(CLO) Để nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS, tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, kiến thức, kỹ năng phát triển kinh tế…
Nhằm triển khai hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719), ngày 22/11/2021, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 2725, giao Hội LHPN tỉnh chủ trì thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.
Chị Bùi Thị Xiêm (ngoài cùng bên trái), Giám đốc HTX Thiên Lợi An ở thôn Bộ Mu, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình phát triển trồng cây dược liệu. Ảnh: P.Liên
Theo đó, tỉnh Hoà Bình đề ra mục tiêu, đến năm 2025, tỉnh sẽ đạt được các chỉ tiêu cơ bản của Dự án 8 là: 343 Tổ truyền thông cộng đồng được thành lập và duy trì hoạt động; 115 Tổ tiết kiệm vay vốn thôn buôn; 38 Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 69 Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi được củng cố, thành lập mới tại cộng đồng; 168 cuộc đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn bản được tổ chức tại các địa bàn đặc biệt khó khăn; 80 cán bộ nữ DTTS cấp huyện, cấp xã được nâng cao năng lực phù hợp; 19 tổ/nhóm sinh kế có phụ nữ làm chủ hoặc đồng làm chủ ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất và kết nối thị trường…
Thực hiện Dự án 8, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình đã tổ chức các lớp tập huấn hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS của tỉnh. 80 học viên từ các huyện Cao Phong, Đà Bắc, Kim Bôi, Mai Châu, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy, Tân Lạc và xã Độc Lập.
Các học viên được hướng dẫn quy trình và thủ tục đăng ký tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và xây dựng thương hiệu sản phẩm; quản lý chất lượng sản phẩm của HTX, tổ hợp tác, mô hình sinh kế; hoạt động thương mại điện tử và tham gia sàn thương mại điện tử; giải pháp logistics và thanh toán điện tử; kỹ năng quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm hàng hóa dịch vụ; hướng dẫn xây dựng kế hoạch triển khai hỗ trợ...
Khóa tập huấn này đã cung cấp các kiến thức và kỹ năng cho phụ nữ DTTS tỉnh Hòa Bình trong các tổ hợp tác, HTX… để phát triển sản xuất, kinh doanh, quản lý chất lượng cũng như quảng bá, kết nối thị trường.
Với kiến thức và kỹ năng đã được trang bị cùng với quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, cũng như nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS, một số HTX ở huyện Kim Bôi, chuyên sản xuất và chế biến dược liệu đã ra đời, gồm 100% thành viên là phụ nữ dân tộc Mường.
Trên diện tích 2ha với các cây trồng dược liệu như cà gai leo, thìa canh, huyết dụ, xạ đen… được HTX sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Nhờ lợi thế địa hình tự nhiên, khí hậu thuận lợi nên các cây dược liệu sinh trưởng, phát triển tốt, cung cấp ra thị trường lượng lớn dược liệu, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương vươn lên thoát nghèo.
Một trong những mô hình khởi nghiệp của phụ nữ DTTS tỉnh Hòa Bình đạt được những thành công nhất định đó là mô hình HTX đa ngành nghề ở huyện Đà Bắc. Từ hoạt động dịch vụ du lịch trong những năm gần đây ngày càng phát triển, cùng với việc khai thác thế mạnh sẵn có của bà con dân tộc Tày từ chăn nuôi lợn bằng nguồn thức ăn không tạp chất như cây ngô, cây sắn, lá khoai môn, cây chuối... giúp giảm chi phí, chất lượng thịt đảm bảo thơm, ngon.
Đến nay, trung bình mỗi tháng, HTX tiêu thụ khoảng 1,5 tấn lợn thịt thương phẩm, cho doanh thu ổn định, từng bước xây dựng thương hiệu và ngày càng phát triển, giải quyết được việc làm và tạo nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên.
Nằm ở thành phố Hòa Bình, HTX nông nghiệp của đồng bào DTTS chủ yếu trồng cam, bưởi và chế biến tinh dầu sả, chanh, quế từ vùng nguyên liệu tại chỗ. HTX luôn chủ trương tiếp cận với hướng đi mới trong lao động sản xuất, giúp giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho các thành viên là phụ nữ đồng bào DTTS người Mường, Dao, Thái.
Kinh tế tập thể giúp phụ nữ DTTS tỉnh Hòa Bình vươn lên thoát nghèo. Ảnh: MT
Nhận thấy cây sả có tiềm năng phát triển kinh tế khi tận dụng diện tích vườn, đồi để trồng sả xen canh tại địa phương, ban lãnh đạo HTX đã nghiên cứu, thống nhất trong thành viên để đầu tư sản xuất cây sả theo hướng kinh tế hàng hóa và đã tạo chỗ đứng riêng trên thị trường.
Trong thời gian tới, để hỗ trợ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS, tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ phụ nữ đồng bào dân tộc, như hoạt động ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng nông nghiệp... Phối hợp tổ chức các lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật giúp phụ nữ DTTS và miền núi có kiến thức, kỹ năng tham gia phát triển kinh tế bền vững.
(CLO) Ngày 1/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa triệt phá thành công một chuyên án trộm cắp tài sản, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 2002, trú tại thôn Ngô Bắc, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) sau khi xác định người này có liên quan đến nhiều vụ đột nhập, lấy trộm tài sản trên địa bàn.
(CLO) Microsoft đã quyết định thay đổi thiết kế của "Màn hình xanh chết chóc" (Blue Screen of Death - BSOD) huyền thoại trên hệ điều hành Windows, chuyển từ màu xanh truyền thống sang màu đen.
(CLO) Ngày 1/4, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà báo Phú Yên đã tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với chuyên đề "Biên tập và rút tít báo chí hiện đại". Sự kiện này thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên, biên tập viên và hội viên các chi hội nhà báo trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 1/4, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Phụ đã đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 3, thuộc Dự án "Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông xã Quỳnh Giao, Quỳnh Nguyên, Quỳnh Hồng, An Vinh, An Đồng, An Thái, An Cầu và Châu Sơn".
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Trong quá trình truy bắt và áp giải, Ngô Tấn Việt đã dùng dao chống trả quyết liệt, làm anh Huỳnh Chí Phúc - lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở thị trấn Hiệp Phước bị thương nặng, sau đó tử vong.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt tuyên truyền Nghị quyết của Đảng.
(CLO) Liên quan đến dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai), địa phương này đã thực hiện chi trả cho 178 hộ, còn lại 39 hộ vẫn chưa được chi trả do thông tin cá nhân chưa chính xác.
(CLO) Một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt, sau đó tấn công bác sĩ này. Khi điều dưỡng hỏi tại sao đánh bác sĩ thì người này nói “tao thích thì tao đánh và tiếp tục đe dọa bác sĩ”.
(CLO) Liên quan đến dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai), địa phương này đã thực hiện chi trả cho 178 hộ, còn lại 39 hộ vẫn chưa được chi trả do thông tin cá nhân chưa chính xác.
(CLO) Sáng 1/4, Công an TP HCM tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, phát động đợt thi đua đặc biệt 50 ngày đêm lập thành tích chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(CLO) TP Hải Phòng đề xuất được bán hơn 4.100 căn chung cư thuộc tài sản công cho người dân thu về khoảng 4.500 tỷ đồng để tái đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng, giáo dục, y tế, dịch vụ công cộng, phát triển kinh tế xã hội địa phương.
(CLO) Sau 7 năm kể từ khi khởi công, dự án xây dựng Vườn hoa Nguyễn Du tại huyện Thường Tín vẫn gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), khiến nhiều hạng mục công trình chưa thể hoàn thiện. Tuy nhiên, hiện nay chính quyền huyện Thường Tín đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án này.
(CLO) Ngày 1/4, UBND tỉnh Nghệ An cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với một công dân tại huyện Hưng Nguyên vì không tuân thủ lệnh gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.
(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh vừa ký công văn số 2462/UBND-TH gửi các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các Sở; Thủ trưởng các ban ngành, đơn vị cấp tỉnh, yêu cầu tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc.
(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai do nguy cơ sạt lở đất đối với 31 hộ dân.
Sáng 31/3, Ban Tổ chức Cuộc thi “Vì nụ cười trẻ em” đã mở kết quả cuộc thi Tuần thứ năm (từ ngày 24/3/2025 đến ngày 31/3/2025). Hệ thống ghi nhận 1.310 người dự thi, với 3.568 lượt dự thi. Số người trả lời đúng là 1307. Ban Tổ chức Cuộc thi chúc mừng bạn Bùi Ngọc Thu, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã xuất sắc đoạt giải nhất tuần thứ năm.
(CLO) Theo Công an tỉnh Nghệ An, lợi dụng việc lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường xử phạt vi phạm giao thông bằng hình thức phạt nguội, không ít đối tượng đã lợi dụng, giả mạo cơ quan chức năng để gửi thông báo kết quả phạt nguội nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.