Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia: Ông Joko Widodo tái đắc cử, biểu tình nổ ra tại Jakarta

(CLO) Ủy ban bầu cử Indonesia hôm qua (21/5) đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, xác nhận ông Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 55%. Người biểu tình đổ ra các ngả đường ở trung tâm thủ đô Jakarta ngay sau đó.

Báo nói Công luận

Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tái đắc cử

Kết quả kiểm phiếu chính thức của cuộc tổng tuyển cử tại Indonesia vừa được công bố cho thấy, đương kim Tổng thống Joko Widodo đã giành chiến thắng trước ứng cử viên đối thủ là cựu Tướng quân đội Prabowo Subianto. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (KPU) Arief Budiman cho biết, kết quả này có hiệu lực tức thời.

Ông Joko Widodo trong vòng vây người dân ủng hộ. Ảnh: Twitter.

Ông Joko Widodo trong vòng vây người dân ủng hộ. Ảnh: Twitter.

Đối thủ của ông Widodo là cựu tướng quân đội Prabowo Subianto chỉ đạt 44,5% tỷ lệ phiếu bầu. Ông Subianto tuyên bố không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử vì cho rằng có gian lận. Năm 2014, ông Prabowo cũng khiếu kiện kết quả bầu cử tổng thống lên tòa án hiến pháp, nhưng đã bị tòa bác bỏ.

Chiến thắng đã được dự đoán của Tổng thống J.Widodo mở ra cơ hội để Indonesia bước vào một thời kỳ mới, tăng cường sức cạnh tranh và phát huy tối đa những tiềm năng của đất nước. Giới quan sát nhận định, Indonesia dưới thời của Tổng thống J.Widodo đã có nhiều khởi sắc. Trong nhiệm kỳ vừa qua, nhà lãnh đạo này cùng Chính phủ Indonesia đạt được những thành công đáng khích lệ trong hàng loạt lĩnh vực then chốt.

Biểu tình nổ ra tại Jakarta

Người biểu tình đổ ra các ngả đường ở trung tâm thủ đô Jakarta sau khi kết quả chính thức xác nhận Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Khoảng 1.000 người ủng hộ ứng viên tổng thống Prabowo Subianto đêm 22/5 tập trung tại cơ quan giám sát bầu cử (Bawaslu) ở thủ đô Jakarta để biểu tình phản đối kết quả tổng tuyển cử.

Cơ quan cảnh sát quốc gia Indonesia đã ban bố tình trạng báo động tại thủ đô Jakarta sau khi kết quả bầu cử tổng thống nước này đã được công bố. Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia, Chuẩn tướng Dedi Prasetyo cho biết tình trạng báo động có hiệu lực kể từ ngày 21/5 và sẽ kết thúc vào ngày 26/5. Trong thời gian này, các phần tử vũ trang có thể âm mưu thực hiện tấn công bằng bom nhằm vào các cuộc tuần hành vốn được lên kế hoạch từ trước nhằm phản đối kết quả bỏ phiếu.

Hơn 40.000 cảnh sát và quân nhân được triển khai ở Jakarta để đảm bảo biểu tình không biến thành bạo loạn. Cuộc biểu tình kết thúc một cách hòa bình, nhưng sau đó cảnh sát phải sử dụng hơi cay khi một số người biểu tình ném pháo hoa và các vật thể vào lực lượng thực thi pháp luật.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, đội đặc nhiệm chống khủng bố 88 của Indonesia (Densus 88) đã bắt giữ 5 nghi phạm khủng bố đang trên đường từ Raya Malangbong, Garut, Tây Java đến thủ đô Jakarta.

"Biểu tình không phá vỡ được tính hợp lệ của kết quả bầu cử"

Đó là nhận định của Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. Ngày 21/5, ông đã có bài phát biểu về phong trào quần chúng hay còn gọi là "sức mạnh nhân dân", cho rằng các cuộc biểu tình với xu hướng không tích cực và kéo dài chỉ xảy ra trong trường hợp đất nước rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị và kinh tế, trong khi cả hai mối nguy này đều không hiện hữu ở Indonesia. Nền kinh tế Indonesia đang phát triển tốt, một vài yếu tố phản kháng là điều bình thường và không nghiêm trọng.

Hiện Tòa án Hiến pháp đã cho thời hạn 3 ngày để các bên không chấp nhận kết quả bầu cử có thể đệ trình khiếu kiện. Nếu không có, ngày 24/5, Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) sẽ chính thức tuyên bố người thắng cử. Trong trường hợp có khiếu nại thì kết quả sẽ được công bố sau khi có kết luận của Tòa án Hiến pháp.

Hoàng Long