Điều chỉnh kích thước chữ

“Huyền thoại một con đường” – Lời tri ân sâu sắc đối với những hy sinh to lớn của bộ đội Trường Sơn

(CLO) Tối ngày 9/5, tại Di tích Km0 đường Hồ Chí Minh, thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An đã diễn ra chương trình nghệ thuật ”Huyền thoại một con đường”.

Báo nói Công luận

Chương trình kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019) nhằm tái hiện lại lịch sử chói lọi của những ngừơi làm nên con đường mòn huyền thoại trong những năm kháng chiến chống Mỹ, do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Binh đoàn 12, Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Nghệ An cùng mộy số cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội tổ chức.

Chương trình Nghệ thuật góp phần thể hiện tri ân, tôn vinh những cống hiến của quân và dân ta, những đóng góp to lớn của Bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (Ảnh Báo Nghệ An)

Chương trình Nghệ thuật góp phần thể hiện tri ân, tôn vinh những cống hiến của quân và dân ta, những đóng góp to lớn của Bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (Ảnh Báo Nghệ An)

Tới dự có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư, Quân khu 4, tỉnh Nghệ An cùng đông đảo cựu bộ đội Trường Sơn, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhân dân địa phương.

Ngày 19/5/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định thành lập tuyến vận tải chiến lược để chi viện cho miền Nam và các nước bạn với đơn vị đầu tiên là Đoàn 559 (sau này là Binh đoàn Trường Sơn). Điểm xuất phát của tuyến đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tại thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) được đánh dấu bằng cột mốc số 0. Từ đây, tuyến hành lang giao liên vận tải quân sự Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh được thiết lập và trở thành cầu nối giữa hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Đường Hồ Chí Minh huyền thoại là yếu tố quan trọng góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Ngày 27/4/1990, Km 0 đường Hồ Chí Minh, được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia. Đến ngày 09/12/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận Km 0 đường Hồ Chí Minh là 1 trong 37 Di tích Quốc gia đặc biệt trên đường Hồ Chí Minh.

Tại chương trình, đồng chí Trương Mỹ Hoa và Thượng tướng Lê Chiêm đã tặng quà cho 15 học sinh tiêu biểu vượt khó học giỏi của Trường THCS Kỳ Tân và Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ. Đại diện 20 gia đình Bộ đội Trường Sơn, cựu Thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến huyện Tân Kỳ cũng đã nhận những phần quà ý nghĩa.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý và Trung tướng Lê Hiền Vân tặng quà cho các gia đình dân công hỏa tuyến, bộ đội Trường Sơn (Ảnh Báo Nghệ An)

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý và Trung tướng Lê Hiền Vân tặng quà cho các gia đình dân công hỏa tuyến, bộ đội Trường Sơn (Ảnh Báo Nghệ An)

Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại  một con đường” với cấu trúc gồm 3 chương: Vui mở đường, Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước và Đường 4 mùa xuân với sự tham gia của 400 nghệ sĩ và bộ đội của các đoàn nghệ thuật ,phần nào tái hiện những mốc son chói lọi lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Vai trò lịch sử của tuyến đường Hồ Chí Minh được khẳng định một lần nữa trong niềm tự hào suốt 60 năm qua. Tinh thần 16 năm đương đầu với cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt, sự hy sinh ,gian khổ, các lực lượng trên đường Hồ Chí Minh đã trở thành “một lực lượng gang thép, một tập thể anh hùng” hoàn thành trọn vẹn và đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ chi viện chiến lược cho chiến trường miền Nam. Đó là một  trong những yếu tố quyết định để tập trung sức mạnh cả nước vào cuộc chiến đấy chống đế quốc Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn. Đồng thời, tôn vinh, tri ân công lao cống hiến của quân và dân ta, nhất là những chiến công, đóng góp to lớn của Bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trong cuộc kháng chiến.

Các tiết mục văn nghệ đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc đối với người xem, đưa mọi người cùng hồi ức về một thời kỳ lịch sử đầy đau thương nhưng cũng rất đỗi hào hùng của dân tộc. Đồng thời, chương trình góp phần thể hiện tri ân, tôn vinh những cống hiến của quân và dân ta, những đóng góp to lớn của bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Từ đó, tiếp tục cổ vũ thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống, xung kích, sáng tạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trần Phong