Bình Thuận sở hữu 192 km bờ biển, thời tiết khá thuận lợi cho các hoạt động du lịch quanh năm và đã được du khách biết đến với những bãi biển đẹp, tài nguyên du lịch hấp dẫn, các danh lam, thắng cảnh thơ mộng với môi trường trong lành và hoang sơ như: Hòn rơm- Mũi né, Đồi Dương, Cù lao Câu, đảo Phú quý, Mũi điện Khe gà, Hòn Lan… Bình Thận có các di tích lịch sử- văn hoá mang kiến trúc độc đáo như Khu di tích Dục Thanh, dinh vạn thủy tú với hàng trăm bộ xương cá voi lớn nhất Đông Nam Á, Chùa Phật Quang, chùa Cổ Thạch, Dinh Thầy Thím, chùa núi Tà Cú, tháp Pô sha Inư - lầu ông Hoàng gắn liền với thi nhân Hàn Mạc Tử, bộ sưu tập Hoàng tộc Chăm - Bắc Bình.
Có thể chưa đặt chân đến Phan Thiết - Bình Thuận nhưng những hình ảnh đẹp từ đồi cát bay, đồi cát trinh nữ kiêu sa, trinh nguyên đã được du kha1h khắp nơi ngưỡng mộ và ghi dấu vào nhiều cuộc thi ảnh. Bình Thuận còn nổi tiếng và nhiều món ăn ngon mang đậm nét văn hoá ẩm thực vùng biển, làm phong phú hơn nghệ thuật văn hoá - ẩm thực khi đến với Phan Thiết - Bình Thuận. Có thể kể đến nước mắm nhỉ, lẫu thả, mực nướng một nắng, Sò điệp, Cá bò hòm, cá mú, dông 7 món; bánh canh chả cá, bánh căn, bánh xèo, bánh hỏi Phú Long, Gỏi cá mai, Cốm hộc Phan Thiết, bánh rế, Nước suối Vĩnh Hảo, Thanh Long...
Đặc biệt vừa qua, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao công nhận xác lập 04 kỷ lục Việt Nam cho các đặc sản ẩm thực nồi tiếng của TP Phan Thiết. Đó là; Mực một nắng Bình Thuận, nước mắm Phan Thiết được công nhận vào top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam, bánh canh chả cá Phan Thiết và bánh căn Phan Thiết được công nhân vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng. Ngoài ra, năm 2012, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam và Trung tâm sách top Việt Nam công nhận Thanh long Bình Thuận và lẩu thả Bình Thuận trong top 50 đặc sản món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam; đã góp phần phát triển các loại hình và sản phẩm du lịch, dịch vụ biển phong phú, hấp dẫn.
Một trong những món ăn ngon của đất biển miền Trung được bán nhiều ở TP.HCM nhưng khi ăn ngay tại Mũi Né – Bình Thuận vẫn mang đến những cảm xúc khác lạ. Đó là món Bánh xèo miền Trung. Bất cứ nơi nào trong thành phố Phan Thiết và dọc con đường biển Nguyễn Đình Chiểu – Mũi Né đều có thể mang đến cơ hội khám phá món bánh xèo này.
Nếu món Bánh xèo miền Trung bán ở TP.HCM được chiên giòn, đẫm dầu mỡ và ít cảm xúc của chất đạm thì món ăn này ở Mũi Né – Phan Thiết lại được chiên vừa phải và có hải sản tươi đậm. Rất nhiều người sau khi thưởng thức món bánh xèo đã ngạc nhiên trước giá 3 cái/10.000đồng. Với giá rẻ hơn một ổ bánh mì ở TP.HCM, 3 cái bánh xèo chứa đủ hương vị biển và đồng bằng. Bánh có tôm, thịt và mực được ăn bằng cách nhúng nguyên cái vào nước mắn pha loãng, dùng với rổ rau tươi nguyên.
Khi được hỏi tại sao không... tăng giá, ông chủ cũng là chân chạy bàn cười hồ hởi cho biết: “Tăng giá là bị... chửi đó!”
Những ngày dừng chân tại Mũi Né ngắm nhìn các người đẹp tham gia, rất nhiều lần được thưởng thức món bánh xèo do đầu bếp các thực hiện tại chỗ. Nâng cấp kiểu gì thì cơm tấm lề đường ăn vội vã vẫn thường ngon hơn cơm tấm sạch sẽ mát lạnh trong nhà hàng. Món Bánh xèo miền Trung cũng thế, ăn ở nhà hàng rồi vẫn thèm dạo lại cung đường Nguyễn Đình Chiểu ở Mũi Né, ngồi chen vai quanh chiếc bàn chật chội mà húp tô nước mắm pha loãng được nhúng nguyên chiếc bánh xèo và rau vào.
•
Ngọc Hà