Điều chỉnh kích thước chữ

Hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai: Dốc lực, dốc sức

(CLO) Để giúp miền Trung vượt qua được những hậu quả nặng nề do thiên tai để lại, Đảng, Nhà nước và Chính phủ, các tầng lớp Nhân dân, kiều bào và các tổ chức nước ngoài đã có nhiều việc làm thiết thực khắc phục hậu quả lũ lụt, hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn.

Audio
Hàng cứu trợ từ mọi miền đất nước hướng về miền Trung.

Hàng cứu trợ từ mọi miền đất nước hướng về miền Trung.

Theo số liệu về thiệt hại do thiên tai xảy ra trong tháng 10/2020 của Tổng Cục thống kê, thiên tai xảy ra trong tháng 10 chủ yếu là bão, mưa lớn, sạt lở, lốc xoáy tại một số địa phương làm 153 người chết và mất tích, 222 người bị thương; 111,9 nghìn ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng; 3 nghìn con gia súc và 600,5 nghìn con gia cầm bị chết; 45 nghìn ha lúa và 22,3 nghìn ha hoa màu bị hư hỏng, tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng là 2,7 nghìn tỷ đồng.

Riêng mưa lũ tại các tỉnh miền Trung làm 129 người chết và mất tích, 214 người bị thương; 111,2 nghìn ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng; hơn 1 nghìn ha lúa và 7,2 nghìn ha hoa màu bị ngập, hư hỏng; ước tính tổng giá trị thiệt hại về tài sản là 2,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 83,8% tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra. Trong đó, tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng, 2,4 nghìn con gia súc và 573,2 nghìn con gia cầm bị chết, thiệt hại ước tính hơn 1,4 nghìn tỷ đồng.

Hiện chưa thể đánh giá hết được những thiệt hại và mất mát to lớn về người và của khi miền Trung liên tiếp bị ảnh hưởng nặng nề bởi “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ”.

Cả hệ thống chính trị trong việc phòng, chống, ứng phó và cứu trợ đồng bào vùng lũ lụt. Ngày 5/11, Chính phủ ban hành Nghị quyết 165 về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nặng về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10/2020 trên địa bàn một số địa phương miền Trung và Tây Nguyên gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum. 

Theo nghị quyết, đối với nhà bị sập đổ, trôi hoàn toàn, ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng mỗi hộ. Đối với nhà bị hư hỏng nặng, ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng mỗi hộ. Căn cứ vào mức độ thiệt hại về nhà ở và mức hỗ trợ từ ngân sách trung ương, các địa phương sẽ chủ động sử dụng ngân sách của mình và huy động thêm các nguồn lực hợp pháp khác để quyết định mức hỗ trợ cho các hộ dân phù hợp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy, khôi phục sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào miền Trung sớm ổn định cuộc sống. Theo thống kê, để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống; cùng với đó là 560.000 liều vắc xin, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Đặc biệt, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trong những ngày qua, đã có nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương chia sẻ và hỗ trợ Nhân dân vùng lũ.

Từng đoàn xe cứu trợ nối đuôi nhau từ khắp mọi miền Tổ quốc để hướng về miền Trung. Những dòng trạng thái trên mạng xã hội xuất hiện, kêu gọi mọi người chung tay cứu trợ miền Trung. Đặc biệt, tại nhiều nơi trên cả nước, người dân thức trắng đêm để gói bánh chưng gửi về vùng lũ. 

“Tính đến ngày 27/10, hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật quy ra tiền được trên 265 tỷ đồng”, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Không chỉ vậy, tình hình bão lũ ở miền Trung cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nước cũng như các tổ chức trên thế giới. Thông qua Cơ quan Hỗ trợ Phát triển và Hợp tác Thụy Sỹ, Chính Phủ Thụy Sỹ trao khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 300.000 Franc Thụy Sỹ (tương đương 7,6 tỉ đồng) tới những người bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt kinh hoàng do các cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Miền Trung Việt Nam đầu tháng 10 gây ra. Hay như Chính Phủ Australia đã cam kết viện trợ thêm 2 triệu đô la Úc nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các tác động của lũ lụt và sạt lở kéo dài và trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung Việt Nam. Đây là khoản viện trợ bổ sung, bên cạnh 100 nghìn đô la Úc đã cam kết trước đó cho những nỗ lực ứng phó khẩn cấp ban đầu.

PV