Điều chỉnh kích thước chữ

Hoàng thành Thăng Long – điểm đến di sản mùa xuân 2019

(CLO) Từ ngày 26/1 tới đây, tại Hoàng thành Thăng Long, một không gian trưng bày gợi nhớ Tết xưa với chủ đề “Hương Xuân” sẽ được tổ chức như một điểm nhấn trong bức tranh văn hóa truyền thống nhiều màu sắc.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với các cơ quan, đơn vị, làng nghề tổ chức một số hoạt động trưng bày, triển lãm, hoạt động văn hóa truyền thống tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long phục vụ nhân dân đón xuân, vui Tết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Với thông điệp “Hoàng thành Thăng Long, điểm đến di sản Mùa xuân 2019”, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tập trung giới thiệu một bức tranh văn hóa truyền thống nhiều sắc màu về phong tục, tập quán độc đáo gắn với ngày xuân của dân tộc Việt Nam.

Một không gian trưng bày gợi nhớ Tết xưa với chủ đề “Hương xuân” được tái hiện tại Nhà đón tiếp 19C Hoàng Diệu với nhiều hình ảnh sinh động như: Nghênh rồng ngày xuân, xin chữ thu pháp và thú chơi câu đối tết, mô hình nấu rượu hoa tiến vua, tranh dân gian Tết, gian hàng bao cấp ngày Tết và nghệ thuật gấp giấy Origami hình các con giáp.

Điểm nhấn của trưng bày là giới thiệu nét văn hóa ngày xuân trong thưởng thức rượu Tết, bánh Tết và mô hình nấu rượu hoa ngày Tết. Phong vị ngày Tết đậm đà hơn cùng thứ rượu quý được chưng cất công phu, cầu kỳ và bánh phục linh, loại bánh đã từng là sản vật dâng tiến vua chúa thời xưa.

Cùng với đó, du khách còn được trải nghiệm không khí lễ hội ngày xuân linh thiêng, rạng rỡ của mảnh đất nghìn năm văn hiến; lắng động cùng thời khắc tiễn năm cũ đón năm mới, với nhiều nghi thức truyền thống được tái hiện như: Lễ dựng cây nêu, lễ ông Công ông Táo, thả cá chép, lễ phất thức, lễ dâng hương khai xuân.

Đặc biệt, các du khách nhỏ tuổi sẽ được trải nghiệm chợ Tết, tìm về Tết xưa qua các trò vui dân gian, viết chữ thư pháp, làm hoa Tết, ghép tranh vải, nặn tò he và thưởng thức các tiết mục múa rối nước.

Sự kiện sẽ diễn ra từ 26/1/2019 (21 tháng Chạp) và kéo dài tới 13/2 (mùng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Thời gian mở cửa từ 8h – 17h hằng ngày trừ các ngày nghỉ 3, 4, 5/2/2019 (ngày 29, 30 tháng Chạp và mùng 1 Tết Kỷ Hợi).

B.V