Điều chỉnh kích thước chữ

Hút thuốc lá lâu năm, hai người đàn ông bị đột quỵ

(CLO) Ngày 12/8, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị nhồi máu não cấp trong cùng một ngày.

Audio

Sự kiện: đột quỵ

Qua thăm khám, 2 bệnh nhân đều có tiền sử hút thuốc lá lâu năm. 

Bệnh nhân thứ nhất là sinh năm 1972 (ở Hải Phòng), nghiện thuốc lá trên 20 năm, mỗi ngày trung bình tiêu thụ khoảng 1,5 gói thuốc. Theo thông tin từ người thân, người bệnh đang làm việc thì đột nhiên tê yếu nửa người bên trái, không nhấc được chân tay lên, không sốt, nôn, co giật.

Ngay sau khi phát bệnh, người bệnh được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cấp cứu, phát hiện tắc động mạch cảnh trong bên phải và sau đó chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào giờ thứ 5-6.

Hiện bệnh nhân đã dần hồi phục (Ảnh: zing)

Hiện bệnh nhân đã dần hồi phục (Ảnh: zing)

Bệnh nhân thứ 2 nam bệnh nhân sinh năm 1976 (ở Hà Nội). Thời điểm phát bệnh đột ngột liệt nửa người bên phải tăng dần, nói khó sau không nói được, ý thức lơ mơ, không tiếp xúc được. Người bệnh được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào giờ thứ 3 của bệnh.

Các bác sĩ tại đây chuẩn đoán người bệnh được liệt nửa người bên trái do nhồi máu não cấp, tắc động mạch cảnh trong bên phải từ ngoài sọ và can thiệp tái thông giờ thứ 6 bằng dụng cụ cơ học. Bệnh nhân có tiền sử nghiện thuốc lá lâu năm.

Hiện hai người bệnh trên đều đã qua giai đoạn khó khăn và đang dần ổn định do được nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu trong thời gian vàng.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Tuyến - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các yếu tố nguy cơ đột quỵ não bao gồm hai nhóm nguy cơ. Nhóm thứ nhất nhóm nguy cơ không thể thay đổi được do tuổi cao, đặc biệt những người trên 70 tuổi; chủng tộc (người da đen cao hơn người da trắng); giới tính (nam nguy cao hơn nữ); gene,…

Những nguy cơ có thể thay đổi được bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn chuyển hoá lipid máu, ít vận động; một số nguyên nhân khác như bệnh lý van tim, rung nhĩ, hẹp động mạch cảnh…Nguy cơ đột quỵ sẽ đặc biệt cao ở những người có từ 2-3 yếu tố nguy cơ trở lên. .

Do vậy, hai người bệnh trên tuổi còn trẻ, tiền sử hoàn toàn khoẻ mạnh, vẫn tập thể dục thường xuyên, không tăng huyết áp, tiểu đường, xét nghiệm mỡ máu bình thường. Họ không có yếu tố nguy cơ nào khác ngoài hút thuốc lá lâu năm.

Cũng theo bác sĩ Tuyến cho biết hút thuốc lá lâu năm không chỉ có nguy cơ cao gây ung thư phổi mà còn là yếu tố nguy hiểm bệnh lý mạch máu, trong đó có mạch máu não và mạch vành.

Khánh Ngọc