Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Trần Đề - Sóc Trăng: Khơi dậy tiềm năng, đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

(NB&CL) Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng nhờ thực hiện nhiều giải pháp, khơi dậy tiềm năng của địa phương nên tình hình kinh tế – xã hội của huyện Trần Đề tiếp tục phát triển.

Audio

Để có cái nhìn khái quát, Báo NB&CL đã có cuộc phỏng vấn với ông Lưu Hữu Danh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề.

+ Nếu đánh giá những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế của huyện Trần Đề, ông sẽ nhấn mạnh vấn đề gì?

- Thời gian qua, huyện Trần Đề chịu nhiều tác động do dịch COVID-19, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nhờ tập trung thực hiện linh hoạt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội nên địa phương vẫn đạt được một số kết quả quan trọng.

Cụ thể, về sản xuất nông nghiệp có nhiều sự chuyển biến mạnh, nhất là lĩnh vực thủy sản vẫn giữ vai trò ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của huyện nhà với tổng sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy hải sản trong tháng 2/2022 là 18.630,5 tấn, tăng 415,5 tấn so cùng kỳ.

huyen tran de  soc trang khoi day tiem nang day nhanh phat trien kinh te  xa hoi hinh 1

Ông Lưu Hữu Danh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, thương mại cũng tiếp tục phát triển. Hiện toàn huyện có hơn 4.500 cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trong tất cả các lĩnh vực. Nhìn chung, các hoạt động sản xuất của các thành phần kinh tế đều phát triển ổn định.

Về hoạt động xây dựng Nông thôn mới cũng được nhân dân tích cực tham gia, kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng phát triển. Tính đến nay, huyện Trần Đề có 5/9 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trong đó có 1 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao là xã Viên Bình, các xã còn lại đạt từ 17 tiêu chí trở lên.

+ Xin ông cho biết, huyện Trần Đề đã thực hiện những biện pháp gì để phục hồi phát triển kinh tế từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay?

- Để phục hồi phát triển kinh tế, huyện Trần Đề đã thực hiện nhiều giải pháp như tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư công; chỉ đạo Ngân hành Chính sách xã hội triển khai các dự án hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Ngoài ra, huyện cũng tập trung chỉ đạo cho lĩnh vực nông nghiệp, nhất là cây lúa và con tôm. Trong đó, huyện đẩy nhanh tiến độ nuôi tôm theo mô hình công nghệ cao; vận động người dân tham gia mô hình mẫu, mô hình lúa cao sản, bao tiêu cánh đồng lúa…

Hiện nay, huyện cũng đang phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ cho người dân chăn nuôi bò sữa và bò thịt. Đồng thời, chỉ đạo các ngành triển khai các mô hình chăn nuôi hiệu quả nhằm khắc phục khó khăn, cải thiện cuộc sống cho người dân sau đại dịch COVID-19.

+ Bên cạnh các giải pháp phát triển kinh tế thì việc chăm lo cho đời sống người dân đã được huyện Trần Đề quan tâm như thế nào?

- Đối với huyện Trần Đề, việc chăm lo cho đời sống người dân luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, ngoài thực hiện các biện pháp phục hồi kinh tế, Trần Đề còn chú trọng đến công tác an sinh xã hội, giảm nghèo, nhất là hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, bên cạnh thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ đối với các gia đình chính sách thì huyện Trần Đề còn giải quyết việc làm mới cho 1.743 lao động; xây dựng 23 căn nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1.150 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhân dịp Tết Nguyên đán, huyện cũng đã trao tặng 7.144 phần quà cho các đối tượng với tổng trị giá là 3.218.550.000 đồng.

Có thể nói, nhờ thực hiện tốt các chính sách, giải pháp về việc làm, bảo đảm an sinh xã hội… đã góp phần nâng cao đời sống người dân và ổn định chính trị xã hội trên địa bàn huyện.

+ Theo ông, trong thời gian tới huyện Trần Đề cần những định hướng quan trọng nào để địa phương tiếp tục phát triển?

- Để địa phương tiếp tục phát triển và đạt được những thành tựu to lớn hơn, thời gian tới huyện Trần Đề sẽ triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là mô hình nông nghiệp hữu cơ và nuôi trồng thủy sản theo mô hình công nghệ cao. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp về đầu tư, chủ yếu là các mặt hàng chế biến thủy sản nhằm năng giá trị gia tăng.

Đặc biệt, kết hợp với tỉnh Sóc Trăng rà soát lại quy hoạch tổng thể từ nay đến năm 2025 và từ năm 2025-2030. Cụ thể là quy hoạch cảng biển nước sâu, đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm để huyện Trần Đề quy hoạch khu kinh tế biển, khu công nghiệp, các dịch vụ phục vụ người dân như y tế, giáo dục…

+ Xin cảm ơn ông!

Minh Luân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tài xế, nông dân Peru đình công vì giá nhiên liệu và phân bón tăng cao

(CLO) Các công ty vận tải của Peru và một số nhóm nông trại sẽ đình công vào thứ Hai (27/6) sau khi không đạt được thỏa thuận với chính phủ để tìm kiếm các biện pháp giảm tác động của việc giá nhiên liệu và phân bón tăng mạnh trên toàn cầu.

Báo Nhân Dân trao Quyết định thành lập VPĐD tại 49 tỉnh, thành phố

(CLO) Trong khuôn khổ Hội nghị phóng viên toàn quốc Báo Nhân Dân năm 2022 diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (từ ngày 25-27/6), ngày 26/6, Ban Biên tập Báo Nhân Dân đã trao Quyết định thành lập Văn phòng đại diện và cử Trưởng Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân tại 49 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tiêu điểm: Giữ chân nhân viên y tế - Đừng chỉ là lời nói

(CLO) Trong 2 năm qua, hàng loạt nhân viên y tế tại nhiều tỉnh thành đã rời bệnh viện công tới bệnh viện tư, hay thậm chí đổi sang công việc khác đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi. Các chuyên gia cho rằng, thực trạng này là dấu hiệu nói lên hệ thống y tế công lập đang có vấn đề.

Rủ nhau xuống hồ tắm, 2 anh em ruột đuối nước thương tâm

(CLO) Khi đang di chuyển từ nhà ông Ngoại về, 2 anh em ruột thấy hồ nước gần đường nên rủ nhau xuống tắm thì xảy ra đuối nước thương tâm.

Lộ diện siêu phẩm ROG Phone 6

(CLO) Sự xuất hiện của dòng ROG Phone 6 của Asus hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho các tín đồ công nghệ.

Thông tin biến thể Omicron mới độc gấp 5 lần Delta là tin giả

(CLO) Trước những thông tin lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua về biến thể Omicron mới gây dịch Covid-19 độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần và có tỉ lệ tử vong cao hơn, Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả.

Chuyên gia kinh tế: Muốn

(CLO) Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, muốn "cởi nút thắt về giá" hiện nay chỉ có thể tìm cách giảm thuế phí xăng dầu, soát xét lại chi phí, lợi nhuận định mức trong chuỗi kinh doanh xăng dầu hiện nay.

Sập đấu trường bò tót ở Colombia, ít nhất 4 người chết và 30 người bị thương

(CLO) Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương nặng sau khi một phần của đấu trường ở El Espinal, bang Tolima phía tây Colombia bị sập trong trận đấu bò tót vào Chủ nhật (26/6).

Đề xuất giảm mức thu phí hạ tầng cảng biển

(CLO) Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất mức thu hàng hóa mở tờ khai tại các địa phương khác bằng mức thu đối với hàng hóa mở tờ khai tại TP.HCM, tức là giảm 50% so với hiện nay.