(CLO) Israel mới đây đã chấp nhận đề xuất của Steve Witkoff, đặc phái viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, về việc ngừng bắn tạm thời tại Gaza trong thời gian diễn ra tháng Ramadan và lễ Vượt Qua (Passover).
Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi giai đoạn đầu tiên của lệnh ngừng bắn trước đó hết hiệu lực.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: X
Theo kế hoạch của đặc phái viên Witkoff, trong ngày đầu tiên thực hiện kế hoạch, một nửa số con tin đang bị giữ tại Gaza - bao gồm cả người còn sống và thi thể - sẽ được phóng thích. Văn phòng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết số con tin còn lại sẽ được trả tự do sau khi đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.
Ông Witkoff đưa ra đề xuất kéo dài thỏa thuận ngừng bắn hiện tại sau khi nhận thấy cần có thêm thời gian để đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, theo văn phòng Thủ tướng Israel.
Người phát ngôn của Hamas, Hazem Qassem, hôm thứ Bảy tuyên bố nhóm này từ chối cách diễn giải của Israel về việc gia hạn giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, nhưng không đề cập trực tiếp đến kế hoạch của đặc phái viên Witkoff.
Văn phòng Thủ tướng Netanyahu khẳng định Israel sẵn sàng tiến hành đàm phán ngay lập tức theo kế hoạch của ông Witkoff nếu Hamas đồng ý.
"Theo thỏa thuận, Israel có thể tiếp tục chiến đấu sau ngày thứ 42 nếu nhận thấy các cuộc đàm phán không đạt hiệu quả", Văn phòng Thủ tướng Israel tuyên bố.
Hôm thứ Bảy, nhánh vũ trang của Hamas đã công bố một đoạn video cho thấy các con tin Israel vẫn bị giam giữ tại Gaza, đồng thời nhấn mạnh rằng những con tin còn lại chỉ có thể được thả thông qua một thỏa thuận trao đổi theo đúng trình tự của thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu từ ngày 19/1.
Thỏa thuận ngừng bắn trước đó đã chấm dứt 15 tháng xung đột, cho phép trao đổi 33 con tin Israel và 5 công dân Thái Lan để đổi lấy khoảng 2.000 tù nhân và người bị giam giữ Palestine. Thỏa thuận này dự kiến sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán tiếp theo nhằm củng cố lệnh ngừng bắn.
Các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tiếp theo vẫn đang diễn ra, gần đây nhất là tại Cairo, nhưng vẫn chưa đạt được một thỏa thuận chung.
(CLO) Ngày 2/3, Israel đã chặn các xe tải viện trợ vào Dải Gaza, làm leo thang căng thẳng trong bế tắc về lệnh ngừng bắn đã kéo dài sáu tuần qua. Hamas kêu gọi các nhà trung gian Ai Cập và Qatar can thiệp.
(CLO) Sáng nay (3/3), giá vàng trong nước điều chỉnh tăng 500.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới đang có biên độ tăng hơn 10 USD/ounce. Trong đó, giá vàng nhẫn đã tăng cao hơn giá vàng miếng.
(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc ngừng các hoạt động tấn công mạng nhằm vào Nga, theo các kênh truyền thông Mỹ đưa tin.
(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản một tài xế không có bằng lái, điều khiển xe khách đi ngược chiều cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đối với lỗi này, tài xế sẽ bị xử phạt 54 triệu đồng và bị tạm giữ phương tiện.
(CLO) Sau cuộc đấu khẩu tại Nhà Trắng vào ngày 28/2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống JD Vance, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã chứng kiến tỷ lệ ủng hộ trong nước tăng mạnh, theo kết quả khảo sát mới nhất.
(CLO) Lượng xe tiêu thụ tăng trưởng mạnh trong bối cảnh khó khăn đang giúp Việt Nam áp sát các thị trường ô tô lớn, nhiều khả năng sớm vượt qua Thái Lan để vào Top 3 khu vực Đông Nam Á.
(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp chính của dự án “Nâng cấp, cải tạo công viên 29 tháng 3”.
(CLO) Nắm một hệ sinh thái “khủng” của ngành thép tại Việt Nam, thế nên doanh thu của Công ty CP Tập đoàn VAS Nghi Sơn (VAS Group) của doanh nhân Nguyễn Bảo Giang đều lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, lợi nhuận của VAS Group lại gây bất ngờ khi trồi sụt thất thường, thậm chí có năm doanh thu cao nhất lịch sử, nhưng cũng báo lỗ…kỷ lục lên đến hơn 2.000 tỷ.
(CLO) Ngày 2/3, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Huế) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên thành phố Huế, tổ chức chương trình trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên Huế”, cho học sinh THPT.
(CLO) Bên cạnh việc đăng ký xe mô tô, Công an 63 xã, thị trấn thuộc huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè (TP HCM) được phân cấp bổ sung đăng ký, cấp biển sổ xe ô tô, xe máy chuyên dùng của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, cư trú tại địa phương.
(CLO) Ngày 2/3, Israel đã chặn các xe tải viện trợ vào Dải Gaza, làm leo thang căng thẳng trong bế tắc về lệnh ngừng bắn đã kéo dài sáu tuần qua. Hamas kêu gọi các nhà trung gian Ai Cập và Qatar can thiệp.
(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc ngừng các hoạt động tấn công mạng nhằm vào Nga, theo các kênh truyền thông Mỹ đưa tin.
(CLO) Sau cuộc đấu khẩu tại Nhà Trắng vào ngày 28/2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống JD Vance, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã chứng kiến tỷ lệ ủng hộ trong nước tăng mạnh, theo kết quả khảo sát mới nhất.
(CLO) Tỷ phú Elon Musk, cố vấn đặc biệt trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, đã ủng hộ lời kêu gọi Mỹ rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên hợp quốc.
(CLO) Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết vào Chủ nhật rằng các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí soạn thảo một kế hoạch hòa bình cho Ukraine để gửi cho Mỹ.
(CLO) Tàu đổ bộ Blue Ghost của công ty Firefly Aerospace đã hạ cánh thành công xuống Mặt trăng vào Chủ Nhật, đánh dấu bước tiến quan trọng trong các sứ mệnh thương mại khám phá hành tinh này.
(CLO) Lực lượng Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã tiến hành một cuộc không kích chính xác tại Syria, tiêu diệt Muhammed Yusuf Ziya Talay, một chỉ huy cấp cao của tổ chức khủng bố Hurras al-Din, chi nhánh của Al-Qaeda.
(CLO) Hải quân Hàn Quốc thông báo tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã cập cảng căn cứ hải quân Busan vào Chủ nhật, tái khẳng định cam kết của Washington trong việc mở rộng khả năng răn đe Triều Tiên.
(CLO) Hàng trăm người đã biểu tình vào thứ Bảy để phản đối Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tại Vermont, chưa đầy 24 giờ sau cuộc tranh luận nảy lửa giữa ông và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Nhà Trắng.