Quốc tế
Tiêm kích F-47 của Mỹ mạnh hơn Su-57 và J-20 như thế nào?

Tiêm kích F-47 của Mỹ mạnh hơn Su-57 và J-20 như thế nào?

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho chương trình tiêm kích F-47, chiếc máy bay mà ông mô tả rằng “đáng gờm nhất từng được chế tạo”. Vậy F-47 mạnh cỡ nào, nhất là khi so sánh với so với những máy bay tàng hình mà Nga và Trung Quốc đang phát triển?

Tiêu điểm Quốc tế
Con đường hòa bình cho Ukraine: Ngổn ngang trăm mối

Con đường hòa bình cho Ukraine: Ngổn ngang trăm mối

(CLO) Ngày 24/3 vừa rồi, vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Mỹ đã diễn ra tại Riyadh (Ả Rập Xê Út), nơi chứng kiến vai trò ngoại giao con thoi của Mỹ nhằm tìm kiếm tiếng nói chung giữa Nga và Ukraine.

Tiêu điểm Quốc tế
Thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine: Ai giám sát và giám sát như thế nào?

Thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine: Ai giám sát và giám sát như thế nào?

(CLO) “Ngừng bắn” có lẽ là từ khóa được truyền thông và giới chuyên gia nhắc đến nhiều nhất trong những ngày gần đây. Câu hỏi được đặt ra ở đây là các bên trong cuộc xung đột sẽ kiểm soát quá trình này như thế nào?

Tiêu điểm Quốc tế
Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ trong cuộc đua giành khoáng sản châu Phi

Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ trong cuộc đua giành khoáng sản châu Phi

(CLO) Việc Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng và tăng cường đầu tư vào các mỏ tại châu Phi đang làm dấy lên lo ngại ở Mỹ về nguy cơ thất thế trong cuộc đua giành khoáng sản quan trọng ở châu lục này.

Tiêu điểm Quốc tế
Nguy cơ AI khơi mào chiến tranh hạt nhân không phải chuyện viễn tưởng

Nguy cơ AI khơi mào chiến tranh hạt nhân không phải chuyện viễn tưởng

(CLO) Một cuộc chiến tranh hạt nhân do AI khởi xướng nghe có vẻ giống trong phim khoa học viễn tưởng. Nhưng nhiều nhà khoa học và chính trị gia hàng đầu thế giới cho rằng không phải vậy.

Tiêu điểm Quốc tế
Triển vọng hòa bình Nga - Ukraine: Chờ đợi cuộc gọi từ số quen thuộc

Triển vọng hòa bình Nga - Ukraine: Chờ đợi cuộc gọi từ số quen thuộc

(CLO) Cộng đồng quốc tế đã kỳ vọng nhiều hơn vào cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga so với cuộc điện đàm đầu tiên. Điều này được thúc đẩy bởi sự lạc quan trong mối quan hệ Mỹ-Nga và diễn biến các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Ukraine tại Ả Rập Xê Út.

Tiêu điểm Quốc tế
Máy bay chở khách Trung Quốc quyết cạnh tranh với Boeing và Airbus

Máy bay chở khách Trung Quốc quyết cạnh tranh với Boeing và Airbus

(CLO) Trung Quốc đang nỗ lực phát triển máy bay thân rộng để cạnh tranh với Airbus và Boeing, dù kế hoạch của Bắc Kinh có thể phụ thuộc vào sự hợp tác từ các nhà quản lý và nhà cung cấp phương Tây.

Tiêu điểm Quốc tế
Chi tiêu quốc phòng, động lực mới cho nền kinh tế trì trệ của châu Âu?

Chi tiêu quốc phòng, động lực mới cho nền kinh tế trì trệ của châu Âu?

(CLO) Việc tăng cường chi tiêu quốc phòng ồ ạt trên khắp châu Âu có thể đạt được những gì mà các chính phủ không làm nổi trong nhiều năm: khởi động nền kinh tế trì trệ, gieo mầm cho những đổi mới và tạo ra các ngành công nghiệp mới.

Tiêu điểm Quốc tế
Ấn Độ với kế hoạch sở hữu 1.000 máy bay chiến đấu

Ấn Độ với kế hoạch sở hữu 1.000 máy bay chiến đấu

(CLO) Tư lệnh không quân Ấn Độ, Amar Preet Singh cho biết nước này cần bổ sung khoảng 400 máy bay chiến đấu để đạt quy mô 1000 chiếc. Do đó, song song với việc phát triển các tiêm kích nội địa, New Delhi sẽ mua 114 máy bay mới trong khoảng 4-5 năm tới.

Tiêu điểm Quốc tế