Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia: Đánh bom đẫm máu vào các nhà thờ, 41 người thương vong

(CLO) Một gia đình gồm sáu người là hung thủ của vụ tấn công tự sát vào 3 nhà thờ ở Surabaya - thành phố lớn thứ hai ở Indonesia, giết chết ít nhất 13 người và làm bị thương 40 người, vào ngày 13/5. Cảnh sát cho biết gia đình này đã trở về từ Syria, có liên hệ với nhóm khủng bố thân IS.

Cảnh sát xác định 2 người đứng đầu gia đình là Dita Priyanto, một nhân vật chỉ huy thuộc mạng lưới cực đoan địa phương Jamaah Ansharut Daulah (JAD) và vợ là Puji Kuswati. Hai cô con gái 9 và 12 tuổi, cùng hai cậu con trai 16 và 18 tuổi của cặp vợ chồng này cũng tham gia đánh bom tự sát.

"Người chồng lái một chiếc xe loại Avanza, chứa chất nổ và đâm nó vào cổng trước nhà thờ", phát ngôn viên cảnh sát Frans Barung Mangera nói với các phóng viên tại trụ sở cảnh sát khu vực ở Surabaya.

leftcenterrightdel
Thành viên đội cảnh sát chống khủng bố của Lực lượng đặc biệt Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, vụ đánh bom tại nhà thờ Diponegoro được tiến hành bởi Kuswati và hai cô con gái. Cả ba đeo thắt lưng chứa bom tiến vào nhà thờ giữa lúc đang làm lễ rồi kích nổ, ông Karnavian cho biết.

Priyanto thì lái một xe bom lao thẳng vào khuôn viên nhà thờ trung tâm Surabaya. Hai người con đánh bom tự sát tại nhà thờ Santa Maria bằng xe gắn máy. "Cả ba vụ đều là đánh bom tự sát nhưng được thực hiện bằng các loại bom khác nhau", ông Karnavian thông tin thêm.

Cảnh sát cho rằng các vụ đánh bom của gia đình này có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo Jemaah Ansharut Daulah (JAD).

JAD là một tổ chức có tên trong danh sách khủng bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ước tính đã thu hút hàng trăm người ở Indonesia tham gia. Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về các vụ tấn công, trong một thông điệp được tiến hành trên hãng tin Amaq.

leftcenterrightdel
Nhân viên cảnh sát pháp y chụp hình các mảnh vụn gần xe máy bị đốt cháy sau một vụ nổ. (Ảnh: Reuters)

"Hành động này dã man và vượt quá giới hạn của nhân loại, gây ra nỗi đau cho các nạn nhân, cảnh sát và thậm chí cả trẻ em vô tội", “Tôi đã ra lệnh cho cảnh sát xem xét và phá vỡ mạng lưới của các thủ phạm”, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh.

Nhà phân tích khủng bố Rakyan Adibrata của Indonesia cho biết đây là lần đầu tiên trẻ em tham gia vào các cuộc tấn công trong nước. 

Phát ngôn viên cảnh sát phí đông Java, Mangera nói ít nhất 13 người đã thiệt mạng và 40 người đã được đưa đến bệnh viện, trong đó có hai nhân viên cảnh sát. Ông kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh.

Đường phố xung quanh các nhà thờ bị đánh bom bị chặn bởi các trạm kiểm soát và cảnh sát có vũ trang đứng gác chặt chẽ, trong khi các nhân viên pháp y và đội xử lý bom mìn được huy động tại khu vực tìm manh mối.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 13/5 đã lên án kịch liệt vụ tấn công, kêu gọi người dân cả nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố. "Chính phủ sẽ không bỏ qua hành động hèn hạ này", ông trả lời họp báo tại Surabaya.

H.Lâm (Theo Reuters)