Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 106 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài trong 10 tháng đầu năm

(CLO) Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, trong mười tháng đầu năm 2017, đã có hơn 106 nghìn người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Audio
Cụ thể, theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), trong mười tháng đầu năm nay, tổng số lao động nước ta đi làm việc ở nước ngoài là 106.127 người. Trong số này có gần 41 nghìn lao động nữ. Con số lao động đi làm việc ở nước ngoài đã đạt 101% kế hoạch năm.

Trước đó, năm 2017, ngành lao động đặt kế hoạch đưa 105 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó các thị trường trọng điểm tiếp tục là Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hơn 106 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài trong 10 tháng đầu năm 1
Ảnh minh họa. 

Riêng với thị trường Nhật Bản, Việt Nam đã trở thành nước có số lượng thực tập sinh lớn nhất trong 15 quốc gia phái cử thực tập sinh sang nước bạn Bản. Sau hơn 20 năm, đã có hơn 150 nghìn lượt thanh niên Việt Nam tới Nhật Bản để thực tập kỹ năng. Không chỉ tăng trưởng về số lượng, chất lượng phái cử thực tập sinh Việt Nam gần đây cũng có những cải thiện rõ rệt. Riêng năm 2016, đã có khoảng 40 nghìn thực tập sinh Việt Nam sang nước bạn theo chương trình này.

Trước đó, năm 2016, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật triển khai Chương trình thực tập kỹ năng đúng quy định và bảo hộ thực tập sinh kỹ năng với một số nội dung chủ yếu như: cấp phép cho tổ chức quản lý, tăng thời gian thực tập tại Nhật Bản từ 3 năm lên 5 năm, nâng hạn mức tiếp nhận thực tập sinh cho các tổ chức quản lý và tiếp nhận được đánh giá tốt; mở rộng ngành nghề cho phép tiếp nhận thực tập sinh hộ lý người nước ngoài. 


PV