Điều chỉnh kích thước chữ

Iran dọa trả đũa bất kỳ quốc gia nào thực hiện tấn công mạng vào các địa điểm hạt nhân của nước này

(CLO) Iran sẽ trả đũa bất kỳ quốc gia nào thực hiện các cuộc tấn công mạng vào các địa điểm hạt nhân của mình, người đứng đầu bộ phận dân sự cho biết. Tuyên bố này được đưa ra sau vụ hỏa hoạn tại nhà máy Natanz mà một số quan chức Iran cho rằng có thể là do tội phạm mạng gây ra.

Audio
Một hình ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Sáu cho thấy một tòa nhà bị hư hại sau vụ cháy nổ tại địa điểm hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: AP

Một hình ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Sáu cho thấy một tòa nhà bị hư hại sau vụ cháy nổ tại địa điểm hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: AP

Địa điểm làm giàu uranium Natanz, phần lớn nằm dưới lòng đất, là một trong một số cơ sở của Iran được giám sát bởi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Hôm thứ Sáu, Cơ quan an ninh hàng đầu của Iran cho biết nguyên nhân của sự cố trên mạng tại khu vực hạt nhân đã được xác định, nhưng do các cân nhắc về an ninh, nó sẽ được công bố sau vào thời điểm phù hợp.

Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran ban đầu đã báo cáo một sự cố của xảy ra vào đầu ngày thứ Năm tại Natanz, nằm trên sa mạc ở tỉnh miền trung Isfahan.

Sau đó, họ đã công bố một bức ảnh của một tòa nhà gạch một tầng với mái và tường bị đốt cháy một phần. Một cánh cửa treo bản lề cho thấy đã có một vụ nổ bên trong tòa nhà.

"Phản ứng trước các cuộc tấn công mạng là một phần của quốc gia. Nếu được chứng minh rằng đất nước của chúng tôi đã bị nhắm mục tiêu bởi một cuộc tấn công mạng, chúng tôi sẽ đáp trả", giám đốc phòng thủ dân sự của Iran Gholamreza Jalali nói với truyền hình nhà nước vào cuối ngày thứ Năm.

Một bài báo được phát hành hôm thứ Năm bởi hãng thông tấn nhà nước IRNA đã đề cập đến cái mà họ gọi là khả năng phá hoại của những kẻ thù như Israel và Hoa Kỳ, mặc dù không cáo buộc trực tiếp.

"Cho đến nay, Iran đã cố gắng ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tăng cường và sự hình thành các tình huống không thể đoán trước", theo IRNA. "Nhưng việc vượt qua lằn ranh đỏ của Cộng hòa Hồi giáo Iran bởi các nước thù địch, đặc biệt là chế độ Zionist (ám chỉ Israel) và Mỹ, chiến lược sẽ được sửa đổi."

Ba quan chức Iran đã nói chuyện với Reuters với điều kiện giấu tên cho biết họ tin rằng vụ cháy là kết quả của một cuộc tấn công mạng, nhưng không trích dẫn bất kỳ bằng chứng nào.

Một trong các quan chức cho biết cuộc tấn công đã nhắm vào một tòa nhà lắp ráp máy ly tâm, đề cập đến các cỗ máy hình trụ  làm giàu uranium và cho biết kẻ thù Iran đã từng thực hiện các hành vi tương tự trong quá khứ.

Năm 2010, virus máy tính Stuxnet, được cho là do Mỹ và Israel phát triển, đã được phát hiện sau khi nó được sử dụng để tấn công cơ sở Natanz.

Hai trong số các quan chức Iran cho biết Israel có thể đứng sau vụ việc Natanz, nhưng không đưa ra bằng chứng.

"IAEA  đã liên lạc với các cơ quan có thẩm quyền của Iran để xác nhận rằng sẽ không có tác động nào đối với các hoạt động giám sát , dự kiến sẽ tiếp tục như trước đây", một tuyên bố của IAEA cho biết thêm rằng Iran đã nói với họ rằng nguyên nhân của vụ cháy là vẫn chưa biết.

Iran đã kiềm chế các hoạt động hạt nhân của mình để đổi lấy việc loại bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt toàn cầu theo thỏa thuận đạt được với sáu cường quốc thế giới vào năm 2015, nhưng đã giảm sự tuân thủ các thỏa thuận hạn chế đối với các nhà máy kể từ khi Mỹ rút lui vào năm 2018.