Điều chỉnh kích thước chữ

Iran cảnh báo đáp trả các lời đe dọa của Mỹ và Israel nếu bị tấn công

(CLO) Ngày 22/8, Iran cảnh báo sẽ tấn công vào các mục tiêu của Mỹ và Israel nếu nước này bị Mỹ tấn công sau khi cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton nói rằng sẽ tăng cường áp lực tối đa lên Iran, vượt qua cả áp lực kinh tế.

Báo nói Công luận

 Giáo sỹ cấp cao Iran Ahmad Khatami. Ảnh: Reuters

Hồi tháng Năm vừa qua, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết hồi năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức. 

Ông Bolton đã khẳng định với Reuters rằng các áp lực đang mang lại kết quả.

"Không nên nghi ngờ rằng Mỹ mong muốn giải quyết vấn đề này trong hòa bình, nhưng chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống với Iran", ông Bolton nói trong chuyến thăm Israel.

Washington đã áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt bắt đầu từ đầu tháng này, ngăn chặn các quốc gia khác trao đổi thương mại với Tehran nhằm vào ngành xe hơi, các giao dịch vàng và kim loại quý cũng như cấm nước này mua đô la Mỹ để chi trả cho các giao dịch quốc tế của mình. 

Giai đoạn hai với các biện pháp nhằm vào ngành dầu mỏ, ngành công nghiệp then chốt của Iran, và các hoạt động ngân hàng của quốc gia này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/11 tới. 

Các nước châu Âu đã liên tục kêu gọi duy trì JCPOA để bảo vệ những lợi ích kinh tế mà họ có được nhờ thỏa thuận nhưng rất nhiều công ty lớn đã rút khỏi thị trường Iran do lo ngại ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ.

"Chúng tôi mong muốn châu Ấu sẽ thấy rằng việc lựa chọn làm ăn với Iran hay Mỹ là quá dễ hiểu với mỗi người", ông Bolton nói. "Thế nhưng Tổng thống đã nói rất rõ rằng ông muốn áp lực tối đa với Iran, và đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ làm".

Phát biểu với các tín đồ Hồi giáo ở thủ đô Tehran nhân lễ Eid al-Adha, ông Ahmad Khatami, giáo sỹ cấp cao thân cận với lãnh đạo tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei nói: "Mỹ sẽ phải trả giá rất cao trong một cuộc chiến với Iran. Washington biết rằng nếu làm tổn hại đất nước và quốc gia này ở mức nhẹ nhất thì Mỹ và Israel - đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực, sẽ là mục tiêu.

Trong khi đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố có thể tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Israel nếu Iran bị đe dọa.

Trước đó, IRGC tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng thủ của đất nước, và khẳng định sẽ không đầu hàng trước sức ép liên quan tới chương trình tên lửa của nước này.

Tuần trước, Đại giáo chủ Khamenei cho biết Mỹ nên tránh một cuộc xung đột trực tiếp với Iran bởi sức mạnh quân sự của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)