Điều chỉnh kích thước chữ

“Hiểu về Trump” ra mắt bạn đọc Việt Nam trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên

(CLO) Ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội, cuốn sách “Hiểu về Trump” (Understanding Trump) đã ra mắt bạn đọc Việt Nam, nhằm mang đến cho công chúng những góc nhìn và đánh giá hữu ích về đương kim Tổng thống Mỹ.

Báo nói Công luận

Đây là cuốn sách viết ra vào năm 2017, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump mới lên nhậm chức. Sách “Hiểu về Trump” do Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) biên dịch, NXB Công Thương ấn hành. Cuốn sách “Hiểu về Trump” của tác giả Newt Gingrich cung cấp góc nhìn để hiểu hơn về đương kim tổng thống Mỹ.

Bìa cuốn sách. Ảnh: TL

Bìa cuốn sách. Ảnh: TL

Khi Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, nhiều ý kiến trái ngược về ông được đưa ra. Ông trở thành nhân vật chính trị khiến công chúng phản ứng cực đoan, hoặc ca ngợi, hoặc bài trừ ông.

“Hiểu về Trump” tập hợp các bài phân tích của Newt Gingrich, nguyên Chủ tịch Hạ viện Mỹ giai đoạn 1995 đến 1999, ông cũng từng là một ứng cử viên chạy đua làm đại diện của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012.

Với mục đích đưa ra một cách hiểu về Donald Trump, tác giả Newt Gingrich giãi bày những điều mà ông biết được về con người tổng thống Mỹ trong cuốn sách này.

Khác với các chính trị gia giàu lý luận, Trump là doanh nhân, không phải một học giả. Theo tác giả Gingrich, nếu điều gì hiệu quả, Trump làm điều đó, nếu không vứt nó đi. Một học giả coi trọng quá trình, còn Trump coi trọng kết quả.

Trump là người theo chủ nghĩa thực dụng, không phải là một ý thức hệ. Gingrich lập luận rằng Trump giống người nghi hoặc chủ nghĩa tự do - thứ chính trị chỉ đưa ra các giải pháp tư tưởng mà không đạt được bất cứ điều gì. Và ông nói rằng Trump từ chối các chính sách có tính rủi ro, ví dụ như những chính sách mang kẻ thù vào trong đất nước

Công trình của Newt Gingrich tập trung vào những vấn đề cốt lõi mà theo tác giả đã và đang hình thành nên tư tưởng và hành động của nhà lãnh đạo nước Mỹ...

Tổng thống Donald Trump (trái) và tác giả cuốn sách - Gingrich. Ảnh: propublica. (Theo Zing.vn)

Tổng thống Donald Trump (trái) và tác giả cuốn sách - Gingrich. Ảnh: propublica. (Theo Zing.vn)

Trong nhiều năm qua, với kinh nghiệm và hiểu biết của mình, Newt Gingrich đã cung cấp cái nhìn sâu sắc và độc đáo về cuộc đời và phong cách điều hành của Tổng thống Trump, cũng như cách ông tư duy và đưa ra quyết định. 

Donald Trump đã xây dựng một đế chế, nhưng trước tiên ông đã gây dựng một gia đình. Tác giả Gingrich nói điều đó quan trọng hơn tất cả.

Tổng thống Trump am hiểu về phương tiện truyền thông, ông làm chủ nó. Ông Trump biết rằng mọi người đánh giá cao sự trung thực hơn bất cứ điều gì khác. Bằng cách cập nhật tweet của mình liên tục, ông Trump đưa quan điểm của mình tới đại chúng. Ông phơi bày ngay cả khiếm khuyết thẩm mỹ để chứng minh tính chân thật của mình.

Vì thế, sách “Hiểu về Trump” ra mắt bạn đọc Việt Nam trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội cũng là một trong những sự kiện đáng quan tâm.

PV