Điều chỉnh kích thước chữ

Hoàng thái tử Naruhito chính thức trở thành hoàng đế Nhật Bản

(CLO) Sáng nay 1/5, Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito chính thức lên ngôi Hoàng đế nước này với niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa - Sự hòa hợp tốt đẹp). Lễ lên ngôi được tổ chức trang trọng ở Tokyo.

Audio
Bài liên quan

Lễ kế vị của tân Nhật hoàng Naruhito diễn ra lúc 10h30 (8h30 giờ Hà Nội) tại phòng "Matsu no Ma" của Cung điện Hoàng gia hôm nay, ngày đầu tiên của triều đại Lệnh Hòa (Reiwa). Tên gọi triều đại này sẽ kéo dài trong suốt thời gian Nhật hoàng Naruhito trị vì. Tại buổi lễ, 3 loại thần khí (Sanshu no Jingi) gồm thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani - biểu trưng cho ba đức hạnh là dũng cảm, sáng suốt và nhân từ - được dâng lên tân Nhật hoàng.

Kế tiếp, lễ Sokui-go-Choken-no-gi bắt đầu vào 11 giờ 12 cũng tại hội trường Matsu-no-Ma. Nhật hoàng Naruhito cùng với Hoàng hậu Masako tiếp kiến Thủ tướng Shinzo Abe và các đại diện khác của chính phủ. 

Thái tử Naruhito sinh ngày 23/2/1960, là con trai cả của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko và là người kế vị Ngai vàng Hoa cúc vào ngày 1/5, sau khi cha ông thoái vị vào ngày 30/4. Sau khi đăng quang, Thái tử Naruhito trở thành hoàng đế thứ 126 của chế độ quân chủ lâu đời nhất thế giới. Ông cũng trở thành hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản sinh ra sau Thế chiến II.

Thái tử Naruhito, 59 tuổi, kế thừa Ngai Hoa Cúc và trở thành nhà vua mới của Nhật Bản trong nghi lễ đăng cơ diễn ra tại Hoàng cung Tokyo sáng 1/5. Ông là hoàng đế thứ 126 của vương triều được cho là lâu đời nhất thế giới còn tồn tại.

Lễ đăng cơ cũng đánh dấu lần đầu tiên một Nhật hoàng lên ngôi sau sự thoái vị của một Nhật hoàng khác trong hơn 200 năm. Cựu Nhật hoàng Akihito, cha của ông Naruhito và giờ đây được gọi là "thượng hoàng", chủ động nhường ngôi cho con trai vì lý do tuổi tác và sức khỏe, với nghi lễ ngắn gọn, đơn giản diễn ra một ngày trước.

Tân Nhật hoàng Naruhito phát biểu lần đầu sau khi đăng cơ, đứng cạnh là tân hoàng hậu Masako. Ảnh: Reuters.

Tân Nhật hoàng Naruhito phát biểu lần đầu sau khi đăng cơ, đứng cạnh là tân hoàng hậu Masako. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi lên ngôi, tân Nhật hoàng tuyên bố: “Tôi tuyên thệ sẽ thực thi theo Hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm là biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết của thần dân, trong khi luôn hướng suy nghĩ của mình đến mọi người và cùng sát cánh với họ”.

Thủ tướng Shinzo Abe thay mặt người dân Nhật trả lời: "Chúng tôi quyết tâm tạo ra tương lai tươi sáng tràn đầy hy vọng và hòa bình cho một Nhật Bản đáng tự hào vào thời điểm tình hình quốc tế đang thay đổi mạnh mẽ".

Lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito dự kiến sẽ diễn ra ngày 22/10 với sự tham dự của khoảng 900 quan khách, trong đó có các nguyên thủ và khách mời đến từ 195 quốc gia.

Hoàng Long

Video: Global News