Điều chỉnh kích thước chữ

Hậu Giang: Thực hiện Chỉ thị 19, kích hoạt lại các khu cách ly tập trung

(CLO) Ngày 2/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ký quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và có điều chỉnh, bổ sung phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Theo đó, thống nhất áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang theo Chỉ thị 19 kể từ 12 giờ ngày 2/10/2021 cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới (trừ các khu vực, địa phương đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế). Tiếp tục thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 20 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau.

Hậu Giang tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người (trên 20 người) tại nơi công cộng. Dừng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như: Cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke; game; massage. Dừng hoạt động chợ đêm, chợ tự phát. Dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh.

hau giang thuc hien chi thi 19 kich hoat lai cac khu cach ly tap trung hinh 1

Hậu Giang thực hiện Chỉ thị 19, kích hoạt lại các khu cách ly tập trung. Ảnh: kinhtedothi

Các hoạt động được phép hoạt động gồm: Hoạt động thể thao ngoài trời, các sự kiện tập trung, đám hỏi, cưới, tang được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người. Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo) được tổ chức nhưng không quá 30 người.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng phải thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch; bố trí 1 bàn không quá 4 người; khoảng cách giữa bàn với bàn tối thiểu 2 m hoặc có vách ngăn (phục vụ không quá 50% công suất); không kinh doanh phục vụ tại chỗ các loại thức uống có cồn; khuyến khích bán hàng mang đi.

Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ven quốc lộ, các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia không được kinh doanh phục vụ tại chỗ (chỉ được bán mang đi).

Về hoạt động của các chợ truyền thống, người dân được phát phiếu đi chợ không quá 15 lần/tháng.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được hoạt động nhưng không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện, đảm bảo thực hiện nghiêm 5K. Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Hoạt động dạy và học chia thành 3 giai đoạn: học trực tuyến, học trên truyền hình; học một phần trực tiếp (trực tiếp và trực tuyến) và học trực tiếp. Cách thức tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương và cơ sở giáo dục đảm bảo hiệu quả, tuyệt đối an toàn.

Người dân trong tỉnh được đi lại giữa các địa phương (trừ khu vực đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế). Gỡ bỏ các chốt chặn kiểm soát liên xã, liên huyện...

Đối với khu vực, địa phương đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế khi có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu ở yên đó”…

Trước tình hình người dân từ TP. HCM và các tỉnh miền Đông trở về quê, tỉnh Hậu Giang đang cho kích hoạt lại các điểm cách ly tập trung để tiếp nhận, thực hiện cách ly y tế đối với những trường hợp này.

Theo đó, các khu cách ly được tái kích hoạt đa phần là điểm trường, trước đó đã được tận dụng làm khu cách ly. Hồi đầu tháng 9/2021, các điểm trường này được trả lại cho ngành giáo dục để chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, hiện học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh vẫn đang học trực tuyến hoặc học qua truyền hình, nên các điểm trường này tiếp tục tận dụng làm khu cách ly tập trung.

Trong những ngày qua, người dân các tỉnh miền Tây đang ở miền Đông tiếp tục về quê. Hậu Giang có 2 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ vào tỉnh trên Quốc lộ 1A tại xã Thạnh Xuân (huyện Châu Thành A) và Quốc lộ 61C tại xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A).

Trong ngày hôm qua đến nay, hàng ngàn người từ các tỉnh, thành phố khác di chuyển về quê qua các chốt này. Trong đó, số người về Hậu Giang có khoảng 600 người, còn lại là về Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng.

Nhằm đảm bảo phòng, chống dịch, các chốt kiểm soát đã hướng dẫn người dân khai báo y tế, kiểm tra giấy tờ cần thiết, áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch theo quy định. Người dân các tỉnh khác đi qua địa phận Hậu Giang để về quê sẽ được hướng dẫn tự di chuyển hoặc dẫn đường đi qua…

Tính từ đầu đợt dịch (ngày 8/7/2021) đến nay tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận tổng số 543 ca mắc Covid-19. Trong đó, 174 ca là người về từ ngoài tỉnh, 264 ca là F1 đã được cách ly tập trung, 95 ca mắc cộng đồng, 10 ca mắc trong khu vực phong tỏa do có ổ dịch cộng đồng.

Tổng số ca được điều trị khỏi hiện là 482 ca. Tử vong tại tỉnh 2 ca. Số ca chuyển tuyến điều trị 3 ca (đã tử vong 1 ca; 1 ca đã điều trị khỏi, được xuất viện trở về địa phương).

Hiện toàn tỉnh hiện còn 1.237 người đang được cách ly tập trung; cách ly tại nhà và nơi cư trú 1.099 người; tự theo dõi sức khỏe tại nhà 2.127 người.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hải Phòng: Phát hiện quán karaoe hoạt động 'chui', đón 17 khách hát giữa mùa dịch

(CLO) Ngày 16/10, Công an TP. Hải Phòng cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện, xử lý quán Karaoke Vsip tại xóm 8 Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội tiếp nhận 30 xe hỗ trợ tiêm chủng vắc xin cơ động để phòng chống dịch

(CLO) Ngày 16/10, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của 02 đơn vị với tổng số tiền và hàng trị giá 85,314 tỷ đồng.

Hải Phòng: Xử lý xe chở người nước ngoài vượt chốt kiểm dịch vào thành phố

(CLO) Ngày 16/10, thông tin từ Công an TP. Hải Phòng cho biết, chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành quận Dương Kinh phối hợp Công an quận Đồ Sơn xử lý 3 người và phương tiện vượt chốt.

An Giang: Phát hiện nhiều cửa hàng bán máy móc không rõ nguồn gốc xuất xứ

(CLO) Sáng ngày 16/10, Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang cho biết đã phối hợp cùng lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra và phát hiện nhiều cửa hàng trên đường Sương Nguyệt Anh, phường Châu Phú A (TP. Châu Đốc) bày bán máy móc không rõ nguồn gốc.

Tổng công ty Đường sắt xin nhập hàng chục toa tàu đã thải loại của Nhật Bản

(CLO) Theo tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp này vừa gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép nhập khẩu các xe tự hành DMU đã qua sử dụng của Nhật Bản. Các toa xe này đã có niên hạn khoảng 40 năm.

TP. HCM đồng ý cho học sinh hai trường ở huyện Cần Giờ học trực tiếp

(CLO) 250 học sinh ở hai trường tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ sẽ được đến trường học trực tiếp từ ngày 20/10.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đối mặt với 11 cáo buộc hình sự

(CLO) Một cuộc điều tra của Thượng viện Brazil về cách chính phủ xử lý đại dịch COVID-19 kết luận rằng Tổng thống Jair Bolsonaro phải đối mặt với 11 cáo buộc hình sự.

Ninh Bình bỏ quy định vào tỉnh phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính

(CLO) Ngày 16/10, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình đã ban hành văn bản yêu cầu các chốt kiểm dịch trên địa bàn không khiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người đi qua chốt.

Bộ Y tế yêu cầu thống kê người về từ địa phương, khu vực có dịch

(CLO) Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch COVID-19 vừa hết giãn cách, nhất là từ các địa phương có số mắc COVID-19 cao.