Điều chỉnh kích thước chữ

Hậu Giang: Tiến hành tiêu hủy thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi

(CLO) Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang vừa mới tiến hành tiêu hủy thêm đàn lợn hơn 80 con của một hộ dân bị dịch tả lợn Châu Phi tại xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành.

Báo nói Công luận
Ngành chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Châu Thành.

Ngành chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Châu Thành.

Trước đó, từ ngày 8/5 đến ngày 13/5 đàn lợn 123 con của hộ ông Đặng Văn Na ở ấp Thạnh Thới, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành có 40 con bị chết với các triệu chứng trước khi chết như ủ rũ, sốt cao, bỏ ăn.

Sau khi được ông Na thông báo, ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành cũng đã phối hợp với địa phương và các ngành chức năng tiến hành tiêu độc khử trùng và tiêu hủy hết đàn lợn 83 con còn lại của ông Na. 

Đây cũng là ổ dịch thứ 3 được phát hiện trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Trước đó, tỉnh này cũng đã phát hiện đàn lợn của hai hộ chăn nuôi ở xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A và xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy bị dịch tả lợn Châu Phi nên đã tiến hành tiêu độc khử trùng và tiêu hủy tổng cộng 68 con lợn bị nhiễm bệnh của 2 hộ dân này.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn tỉnh và có nguy cơ diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên động vật tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu các thành viên trong Ban chỉ đạo tỉnh được phân công phụ trách từng địa bàn phải thực hiện tốt nhiệm vụ được giao để công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật đạt hiệu quả cao.

Đồng thời, yêu cầu Đoàn kiểm dịch tả lợn Châu Phi liên ngành cơ động tại các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát tình hình vận chuyển lợn tại các cửa ngõ ra vào nhằm ngăn chặn kịp thời dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Minh Luân