Điều chỉnh kích thước chữ

HĐND TP Hà Nội chất vấn, tái chất vấn các thành viên UBND Thành phố

(CLO) Chiều 6/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV, các đại biểu chất vấn, tái chất vấn các thành viên UBND Thành phố nhiều vấn đề nóng, được cử tri quan tâm trong lĩnh vực quản lý đất đai và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Mở đầu buổi chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, HĐND thành phố sẽ tập trung vào hai nội dung đã được HĐND giám sát và Thường trực HĐND thành phố giải trình trong năm 2018, đó là: Tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố.

Đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Minh Tuân (quận Tây Hồ) nêu vấn đề: Sau kiến nghị giám sát của HĐND TP về các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, UBND thành phố đã triển khai nhiều công việc. Đại biểu đề nghị UBND báo cáo các kết quả chủ yếu đã thực hiện để khắc phục các hạn chế, yếu kém trong quá trình thực hiện? Đại biểu Hoàng Thị Tú Anh (huyện Đan Phượng) nêu về các vụ việc phức tạp theo Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy trên địa bàn quận Hoàng Mai, về số liệu không thống nhất với số liệu báo cáo của Thanh tra Thành phố.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu chất vấn

Liên quan đến vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo, đại biểu Hồ Vân Nga (huyện Quốc Oai) chất vấn về trách nhiệm của Thanh tra Thành phố. Theo đó, qua giám sát, HĐND TP nhận thấy có nhiều vụ việc liên quan đến khiếu nại tố cáo tồn đọng mà chưa rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, còn sự đưa đẩy về trách nhiệm giữa các cơ quan.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (huyện Gia Lâm) chất vấn, qua báo cáo và tiếp xúc cử tri ở huyện Gia Lâm cho thấy, dù huyện triển khai thực hiện rất quyết liệt nhưng còn một số vụ việc tồn tại. Về tố cáo, vẫn tồn tại 3 kết luận chưa được tổ chức thực hiện dứt điểm. Quá trình tổ chức thực hiện việc giao đất, cấp GCN quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn vướng mắc, UBND huyện đã có nhiều văn bản báo cáo xin ý kiến hướng dẫn, UBND TP cũng đã có văn bản tháng 4 giao Thanh tra TP chủ trì xử lý dứt điểm, nhưng đến nay chưa được hướng dẫn?

Đại biểu Lê Vĩnh Sơn (huyện Đông Anh) thông tin, tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP, UBND TP báo cáo đến hết quý III/2018 sẽ hoàn thành xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với 26 dự án được điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và bao giờ xác định được nghĩa vụ tài chính bổ sung của các dự án này.

Trả lời các câu hỏi của đại biểu, Chánh Thanh tra Thành phố Nguyễn An Huy cho biết, đối với 21 vụ việc phức tạp tại quận Hoàng Mai, Thanh tra TP xác định chỉ có 9 vụ việc đã giải quyết xong. Tháng 10/2018, Thanh tra TP đã có tổ công tác làm việc với quận Hoàng Mai và thống nhất có 9/21 vụ đã giải quyết.

leftcenterrightdel
 Chánh Thanh tra Thành phố Nguyễn An Huy trả lời chất vấn

Liên quan nội dung của huyện Gia Lâm, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Quân cho biết, với vụ việc ở thôn Chi Đông, xã Lệ Chi, sau khi huyện giải quyết, người dân không đồng tình nên đã khiếu nại. Thành phố ra kết luận và huyện thực hiện, ra quyết định thu hồi đất đối với các hộ ông Vũ Văn Ly, Đinh Văn Trai. Sau khi huyện ra quyết định, hai công dân này tiếp tục khiếu nại quyết định thu hồi của huyện. Do đó, lãnh đạo huyện Gia Lâm mong muốn được hướng dẫn trình tự tổ chức thực hiện tiếp theo. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân trả lời chất vấn

Tiếp tục chất vấn, liên quan đến giải quyết các vụ việc cụ thể theo Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy, đại biểu Đoàn Việt Cường có nêu vụ việc tranh chấp ngõ đi tại xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa. Cụ thể, trong quá trình giải quyết, huyện Ứng Hòa đã nhiều lần tổ chức cưỡng chế nhưng người dân không đồng tình với quyết định cưỡng chế. UBND TP đã giao cho Sở TN&MT rà soát, tham mưu UBND TP chỉ đạo giải quyết. Tuy nhiên, đến nay, huyện vẫn chưa nhận được thông tin từ Sở TN&MT. Vì vậy, đề nghị Sở TN&MT làm rõ việc trên.

Đại biểu Nguyễn Quang Thắng (quận Hoàn Kiếm) đề nghị làm rõ vụ việc phức tạp trên địa bàn quận Ba Đình. Hiện, Ba Đình có 15 vụ việc phức tạp, đã giải quyết xong 4 vụ, còn 11 vụ đang trong quá trình giải quyết. Một số vụ việc đang có nhiều vướng mắc, dẫn đến chậm được giải quyết như dự án cứng hóa kênh mương Phan Kế Bính; về di dời dân ra khỏi khu C8 Giảng Võ,… Đề nghị Chủ tịch UBND quận Ba Đình và Sở QHKT xác định trách nhiệm, đưa ra hướng xử lý, vì đây là những vụ việc đang được dư luận rất quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (huyện Thạch Thất) cho biết trong thời gian qua, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tốt, đạt tỷ lệ cao nhưng vẫn còn nhiều vụ việc tuy đã có quyết định nhưng vẫn kéo dài nhiều năm. Đại biểu đặt câu hỏi về sự phối hợp của các sở, ngành trong việc giải quyết các vụ việc này? Ví dụ, về vụ việc liên quan tới bà Phùng Thị Biên, quận Hai Bà Trưng, được coi là một vụ việc phức tạp, Phó Chủ tịch HĐND đã yêu cầu giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi chất vấn 

Đại biểu Vũ Ngọc Anh (quận Nam Từ Liêm) đặt câu hỏi liên quan đến 13 trường hợp được giao đất không đúng thẩm quyền tại huyện Phú Xuyên. Thanh tra TP đã có kết luận về vụ việc; TP cũng đã có văn bản giao Sở TN&MT nghiên cứu phương án xử lý. Tuy nhiên, trong khi Sở TN&MT chưa đưa ra phương án xử lý, UBND huyện Phú Xuyên lại tiếp tục xin cho 13 trường hợp này được sử dụng đất ổn định. Sở cần làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong việc chậm đưa ra phương án xử lý như chỉ đạo của UBND TP.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông nhận trách nhiệm trong giải quyết các vụ việc còn chậm cũng như việc phối hợp với các ngành còn chưa chặt chẽ. Việc giải quyết vấn đề đất đai không chỉ đơn thuần về kỹ thuật mà còn liên quan nhiều vấn đề kinh tế - xã hội và thực tế cuộc sống địa phương; việc giải quyết cũng cần rất thận trọng vì liên quan quyền lợi, nghĩa vụ của người dân và các cấp chính quyền, trong quá trình giải quyết lại có lúc phát sinh khiếu nại. Vì vậy, tới đây các tổ công tác của Sở sẽ phối hợp với các ngành đến từng quận, huyện xem xét từng vụ việc tiếp tục giải quyết theo quy định.

leftcenterrightdel
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông nhận trách nhiệm trong giải quyết các vụ việc còn chậm 

Liên quan đến các dự án chậm triển khai, sau giám sát và giải trình của HĐND TP, hiện đã thanh tra được 280 dự án, có quyết định thu hồi đất 6 dự án với tổng diện tích 2.686.100m2, đã thu hồi ngoài thực địa 4 dự án với diện tích 24.679m2; đã có báo cáo kết quả kiểm tra kết luận thanh tra 186 dự án; đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra 186 dự án và đang tổ chức thanh tra 80 dự án.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, Sở đã có các giải pháp và tham mưu UBND Thành phố về việc giải quyết các nhà tập thể, chung cư, nhà thuộc sở hữu Nhà nước xuống cấp, nguy hiểm từ công tác kiểm định, xây dựng đền bù, tạm cư… Cụ thể, về thẩm quyền xác định các nhà nguy hiểm đặc biệt với nhà chung cư, tập thể, nhà thuộc sở hữu Nhà nước, Sở Xây dựng đã tiến hành phân loại thành 3 nhóm. Sở đã kiểm định được 343 nhà tập thể nằm trong nhóm 3 và tìm ra 70 nhà nguy hiểm. Sở cùng các cơ quan liên quan đã có các giải pháp di chuyển các hộ nằm trong nhóm D.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng làm rõ thêm những vấn đề mà các đại biểu chất vấn. Ông Hùng cho biết, tới đây, Thành phố sẽ chỉ đạo các sở ngành trả lời chi tiết, cụ thể để các đại biểu nắm bắt và có thông tin đến người dân.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng làm rõ thêm các vấn đề mà các đại biểu chất vấn 

UBND Thành phố cũng chỉ đạo và Sở Quy hoạch Kiến trúc cam kết quý trong quý I/2019, tất cả dự án chậm triển khai với lý do chờ quy hoạch sẽ được giải quyết dứt điểm. Sở TN&MT báo cáo trong quý II/2019 sẽ thanh tra dứt điểm và rà soát phân loại đối với 161 dự án/383 dự án chậm triển khai có dấu hiệu vi phạm.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, nội dung khiếu nại tố cáo của người dân là lĩnh vực khó, phức tạp, trực tiếp liên quan đến quyền lợi của người dân. Thành ủy đã ban hành Nghị quyết 15 huy động cả hệ thống chính trị tham gia cùng thành phố, trên cơ sở đó, giải quyết dứt điểm những vụ khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là những vụ khiếu nại, tố cáo tiềm ẩn ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự xã hội…

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá: việc lựa chọn tái giám sát và ra nghị quyết về hai kết quả giám sát của HĐND TP là rất đúng, trúng, đáp ứng được mong mỏi của cử tri Thủ đô. Sau giám sát của HĐND TP thì UBND TP triển khai rất nghiêm túc và bước đầu đã có chuyển biến, kết quả. Cụ thể, đối với giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, 100% kiến nghị của cử tri do HĐND TP tổng hợp và gửi thì UBND TP đều phân công trả lời, giải quyết.  Đã có 11 đại biểu tham gia phát biểu đặt câu hỏi, 3 Giám đốc Sở, 2 Chủ tịch huyện và 1 Phó Chủ tịch UBND TP trả lời. Qua kết quả báo cáo cho thấy UBND TP đã triển khai rất nghiêm túc kiến nghị của HĐND TP.

P.V