Điều chỉnh kích thước chữ

Học viện Tư pháp có trụ sở mới tại TP Hồ Chí Minh

(CLO) Với bề dày truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay Học viện tư pháp (HVTP) đã đào tạo trên 50 ngàn học viên, bồi dưỡng trên 30 ngàn lượt học viên, gần một nửa trong số đó được đào tạo và bồi dưỡng tại HVTP cơ sở TP Hồ Chí Minh.

Audio

Theo ông Đoàn Trung Kiên, Giám đốc HVTP, trong năm 2017, HVTP đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, Học viện đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kết quả đào tạo với tổng số 7022 học viên đã và đang được đào tạo. Trong số đó, cơ sở tại TP Hồ Chí Minh hiện đang quản lý 3.280 học viên, xấp xỉ 47% tổng số học viên. Học viện đã tổ chức được 61 lớp bồi dưỡng, trong số đó có 24 lớp bồi dưỡng theo kế hoạch của Bộ Tư pháp và 37 lớp bồi dưỡng theo nhu cầu của xã hội.

Dự kiến đến cuối năm, HVTP sẽ triển khai thêm 10 lớp bồi dưỡng nữa. Năm 2017 cũng đánh dấu một số điểm nhấn mới trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của HVTP. Lần đầu tiên Học viện triển khai chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế, một trong những chương trình nhiều năm qua nhận được sự kì vọng lớn của Chính phủ, Bộ Tư pháp và người học. Đồng thời Học viện đã chuẩn bị xong các điều kiện cần thiết và đã chính thức thông báo chiêu sinh lớp đào tạo chung nguồn bổ nhiệm thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư.

Học viện Tư pháp có trụ sở mới tại TP Hồ Chí Minh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân 

chúc mừng Học viện Tư Pháp

 

Thay mặt Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Thành ủy Tất Thành Cang chia sẻ: HVTP là cơ sở đầu tiên của Việt Nam giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đặt nền móng, mở ra mô hình đào tạo mới, đào tạo kĩ năng nghề nghiệp trước khi bổ nhiệm để tạo nguồn chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp: Thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, công chứng viên và nhiều chức danh khác, góp phần vào sự nghiệp cải cách Tư pháp, xây dựng XHCN.

“Trong sự nghiệp chung đó, HVTP đã cung cấp cho TP Hồ Chí Minh một nguồn nhân lực quan trọng trong quá trình suốt 15 năm gắn bó với TP.

Để thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu cao cả nhưng hết sức khó khăn mà Bộ Chính trị đã giao, công tác cải cách Tư pháp, công cuộc tạo dựng nguồn nhân lực Tư pháp và bổ trợ tư pháp mang ý nghĩa rất quan trọng.

Tôi mong rằng HVTP sẽ cùng gánh vác một phần trách nhiện trong việc đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của TP, nhất là đội ngũ luật sư, đội ngũ cán bộ tư pháp giỏi, phục vụ cho mục tiêu phát triển, hội nhập thành công của cả nước nói chung và TP nói riêng”, ông Tất Thành Cang nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã gửi lời chúc mừng và tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo, các nhà khoa học và các chuyên gia đã và đang tham gia giảng dạy tại HVTP vì những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Bộ, ngành Tư pháp nói chung và HVTP nói riêng.

Theo Bộ trưởng, HVTP là trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp, có vai trò đặc biệt quan trọng, đã và đang đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước. Qua 20 năm xây dựng và phát triển, HVTP đã không ngừng trưởng thành, phát triển to lớn về quy mô, chất lượng đào tạo, góp phần cung cấp nguồn cán bộ tư pháp cho đất nước, cho ngành Tư pháp, đồng thời xây dựng được đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học gồm nhiều cán bộ kế tiếp nhau, đầy tâm huyết, luôn gắn kết vì sự nghiệp phát triển của Học viện.

Học viện Tư pháp có trụ sở mới tại TP Hồ Chí Minh 2
 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh nhiều nhiệm vụ trọng tâm của Học viện Tư Pháp 


Các kết quả mà HVTP đạt được trong năm 2017 hết sức ấn tượng, nhiều nhiệm vụ mới và khó mà lãnh đạo Bộ giao đã được hoàn thành, nhiều nhiệm vụ vượt chỉ tiêu được giao. Công tác hợp tác quốc tế có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là việc hoàn thiện văn kiện dự án ODA hỗ trợ Tư pháp Lào. Công tác quản trị, chỉ đạo, lãnh đạo điều hành có nhiều đổi mới.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Đại hội XII của Đảng xác định mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. “Đây là một trong ba đột phá chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, Đảng và nhà nước xác định tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp.

Những chủ trương, định hướng trên đặt ra nhiệm vụ của ngành Tư pháp và các cơ sở đào tạo của Bộ, trong đó có HVTP nhiều cơ hội, thách thức, đặc biệt là trong việc đào tạo các chứng danh tư pháp có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, có năng lực chuyên môn, kĩ năng nghề nghiệp bài bản”, Bộ trưởng nhận định.

Học viện Tư pháp có trụ sở mới tại TP Hồ Chí Minh 3

Lãnh đạo Thành ủy, lãnh đạo Bộ Tư pháp và Học viện Tư pháp trồng cây lưu niệm tại trụ sở mới Học viện Tư pháp cơ sở TP Hồ Chí Minh

 

Với những định hướng đó, Bộ trưởng đề nghị HVTP tập trung vào ba nhiệm vụ quan trọng. Thứ nhất, đó là bám sát vào chủ trương HVTP là trung tâm lớn về đào tạo các chức danh tư pháp của Việt Nam. Để thực hiện được điều này, HVTP phải nâng cao chất lượng đào tạo, mở các lớp thí điểm đào tạo chung nguồn bổ nhiệm thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, cũng như tiếp tục tổ chức đào tạo các lớp luật sư phục vụ hội nhập quốc tế.

Nhiệm vụ thứ hai đặt ra là cần tăng cường củng cố và tiếp tục phát huy mối quan hệ công tác giữa Bộ Tư pháp với TP Hồ Chí Minh, giữa HVTP với các đơn vị tại TP. HVTP cần là cầu nối tạo nên sự gắn kết hơn nữa, và làm sao tham gia hiệu quả vào công tác phối hợp giữa TP Hồ Chí Minh và Bộ Tư pháp.

Một vấn đề mà Bộ trưởng nhấn mạnh, đó là sắp tới, dự án ODA đầu tiên của ngành Tư pháp sẽ được triển khai: Dự án ODA với kinh phí gần 40 tỉ để hỗ trợ HVTP Lào. Lãnh đạo Bộ đã giao HVTP chủ trì, Bộ trưởng yêu cầu HVTP coi đây là một thử thách quan trọng, huy động lực lượng cùng với các đơn vị của Bộ tham gia thực hiện dự án một cách hiệu quả, mang lại những kết quả tốt đẹp nhất, đóng góp trực tiếp vào mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Tòa nhà Học viện Tư pháp tại TP Hồ Chí Minh cao 15 tầng, gồm 30 phòng học, phòng làm việc, hội trường lớn, tầng dịch vụ đủ đáp ứng cho 300 người. Ngoài ra còn có khu lưu trú của giáo viên và học viên với 380 đến 420 giường. 

 

Hoàng Dương