Điều chỉnh kích thước chữ

James Murdoch có thể thay thế Elon Musk trong vai trò Chủ tịch Tesla

(CLO) CEO hiện thời của 21st Century Fox James Murdoch đang là ứng viên hàng đầu để thay thế Elon Musk trong vai trò Chủ tịch của Tesla, tờ Financial Times đưa tin.

leftcenterrightdel
 James Murdoch. Ảnh: Reuters

Tesla phải bổ nhiệm một Chủ tịch độc lập mới trước ngày 13/11, theo như thỏa thuận mà công ty này đạt được với các nhà làm luật Mỹ trước phiên điều trần của CEO đương nhiệm Elon Musk về việc muốn biến công ty tỷ đô này từ cổ phần về tư nhân.

Ủy ban Tài chính Mỹ cho biết, thông báo của ông Musk về việc đã đảm bảo đủ vốn để tư nhân hóa công ty này là hoàn toàn sai lệch. Họ cho phép ông Musk tiếp tục đảm nhiệm vai trò CEO của công ty trong khi buộc ông phải từ bỏ vị trí Chủ tịch. Mức phạt 20 triệu USD cũng được áp dụng lên mỗi bên. Theo như thỏa thuận này, ông Musk không thể đảm nhiệm vai trò chủ tịch công ty trong 3 năm và họ phải bổ nhiệm thêm 2 giám đốc độc lập trong hội đồng quản trị của mình.

Ông Murdoch, một giám đốc không điều hành tại Tesla đã đưa ra tín hiệu rằng ông muốn công việc này, tờ Financial Times đưa tin.

James Murdoch là con trai của nhà tỷ phú Rupert Murdoch. Anh gia nhập vào hội đồng quản trị Tesla từ tháng 7 năm ngoái sau nhiều năm làm việc tại các công ty truyền thông. Anh không có kinh nghiệm gì trong ngành công nghiệp và chưa từng điều hành một công ty sản xuất ô tô.

Cả James, Tesla và 21st Century Fox đều không đưa ra bình luận gì về việc này.

Nhiều người trước đó đã cảnh báo rằng James Murdoch đang đảm nhiệm vị trí tại quá nhiều hội đồng quản trị. Công ty tư vấn độc lập Glass Lewis đã từng đưa ra đề xuất với các cổ đông về việc tước bỏ vai trò giám đốc tại Tesla của James Murdoch tại cuộc họp cổ đông thường niên hôm 5/6 vừa qua.

Hiện James đang là thành viên hội đồng quản trị của 21st Century Fox. Anh mới từ chức tại Sky hôm thứ 3 vừa qua sau khi công ty này được mua lại hoàn toàn bởi Comcast.

Giám đốc nghiên cứu của Glass Lewis, Courteney Keatinge nói rằng vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị Tesla yêu cầu phải cực kỳ gắn kết với công ty khi mà nó đang chịu áp lực từ nhiều phía.

"Tôi vẫn lo ngại anh ấy không có thời gian cho công việc này", Keatinge nói. Theo như tờ FT cho biết, các lựa chọn độc lập khác vẫn đang được cân nhắc.

Em trai của James, Lachlan Murdoch sẽ kế nhiệm anh trong vai trò CEO của 21st Century Fox sau khi công ty này hoàn tất việc bán lại cho Walt Disney.

Tesla hiện đang ở thời khắc quan trọng khi không thể sản xuất chiếc xe điện Model 3 một cách đại trà và giao hàng đúng hẹn như đã hứa. Họ cũng gặp vấn đề về việc thiếu tiền mặt, các chuyên gia nhận định. Musk đã từng hứa rằng công ty đang thua lỗ này sẽ có lãi và có nguồn tiền mặt dư thừa trong quý 3 và quý 4.

Hoàng Việt (Theo Reuters)