Điều chỉnh kích thước chữ

Hoãn tổ chức Ngày Thơ Việt Nam do dịch virus Corona

(CLO) Do ảnh hưởng của dịch virus Corona, ngày thơ Nguyên tiêu năm nay sẽ tạm dừng vào ngày rằm tháng giêng theo thông lệ. Thời điểm tổ chức sẽ được ban tổ chức thông báo sau vào một thời điểm thích hợp.

Audio
Thả thơ trong Ngày Thơ Việt Nam năm 2019. Ảnh:baovannghe

Thả thơ trong Ngày Thơ Việt Nam năm 2019. Ảnh:baovannghe

Trước đó, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết, Ngày Thơ Việt Nam năm 2020 sẽ diễn ra trên các địa phương cả nước đúng ngày rằm tháng Giêng - Tết Nguyên tiêu có chủ đề “Đồng hành cùng đất nước” với 2 điểm nhấn quan trọng được tổ chức ở Hà Nội và Huế.

Dự kiến có 7 đoàn nhà thơ quốc tế sẽ sang tham dự, gồm: Hoa Kỳ, Hàn Quốc (2 đoàn), Ấn Độ, Ý, Nhật Bản và Đài Loan. Nội dung Ngày Thơ Việt Nam năm 2020 sẽ hướng đến các bài thơ ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam và hướng tới các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc ở biên giới và hải đảo.

Ngày Thơ Việt Nam cũng là Ngày Văn học Việt Nam sẽ diễn ra các cuộc tọa đàm về văn học, sáng tác thi ca và ngày Hội thơ. Trong đó có cuộc đối thoại Thi ca đương đại Việt Nam và Hàn Quốc trong tương quan phát triển văn học, ra mắt các tập thơ của một số nhà thơ quốc tế. Tại sân thơ Văn Miếu có triển lãm thơ của 90 nhà thơ VN thuộc các thế hệ trước 1975 và sau 1975.

Nếu Ngày Thơ Việt Nam năm nay vẫn được tổ chức thì khác với mọi năm sẽ không có lễ thả thơ, thay vào đó chọn 50 câu hay viết trên lụa đỏ để trình diễn trên các sân khấu thơ. Bên ngoài sân khấu thơ chính ở Văn Miếu là nơi diễn ra các hoạt động phong phú và sôi nổi của các CLB thơ và CLB nghệ thuật trên địa bàn Thành phố.

Theo dự kiến trước đó của BTC, ngày rằm tháng Giêng, các nhà thơ VN và quốc tế sẽ tham gia đọc thơ  ở 2 sân thơ chính ở Văn Miếu. Hôm sau, các nhà thơ quốc tế sẽ đi tàu hỏa vào thăm Cố đô Huế, thăm bảo tàng nơi lưu giữ các châu bản khắc gỗ của triều Nguyễn khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tối 16 tháng Giêng sẽ có cuộc giao lưu giữa các nhà thơ với sinh viên một trường Đại học ở Huế.

Tử Hưng