(CLO) Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào lực lượng dân quân được Iran ủng hộ ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, cả Iran và Mỹ đều không có hứng thú bắt đầu một cuộc chiến khác trong khu vực.
Mỹ cáo buộc, Iran phủ nhận
Sau khi một căn cứ của Mỹ ở Jordan, gần biên giới Iraq bị tấn công bằng máy bay không người lái khiến 3 binh sĩ thiệt mạng vào cuối tháng 1, Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các lực lượng dân quân tại Iraq và Syria để trả đũa. Washington cũng tuyên bố đã tìm ra kẻ chủ mưu cho vụ tấn công căn cứ tại Jordan.
Phát biểu với báo chí, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Kirby cho biết Washington tin rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được "lên kế hoạch, cung cấp nguồn lực và tạo điều kiện bởi lực lượng “Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq" - một tổ chức gồm một số nhóm vũ trang Iraq được Iran hậu thuẫn.
Mỹ đã không kích hàng chục mục tiêu của các lực lượng dân quân thân Iran ở Iraq và Syria để trả đũa vụ căn cứ của Mỹ ở Jordan bị tấn công hồi cuối tháng 1 - Ảnh: EurAsian Times
Hành động quân sự của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tột độ ở Trung Đông do cuộc chiến giữa Israel và tổ chức chiến binh Hồi giáo Hamas. Vì thế, dư luận đang dấy lên những lo ngại rằng nó có thể dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Iran.
Về phần mình, Iran đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công Jordan. “Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến nhưng cũng không sợ nó”, Tướng Hossein Salami, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự Iran, phát biểu với hãng thông tấn nhà nước IRNA. "Chúng tôi không phải là những kẻ gây chiến, nhưng chúng tôi bảo vệ bản thân và vinh quang của mình".
Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian cũng kêu gọi Mỹ kiềm chế đưa ra những lời đe dọa hoặc cáo buộc và tập trung vào giải pháp chính trị. Ông Amir-Abdollahian cho biết, phản ứng của Iran trước các mối đe dọa sẽ nhanh chóng và quyết đoán.
Tránh đối đầu trực tiếp
Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ quân sự Al-Tanf của Mỹ vào cuối tháng 1 diễn ra tại khu vực do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát cho đến năm 2015.
Trong những năm gần đây, IS phần lớn đã bị đánh bại. Các lực lượng nước ngoài hiện đã nắm quyền kiểm soát khu vực này. Chính phủ Jordan đã cho phép Mỹ hiện diện ở đó: Lực lượng Mỹ có nhiệm vụ kiềm chế tàn quân IS còn lại càng nhiều càng tốt.
Theo nghiên cứu gần đây nhất của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (IGC), Iran cũng có sự hiện diện trong khu vực này. Tuy nhiên, ICG cho biết rất khó để đánh giá quy mô của lực lượng Iran.
Các thành viên của lực lượng dân quân Kataib Hezbollah chiến đấu chống lại IS ở Iraq vào năm 2014 - Ảnh: DPA
Washington lo ngại rằng Iran đang cố gắng thiết lập một hành lang đông-tây trên bộ, xuyên qua Iraq và Syria để bổ sung cho hành lang hàng không hiện có. Về phần mình, Iran muốn ngăn chặn Mỹ kiểm soát tuyến đường bắc-nam từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến biên giới với Jordan.
Iran muốn "trục xuất" Mỹ khỏi khu vực, như nhà lãnh đạo chính trị và tinh thần của nước này, Ali Khamenei đã tuyên bố. Do đó Tehran coi cuộc chiến ở Gaza là cơ hội thích hợp để tăng áp lực lên Mỹ.
Ông Hamidreza Azizi, chuyên gia về Iran tại Viện An ninh và Quốc tế Đức cho biết, các cuộc tấn công liên tục vào những mục tiêu của Mỹ trong khu vực có thể khiến Washington gây áp lực buộc Israel phải nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến với Hamas.
Tuy nhiên, Azizi cho biết, trong bất kỳ hành động nào mà những lực lượng này thực hiện, họ đều sẽ tìm cách tránh thương vong cho người Mỹ. Nhà nghiên cứu này giải thích: “Iran và các đồng minh biết rằng những trường hợp có người Mỹ tử vong sẽ gây ra phản ứng kiên quyết hơn từ Washington”.
“Hiện tại, Tehran không muốn gây chiến với Washington”, ông Azizi nhấn mạnh, đồng thời phân tích rằng Iran từ lâu đã cẩn thận tránh xung đột trực tiếp với Mỹ hoặc Israel, bởi vì bất kỳ cuộc chiến nào xảy ra từ việc này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh ở Iran.
(CLO) Từ xa xưa dân gian đã truyền tụng nhiều câu ca dao nhắc đến hội bơi Đăm như “Bơi Đăm, rước Giá, hội Thầy” hay “Xù Gạ thì giỏi chăn tằm, làng La canh cửi, làng Đăm bơi thuyền”. Và chiều nay (6/4), lễ hội bơi Đăm truyền thống năm 2025 – một Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia được khai mạc và những “đô bơi” đã mang đến màn trình diễn đặc sắc cho công chúng thưởng ngoạn.
(CLO) Tục lệ “xông đền, xông điện, xông nhà thờ họ, xông nhà” được nhân dân làng Gạo duy trì qua hàng trăm năm và trở thành nét đẹp văn hóa của cả cộng đồng.
(CLO) Khi theo dõi các fanpage, kênh youtube, tiktok... của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), chúng ta dễ dàng bắt gặp các buổi truyền hình trực tiếp. Những vấn đề thời sự, nóng hổi đăng tải trên các nền tảng số này thu hút sự quan tâm lớn của công chúng. Và đằng sau câu chuyện đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, thiết bị, đặc biệt là việc đổi mới quy trình sản xuất của mỗi phóng viên, BTV.
(CLO) Giáo hoàng Francis đã xuất hiện trở lại trước công chúng khi ngồi trên xe lăn tiến vào Quảng trường Thánh Peter tại Vatican và chào đón đám đông tín đồ đang reo hò nồng nhiệt.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông cục bộ, cục bộ có nơi mưa to.
(CLO) Tối 6/4/2025, câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giành chiến thắng kịch tính với tỷ số 4-0 trước Bình Dương, tại trận đấu thuộc vòng 17 LPBank V.League 2024/25.
(CLO) Malaysia và nhiều nước trong khu vực hoan nghênh và đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đồng thời bày tỏ nhất trí và ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam trong vấn đề này.
(CLO) Trong một căn phòng sang trọng ở quận Gangnam, Seoul, những đứa trẻ mới 4 tuổi đang cặm cụi viết những bài luận tiếng Anh gồm 5 đoạn trong vòng 15 phút.
(CLO) Ngày 6/4, Triều Tiên lần đầu tiên tổ chức lại Giải Marathon Quốc tế Bình Nhưỡng sau 6 năm gián đoạn, với sự góp mặt của khoảng 200 vận động viên nước ngoài.
(CLO) Một chiếc trực thăng chữa cháy đã rơi vào chiều 6/4 khi đang tham gia khống chế cháy rừng ở thành phố Daegu, phía đông nam Hàn Quốc, khiến phi công điều khiển thiệt mạng.
(CLO) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho rằng quyết định áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam ở mức 46% của Hoa Kỳ là không phù hợp với thực tế hợp tác kinh tế - thương mại song phương và không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.
(CLO) Chiều 6/4/2025, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2025, đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng sau thành công của mùa giải đầu tiên vào năm 2022.
(CLO) Hơn 2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 3 này đã giúp nâng tổng lượng khách trong quý I/2025 của cả nước đạt trên 6 triệu lượt, cao nhất từ trước đến nay (tăng 29,6% so với quý I/2024).
(CLO) Ngày 6/4, đoàn lãnh đạo, đại biểu, nghệ nhân dân gian thành phố Việt Trì và huyện Yên Lập là hai địa phương có đội thi đoạt giải Nhất Hội thi “Gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy” năm 2024 tổ chức dâng 18 cặp bánh chưng, bánh giầy lên các Vua Hùng.
(CLO) Nhiều xe máy chạy ngược chiều trên cầu vượt 550 (Bình Dương) bất chấp ô tô đang lưu thông. Vụ việc khiến các tài xế bức xúc, dùng điện thoại quay lại và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm.
(CLO) Giáo hoàng Francis đã xuất hiện trở lại trước công chúng khi ngồi trên xe lăn tiến vào Quảng trường Thánh Peter tại Vatican và chào đón đám đông tín đồ đang reo hò nồng nhiệt.
(CLO) Trong một căn phòng sang trọng ở quận Gangnam, Seoul, những đứa trẻ mới 4 tuổi đang cặm cụi viết những bài luận tiếng Anh gồm 5 đoạn trong vòng 15 phút.
(CLO) Ngày 6/4, Triều Tiên lần đầu tiên tổ chức lại Giải Marathon Quốc tế Bình Nhưỡng sau 6 năm gián đoạn, với sự góp mặt của khoảng 200 vận động viên nước ngoài.
(CLO) Một chiếc trực thăng chữa cháy đã rơi vào chiều 6/4 khi đang tham gia khống chế cháy rừng ở thành phố Daegu, phía đông nam Hàn Quốc, khiến phi công điều khiển thiệt mạng.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố chấn động vào ngày 5/4: hủy bỏ toàn bộ thị thực hiện có và ngừng cấp mới cho công dân Nam Sudan.
(CLO) Mưa lớn đã trút xuống một số khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất ở Myanmar vào cuối tuần, điều này có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực cứu trợ và tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
(CLO) Một nghiên cứu đã xếp hạng các quốc gia ít dùng tiền mặt nhất thế giới, dựa trên nhiều yếu tố như tỷ lệ sở hữu tiền điện tử, việc sử dụng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ, mức độ phổ biến của thanh toán di động và tỷ lệ giao dịch phi tiền mặt trong tổng thanh toán.