Điều chỉnh kích thước chữ

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị xác minh và có hình thức xử lý luật sư xúc phạm nhà báo

(CLO) Liên quan đến vụ việc luật sư Lê Văn Thiệp trên mạng xã hội đã dùng lời lẽ xúc phạm nghiêm trọng đối với uy tín, danh dự của một nhà báo, Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn đề nghị xác minh và có hình thức xử lý đối với luật sư Lê Văn Thiệp.  

Audio
Nhà báo tác nghiệp trong dịch covid-19 vô cùng vất vả, khó khăn nhưng họ vẫn làm việc đầy trách nhiệm để mang đến những dòng tin chính thống, chính xác tới công chúng (Ảnh: Tùng Đinh)

Nhà báo tác nghiệp trong dịch covid-19 vô cùng vất vả, khó khăn nhưng họ vẫn làm việc đầy trách nhiệm để mang đến những dòng tin chính thống, chính xác tới công chúng (Ảnh: Tùng Đinh)

Cụ thể, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam có công văn số 09/ CV- HNB – BKT do nhà báo Hà Kim Chi – Phó Trưởng Ban ký ngày 03/04/2020 kính đề nghị Bộ Tư pháp, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội xem xét, kiểm tra và có hình thức xử lý phù hợp đối với Luật sư Lê Văn Thiệp. 

Tại công văn nêu rõ, ngày 01/4/20120, Ban Kiểm tra Hội nhà báo Việt Nam nhận được văn bản số 12/LCHNBTTXVN của Liên chi Hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam phán ánh về việc ngày 31/3/2020 trên mạng xã hội Facebook có một tài khoản người dùng tên Lê Văn Thiệp (Trưởng Văn phòng luật sư Toàn Cầu) có đăng dòng trạng thái với nội dung: “Nghe tin Phóng viên phỏng vấn mà bị lây Covid đâm ra hoảng sợ?! Hoá ra “Phỏng vấn sâu sắc” “Tác nghiệp trên giường” sau đó đi mua xe máy mới bị lây? PV có nghề Mát xa ghe nữa cơ đấy. Thật là đẹp mặt! Dễ với Tây lông quá. Khà khà”.

Nhiều người dùng mạng xã hội cũng như các đồng nghiệp trong giới báo chí đã lên tiếng phê phán luật sư Lê Văn Thiệp nên chủ tài khoản này đã gỡ bỏ dòng trạng thái nêu trên và thay bằng một dòng trạng thái khác.

Trên một số diễn đàn, Luật sư Lê Văn Thiệp ngang nhiên phủ nhận lời lẽ vô đạo đức của mình và tiếp tục có những đáp trả thô tục, vô văn hoá với những người phê phán mình.

Tính đến ngày 31/3/2020, ở Việt Nam chỉ có duy nhất một trường hợp phóng viên có kết quả dương tính với dịch bệnh Covid-19 là nhà báo Nguyễn Thuý Hằng thuộc biên chế của Báo Vietnam News (Thông tấn xã Việt Nam). Dù dùng lối nói phiếm chỉ nhưng ai đọc cũng biết rõ là nhắm đến phóng viên của TTXVN.

Trong văn bản gửi Ban Kiểm tra Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam ngày 01/4/2020, Báo Vietnam News (Thông tấn xã Việt Nam) cho rằng: Việc dùng những lời lẽ thô tục, nhẫn tâm, nhục mạ của Luật sư Lê Văn Thiệp (Trưởng Văn phòng luật sư Toàn Cầu) đã xúc phạm nghiêm trọng đối với uy tín, danh dự của cá nhân Nhà báo Nguyễn Thuý Hằng và Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam.

Qua kiểm tra, xác minh theo dõi thông tin, Ban Kiểm tra Hội nhà báo Việt Nam nhận thấy: Trong lúc cả nước đang chung tay chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc một Luật sư đã phát ngôn, dùng lời lẽ, ngôn từ thô tục, thiếu chuẩn mực như “Tác nghiệp trên giường”, “PV có nghề Mát xa ghe nữa cơ đấy” đã gây bức xúc và phẫn nộ đối với những người làm báo chân chính và dư luận xã hội.

Bằng công văn này, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam kính đề nghị Bộ Tư pháp, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội xem xét, xác minh và có hình thức xử lý đối với luật sư Lê Văn Thiệp. Sau khi có kết quả, thông báo với Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam bằng văn bản.

Chia sẻ với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, nhà báo Trịnh Thanh Thủy -Tổng biên tập Báo Vietnam News (Thông tấn xã Việt Nam) khẳng định: Chúng tôi chỉ mong rằng trường hợp xúc phạm tới nhà báo như vậy sẽ được giải quyết nghiêm khắc để không chỉ với vụ việc này mà sau này các nhà báo phóng viên khác đi tác nghiệp cũng sẽ yên tâm khi được bảo vệ. 

"Liên Chi hội Nhà báo TTXVN đã tham vấn ý kiến của một số luật sư để đảm bảo chặt chẽ trước khi có các biện pháp pháp lý. Dù dùng lối nói phiếm chỉ nhưng ai đọc cũng biết rõ là nhắm đến phóng viên của TTXVN. Chúng tôi cho rằng đây là một sự nhục mạ nghiêm trọng đối với uy tín của cá nhân nhà báo Nguyễn Thúy Hằng - báo Vietnam News cũng như cơ quan TTXVN. Nhà báo Nguyễn Thúy Hằng hiện vẫn đang trong quy trình chữa trị và nhiều đồng nghiệp tại báo Vietnam News cũng đang phải cách ly, tòa soạn thậm chí phải ngừng ra bản in kể từ ngày 31/3." - Trích văn bản số 12/LCHNBTTXVN của Liên chi Hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam.

Hà Vân