Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia sẽ tổ chức các cuộc họp hàng tuần về tin tức giả

(CLO) Đây là hành động mới nhất của chính phủ Indonesia trong việc ngăn chặn tin tức giả lan truyền trên mạng xã hội của nước này.

Audio

Sự kiện: Tin tức

Indonesia sẽ tổ chức các cuộc họp hàng tuần về tin tức giả 1
Một người dân Indonesia đọc báo bên đường. Ảnh: EPA 

Bộ TT&TT Indonesia mới đây đã công bố kế hoạch tiến hành họp hàng tuần về vấn đề tin tức giả, trong nỗ lực giáo dục người dân phân biệt và ngăn chặn loại hình này lan truyền trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Bộ TT&TT nước này Rudiantara đã nói rằng nỗ lực này nhằm giúp người dân có thể "sàng lọc tin tức", tại thời điểm mà cả đất nước đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm sau.

Bộ trưởng Rudiantara cho biết nỗ lực này sẽ được đưa vào triển khai một cách sớm nhất, tin tức giả sẽ được nhận diện và phủ quyết thông qua những bằng chứng cụ thể.

"Hàng tuần, chúng tôi sẽ công bố những tin tức nào là giả", Bộ trưởngRudiantara nói với đài CNN Indonesia. "Bộ TT&TT sẽ không công bố bất kỳ thông tin giả nào mà không có bằng chứng phản bác".

Bộ trưởng Rudiantara cũng nói rằng đây là nỗ lực "giáo dục điện tử" người dân, giúp họ ngừng lan truyền tin tức giả trên các mạng xã hội.

Indonesia là nước có tỷ lệ người dùng Facebook và Twitter cao nhất thế giới. Tin tức giả cũng liên tục được lan truyền trên các mạng xã hội.

Nhiều người cũng bày tỏ lo ngại về việc chúng có thể gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống vào năm sau.

Một đội ngũ gồm 70 chuyên gia sẽ phụ trách việc nhận dạng các tin tức giả. Thông tin cũng sẽ được Bộ TT&TT Indonesia đăng tải trên trang stophoax.id của Chính phủ.

Hoàng Việt (Theo TG)