Điều chỉnh kích thước chữ
Viết tiếp bài báo: “Vượt quyền Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã ký hồ sơ đất đai không đúng quy định!”:

Hủy Giấy chứng nhận QSDĐ cấp sai quy định

(NB&CL) Sau khi rà soát trình tự thủ tục cấp sổ đỏ theo nội dung đơn thư phản ánh, UBND huyện Gia Lâm đã thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai quy định cho hộ gia đình ông Lưu Anh Tuấn và bà Trương Thị Thùy Linh tại thôn 6, xã Kim Lan.

Audio

Phó Chủ tịch xã và cấp dưới đổ lỗi lẫn nhau

Như Báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh tại bài viết “Gia Lâm (Hà Nội): Vượt quyền Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã ký hồ sơ đất đai không đúng quy định!”, ra ngày 04/03/2021 nêu rõ: Thửa đất của gia đình ông Lưu Văn Vinh và bà Nguyễn Thị Vân, tại địa chỉ thôn 6, xã Kim Lan thuộc thửa đất 12(1)+2, tờ bản đồ số 16, diện tích 1.035,5m2 hiện đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Lưu Anh Tuấn và vợ là Trương Thị Thùy Linh (ông Tuấn là con đẻ của ông Vinh và bà Vân).

Trụ sở UBND xã Kim Lan.

Trụ sở UBND xã Kim Lan.

Thửa đất có nguồn gốc một phần là đất thổ cư cũ, một phần là đất công do UBND xã quản lý từ trước năm 1980, diện tích 487m2. Quá trình sử dụng khoảng từ năm 1980 đến 1987, UBND xã có giao một số diện tích đất cho Đoàn Thanh niên xã tăng gia sản xuất để lấy kinh phí hoạt động, trong đó có diện tích đất công gia đình ông Tuấn đang sử dụng. Năm 1987, Đoàn Thanh niên cho cụ Nguyễn Thị Nhâm (là mẹ ông Vinh, bà nội của ông Tuấn) thuê để sản xuất nông nghiệp, thuê được 01 năm thì cụ Nhâm không thuê nữa cũng không trả lại đất, Đoàn Thanh niên cũng không thu hồi lại, không quản lý, sử dụng. Khoảng từ năm 1989, gia đình đã xây tường rào bao quanh thửa đất và sử dụng từ đó đến nay.

Ngày 12/7/2018, ông Lưu Anh Tuấn có đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ tại mảnh đất trên.  Qua đó, ngày 13/8/2018, UBND xã Kim Lan có Tờ trình số 477/TTr-UBND về việc đề nghị cấp sổ đỏ cho gia đình ông Tuấn. Tuy nhiên, do hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp nên ngày 26/8/2019, UBND xã Kim Lan tiếp tục có Tờ trình số 505/TTr-UBND do Phó Chủ tịch (PCT) xã Kim Lan Nguyễn Tiến Mừng ký về việc đề nghị cấp GCNQSDĐ cho ông Lưu Anh Tuấn và bà Trương Thị Thùy Linh tại thôn 6, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm.

Qua đó, ngày 09/12/2019, UBND huyện Gia Lâm có Quyết định công nhận quyền sử dụng đất, cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lưu Anh Tuấn, diện tích 1.035,5m2.

Lý giải về việc vượt quyền Chủ tịch xã ký hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ cho một hộ dân không đúng quy định, PCT xã Kim Lan Nguyễn Tiến Mừng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết: Khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm 2019, do đồng chí Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Kim Lan đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tập trung nên có trao đổi và giao nhiệm vụ điều hành UBND xã thay Chủ tịch. Thời gian này, đồng chí Nguyễn Chí Hiếu - cán bộ Công chức địa chính có trình ông ký 01 Tờ trình về việc cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Lưu Anh Tuấn. Khi trình ký, đồng chí Hiếu có trình bày hồ sơ đã được sự thống nhất của đồng chí Chủ tịch UBND. Qua kiểm tra thấy nội dung trình phù hợp với Thông báo và Tờ trình đồng chí Chủ tịch đã ký đóng dấu, trong thời gian được giao điều hành UBND xã nên ông đã ký tờ trình do đồng chí Hiếu soạn thảo. Sau đó thi thoảng đồng chí Hiếu lại trình một số giấy tờ liên quan đến hồ sơ cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Tuấn chứ không kẹp thành bộ hồ sơ đầy đủ với lý do ký để hoàn thiện thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, tại báo cáo về nguồn gốc, quá trình sử dụng hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Tuấn, bà Linh, ông Nguyễn Chí Hiếu - nguyên cán bộ Công chức địa chính xã Kim Lan lại cho rằng: Toàn bộ hồ sơ cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Lưu Anh Tuấn đều trình đồng chí Nguyễn Tiến Mừng - PCT UBND xã ký do: Hồ sơ cấp GCNQSDĐ là hồ sơ thủ tục hành chính một cửa, qua kiểm tra hồ sơ hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật đất đai hiện hành, nguồn gốc, thời điểm sử dụng đã được Quân dân chính thôn xác định công khai minh bạch không có tranh chấp khiếu kiện gì, do đó để đảm bảo tiến độ theo quy định trong thời gian Chủ tịch vắng mặt tôi trình đồng chí Mừng ký. Toàn bộ hồ sơ được kẹp thành bộ đầy đủ, đồng chí Mừng đã kiểm tra toàn bộ hồ sơ mới ký hoàn toàn đúng quy định.

Hủy quyết định cấp sổ đỏ sai quy định

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ông Nguyễn Đình Bình - Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm cho biết: UBND huyện Gia Lâm đã ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ cấp ngày 9/12/2019 cho ông Lưu Anh Tuấn và bà Trương Thị Thùy Linh, thôn 6, xã Kim Lan với diện tích 1.035,5m2 do GCN trên không đúng mục đích hiện trạng sử dụng đất phần diện tích 487m2 đất do gia đình ông Tuấn, bà Linh bao chiếm sử dụng từ năm 1989.

UBND huyện Gia Lâm cũng giao Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội huyện Gia Lâm phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, UBND xã Kim Lan chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính theo quy định – ông Bình cho biết thêm.

Cũng theo ông Bình, UBND huyện đã yêu cầu các cán bộ phòng TN&MT gồm 1 Phó trưởng phòng và chuyên viên giải trình sự việc. Đồng thời, đang giao Thanh tra huyện xác minh, làm rõ sự việc đề xuất hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Về phía xã Kim Lan, bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Kim Lan cho biết: Đối với hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Lưu Anh Tuấn và vợ là Trương Thị Thùy Linh, cán bộ chuyên môn không hề báo cáo, không trình hồ sơ cho bà mà trình lên đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã ký. Ngay cả đồng chí Mừng ký hồ sơ cũng không báo cáo tôi. “Chủ trương của xã là tạm thời chưa xem xét cấp GCNQSDĐ lần đầu đối với các trường hợp lấn chiếm mà bản đồ 1993-1994 chưa thể hiện” – bà Huệ cho biết.

Bà Huệ cũng giải thích thêm: “Đây là trường hợp cấp sổ đỏ hy hữu, bởi từ những năm 2000 – 2005 đến nay, Đảng ủy, UBND xã Kim Lan đã thống nhất chủ trương, các trường hợp nằm trong diện không thể hiện trong bản đồ 193 thì chính quyền địa phương chưa có chủ trương cấp GCNQSDĐ. Quan điểm của địa phương và người dân là nếu cấp như thế sẽ không công bằng”.

Lãnh đạo xã hiện rất đau đầu, cán bộ, đảng viên trong xã cũng rất bất bình. Chúng tôi cũng đã họp, dù chưa kết luận câu chuyện có động cơ hay không, tuy nhiên trách nhiệm thuộc về đồng chí cán bộ địa chính xây dựng tham mưu và Phó Chủ tịch xã là người ký trực tiếp. UBND huyện Gia Lâm cũng đã họp về vụ việc này” – bà Huệ phân trần

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Vinh