(CLO) Liên hợp quốc cho biết, hơn 100.000 người đã tháo chạy từ Nagorno-Karabakh để sang tị nạn ở Armenia sau khi Azerbaijan tấn công và giành lại quyền kiểm soát khu vực vốn đầy bất ổn trong nhiều thập kỷ qua này.
Filippo Grandi, người đứng đầu cơ quan tị nạn Liên hợp quốc UNHCR, cho biết vào cuối ngày thứ Sáu: “Nhiều người đói, kiệt sức và cần được hỗ trợ ngay lập tức. Sự giúp đỡ quốc tế là rất cần thiết".
Người dân ở Nagorno-Karabakh rời bỏ nhà cửa và chen chúc trên một chiếc xe tải để tháo chạy sang Armenia. Ảnh: Reuters
Chính phủ Ý cho biết, Armenia đã yêu cầu Liên minh châu Âu cung cấp nơi ở tạm thời và vật tư y tế để giúp nước này đối phó với người tị nạn. Theo ghi nhận của truyền thông, hàng nghìn người với đồ đạc của họ đang phải chen chúc trong ô tô, xe tải và máy kéo, bị mắc kẹt ở đường cao tốc trên núi dẫn đến Armenia.
Siranush Sargsyan, một nhà báo địa phương, cho biết rằng nhiều người cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. "Như bạn có thể thấy, chúng tôi vẫn đang bị mắc kẹt trên đường. Cuộc di cư này thực sự không thể chịu nổi vì chúng tôi đã trải qua 16 giờ trên con đường này… Có vẻ như trong 24 giờ tới chúng tôi vẫn không thể đến được biên giới”.
Sau một cuộc tấn công chớp nhoáng, lực lượng Azerbaijan đã đánh bại quân ly khai và giành quyền kiểm soát toàn bộ Nagorno-Karabakh. Hầu hết trong số 120.000 người Armenia ở Karabakh đã bắt đầu cuộc di cư hàng loạt tới Armenia, nói rằng họ lo sợ bị đàn áp và thanh lọc sắc tộc bất chấp những lời hứa về sự an toàn của Azerbaijan.
Hàng nghìn người Nagorno-Karabakh, gồm nhiều trẻ nhỏ, được cho là đang mắc kẹt trên đường trong hành trình đến biên giới Armenia. Ảnh: Reuters
Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan nhưng dân cư chủ yếu là người Armenia theo đạo Cơ đốc, những người đã thành lập nước Cộng hòa Artsakh tự xưng cách đây ba thập kỷ sau một cuộc xung đột sắc tộc đẫm máu khi Liên Xô tan rã.
Một người tị nạn thề rằng mình rồi cũng sẽ được trở về nhà. Cô nói: “Thế giới không nên tin rằng chúng tôi sẵn sàng rời bỏ Artsakh. Chúng tôi đã chiến đấu đến cùng, bằng xương máu, bằng mạng sống của mình để bảo vệ đất nước mình”.
Azerbaijan cho biết một trong những quân nhân của họ đã thiệt mạng do hỏa lực bắn tỉa của lực lượng Armenia ở vùng biên giới Kalbajar, nhưng Armenia phủ nhận cáo buộc này.
(CLO) Ngày 1/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa triệt phá thành công một chuyên án trộm cắp tài sản, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 2002, trú tại thôn Ngô Bắc, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) sau khi xác định người này có liên quan đến nhiều vụ đột nhập, lấy trộm tài sản trên địa bàn.
(CLO) Microsoft đã quyết định thay đổi thiết kế của "Màn hình xanh chết chóc" (Blue Screen of Death - BSOD) huyền thoại trên hệ điều hành Windows, chuyển từ màu xanh truyền thống sang màu đen.
(CLO) Ngày 1/4, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà báo Phú Yên đã tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với chuyên đề "Biên tập và rút tít báo chí hiện đại". Sự kiện này thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên, biên tập viên và hội viên các chi hội nhà báo trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 1/4, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Phụ đã đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 3, thuộc Dự án "Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông xã Quỳnh Giao, Quỳnh Nguyên, Quỳnh Hồng, An Vinh, An Đồng, An Thái, An Cầu và Châu Sơn".
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Trong quá trình truy bắt và áp giải, Ngô Tấn Việt đã dùng dao chống trả quyết liệt, làm anh Huỳnh Chí Phúc - lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở thị trấn Hiệp Phước bị thương nặng, sau đó tử vong.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt tuyên truyền Nghị quyết của Đảng.
(CLO) Liên quan đến dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai), địa phương này đã thực hiện chi trả cho 178 hộ, còn lại 39 hộ vẫn chưa được chi trả do thông tin cá nhân chưa chính xác.
(CLO) Một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt, sau đó tấn công bác sĩ này. Khi điều dưỡng hỏi tại sao đánh bác sĩ thì người này nói “tao thích thì tao đánh và tiếp tục đe dọa bác sĩ”.
(CLO) Bản đồ cập nhật chiến sự cho thấy lực lượng Nga đang có những bước tiến nhỏ ở khu vực Donetsk, trong khi Ukraine tiếp tục gây áp lực ở tỉnh Belgorod của Nga.
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
(CLO) Tổng thống Donald Trump gần đây bày tỏ mong muốn đối đầu với cựu Tổng thống Barack Obama trong một cuộc tranh cử tổng thống giả định nhiệm kỳ thứ ba.
(CLO) Hôm 31/3, các quan chức Liên hợp quốc thông báo đã tìm thấy thi thể của 15 nhân viên y tế và cứu trợ Palestine bị chôn trong một ngôi mộ cạn ở phía nam Dải Gaza.
(CLO) Sau nhiều ngày nỗ lực, công binh Lithuania và Mỹ đã trục vớt thành công xe thiết giáp cứu hộ M88 Hercules khỏi đầm lầy, xác nhận ba trong số bốn quân nhân Mỹ trên xe đã thiệt mạng.
(CLO) Israel đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc mới tại Rafah, thành phố ở phía nam Dải Gaza, khi quân đội nước này tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công trở lại khu vực này.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho biết việc lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen bị kết án và bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2027 là "một vấn đề rất lớn".
(CLO) Số người vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ giảm gần 94% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm siết chặt nhập cư.
(CLO) Nhà lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen hôm thứ Hai đã lên tiếng phản đối quyết định của tòa án cấm bà tranh cử tổng thống năm 2027 sau khi kết tội bà sử dụng sai mục đích các quỹ châu Âu.