Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 40 người thiệt mạng sau tình trạng hỗn loạn tại Venezuela

(CLO) Không chỉ ít nhất 40 người thiệt mạng, hàng trăm người dân Venezuela, bao gồm cả trẻ em ở độ tuổi 12, đã bị giam giữ sau các cuộc đụng độ diễn ra trong tuần qua.

Báo nói Công luận
Cảnh sát Venezuela đụng độ với người ủng hộ phe đối lập trong cuộc biểu tình tại thủ đô Caracas hôm 23/1. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Venezuela đụng độ với người ủng hộ phe đối lập trong cuộc biểu tình tại thủ đô Caracas hôm 23/1. Ảnh: Reuters

Theo con số thống kê tạm thời được đưa ra từ phát ngôn viên về vấn đề nhân quyền thuộc Liên Hợp Quốc Rupert Colvillen, ít nhất 40 người được cho là đã thiệt mạng tại Venezuela trong các vụ bạo động diễn ra gần đây, trong đó có 26 người bị lực lượng ủng hộ chính phủ bắn, 5 người chết do bị đột kích tại nhà và 11 người chết trong các vụ cướp.

Hơn thế nữa, từ ngày 21/1 đến 26/1 có hơn 850 người bị giam, bao gồm 77 trẻ em, một số ở độ tuổi 12. Riêng trong ngày 23/1, có tới 636 người bị bắt trên cả nước, con số cao nhất tính trong một ngày trong vòng 20 năm qua.

Tình trạng hỗn loạn tại Venezuela đã nổ ra sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố tự nhận là "tổng thống lâm thời" của quốc gia "vàng đen" vào ngày 23/1 trong bối cảnh không hài lòng với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đương nhiệm. Hàng chục nghìn người dân ở thủ đô Caracas đã xuống đường để thể hiện sự ủng hộ với ông Guaido.

Ông Maduro đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng tăng sau khi ông tuyên thệ tái nhậm chức tổng thống trong một cuộc bầu cử bị tẩy chay rộng rãi vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định ông vẫn là tổng thống hợp pháp của đất nước, đồng thời cáo buộc phe đối lập tìm cách đảo chính với sự hỗ trợ của Mỹ. Nhà Trắng cùng nhiều nước châu Âu và Mỹ Latin ủng hộ ông Guaido, trong khi một số quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia vẫn đứng về phía ông Maduro.

Kim Nai (Theo Reuters)