Điều chỉnh kích thước chữ

Israel có thể phải tổ chức cuộc bầu cử mới

(CLO) Israel đang tiến gần hơn tới khả năng phải tổ chức một cuộc bầu cử mới sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang gặp khó khăn trong việc thành lập chính phủ mới.

Audio
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc bỏ phiếu sơ bộ, Quốc hội Israel đã tuyên bố tự giải thể. Nếu muốn tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới, các nhà làm luật nước này vẫn cần bỏ phiếu 1 lần nữa để quyết định ngày chính xác. Dự kiến việc này có thể diễn ra vào ngày 29/5 tới.

Ông Netanyahu, lãnh đạo đảng Likud cánh hữu, có từ giờ tới 21:00 ngày 29/5 để thành lập nên một chính phủ, sau khi được trao quyền bởi Tổng thống nước này Reuven Rivlin vào ngày 9/4 tới.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Netanyahu đã hứa sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán và nói rằng việc bỏ phiếu lần nữa là không cần thiết và tốn kém.

"Rất nhiều thứ có thể thành trong 48 tiếng", ông nói. "Mong muốn của các cử tri có thể được tôn trọng, và một chính phủ cánh hữu mạnh mẽ có thể được thành lập".

Nắm quyền trong suốt 1 thập kỷ qua, ông Netanyahu đang gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận với các đảng nhỏ thuộc cánh hữu và cựu hữu, những người sẽ đảm bảo cho ông một nhiệm kỳ thứ 5.

Hoàng Việt(Theo Reuters)