Điều chỉnh kích thước chữ

Hôm nay giá vàng và đồng đô la cùng tăng

(CLO) Giá vàng hôm nay (16/5) trên thị trường thế giới tăng mạnh do chứng khoán Mỹ và châu Âu biến động mạnh và bất ổn gia tăng tại khu vực Trung Đông. Giá vàng SJC trong nước rất có thể sẽ tiếp tục tăng theo giá vàng thế giới.

Báo nói Công luận
Giá vàng và đồng đô la cùng tăng. Ảnh minh họa

Giá vàng và đồng đô la cùng tăng. Ảnh minh họa

Tới đầu giờ sáng 16/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.299 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.302 USD/ounce.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 600 nghìn đồng so với vàng trong nước.

Theo các chuyên gia, triển vọng giá vàng tăng do căng thẳng Mỹ - Iran lên cao. Washington đã ra lệnh cho các nhân viên chính phủ không làm việc trong đơn vị khẩn cấp rời khỏi Iraq trong ngày 15/5 do quan ngại về những mối đe dọa do các lực lượng được Iran hậu thuẫn.

Vàng tăng giá còn do giới đầu tư đang cân nhắc tác động đối với nhu cầu vàng vật chất từ Trung Quốc nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng bị hạn chế do đồng USD lên giá trước một đồng Nhân dân tệ và euro suy yếu.

Bên cạnh đó, thị trường Chứng khoán châu Âu có xu hướng giảm sau khi khu vực sử dụng đồng euro thông báo tăng trưởng GDP quý 1 chỉ tăng 0,4% so với quý trước. Chứng khoán Mỹ cũng giảm sau khi chính quyền nước này công bố chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp.

Giá vàng thế giới tăng mạnh do chứng khoán Mỹ và châu Âu biến động mạnh và bất ổn gia tăng tại khu vực Trung Đông. Vàng tăng giá bất chấp đồng USD tăng mạnh trở lại trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy giảm tăng trưởng trong tháng 4.

Giá vàng trong nước tại phiên giao dịch sáng 16/5, giá vàng miếng SJC trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,34 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,53 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 15/5.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 15/5 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 khoảng 30 - 40 nghìn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Giá vàng trong nước hôm nay, có thể sẽ tăng tăng theo đà tăng của giá vàng trên thị trường thế giới, ghi nhận mức tăng cao nhất trong 1 tháng qua. Giá vàng lên cao nên đa số nhà đầu tư bán vàng ra để kiếm lời.

Ngày 16/5, NHNN công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức 23.056 đồng (giảm 8 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.698 đồng (tăng 2 đồng).

Cũng trong đầu phiên giao dịch ngày 16/5 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 97,66 điểm.

USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1189 USD; 109,26 yen đổi 1 USD  và 1,2843 USD đổi 1 bảng Anh.

Đồng USD trên thị trường thế giới tăng vọt do đồng Nhân dân tệ và euro tụt giảm..

Minh Đạt