Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 17.000 nghìn giáo viên ngoài công lập ở Hà Nội không được nhận lương

(CLO) Theo thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, hiện trên toàn thành phố có 3.225 cơ sở giáo dục ngoài công lập, với 45.642 giáo viên và nhân viên. Trong số này, có gần 40.000 người phải cắt giảm lương, và hơn 17.000 người không được nhận lương.

Audio
Hơn 17.000 nghìn giáo viên ngoài công lập ở Hà Nội không được nhận lương. Ảnh TL.

Hơn 17.000 nghìn giáo viên ngoài công lập ở Hà Nội không được nhận lương. Ảnh TL.

Cụ thể, có hơn 17.000 giáo viên không được hỗ trợ lương (số giáo viên, nhân viên nhóm trẻ chiếm nhiều nhất - hơn 16.000; mầm non có 490 giáo viên; cấp trung học phổ thông có 355; cấp tiểu học: 38 giáo viên). Ngoài ra, khoảng 14.000 giáo viên, nhân viên trường ngoài công lập được hưởng 50% lương.

Để hỗ trợ giáo viên, trên 120 trường ngoài công lập đang phải hỗ trợ 100% lương cho giáo viên nhân viên. Trong đó, có 83 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 6 trường trung học cơ sở và 20 trường trung học phổ thông.

Có gần 160 trường từ mầm non đến trung học phổ thông thuộc khối ngoài công lập đang cố gắng để hỗ trợ 50% lương cho giáo viên, nhân viên. Hiện có gần 50 trường không có kinh phí để hỗ trợ lương cho giáo viên, nhân viên.

Để trang trải cuộc sống, nhiều giáo viên, nhân viên các trường ngoài công lập phải làm thêm nhiều nghề như bán hàng online, làm bảo vệ tại các siêu thị, hoặc giúp việc theo giờ, thậm chí chạy chợ hàng ngày trong thời gian trường đóng cửa vì Covid-19.

Mới đây Sở GD&ĐT Hà Nội đã có kiến nghị với thành phố hỗ trợ lương cơ bản hoặc trợ cấp cho giáo viên, đặc biệt cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn phải thuê nhà, con nhỏ, sức khỏe yếu. Đồng thời đề xuất miễn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý các trường ngoài công lập đã tham gia đóng bảo hiểm trong quý 1 và 2/2020. 

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị có giải pháp hỗ trợ để giảm chi phí thuê nhà ở cho giáo viên, hỗ trợ để các trường ngoài công lập được vay ưu đãi với lãi suất 0% để duy trì hoạt động thường xuyên, bao gồm các chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác.

Trước đó, gần 200 trường ngoài công lập ký kiến nghị chung mong được hỗ trợ để duy trì hoạt động trong giai đoạn khó khăn khi các trường phải đóng cửa hơn 2 tháng. Trong khi hoạt động của trường ngoài công lập chủ yếu trông vào nguồn học phí.

Vĩnh Đồng