Điều chỉnh kích thước chữ

Kashmir và "tấm màn đen" với báo chí

(CLO) Việc chính phủ Ấn Độ gián đoạn các phương thức liên lạc tại vùng Kashmir đang khiến một số cơ quan báo chí nước này, vốn năng động, không thể truyền đi tin tức từ khu vực tranh chấp.

Báo nói Công luận
Cảnh sát Ấn Độ tuần tra bên hàng rào phong tỏa. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Ấn Độ tuần tra bên hàng rào phong tỏa. Ảnh: Reuters

Hành động chưa từng có tiền lệ này đã khiến nhiều hãng truyền thông Ấn Độ phẫn nộ, dẫu cho vẫn có một số ít ủng hộ rằng điều này là cần thiết cho an ninh quốc gia.

Các biên tập viên các tờ báo và các đài truyền hình nói rằng đã nhiều ngày nay họ không thể nhận được tin tức gì từ phía đại diện của họ trong khu vực Kashmir. Họ thậm chí còn không thể xác nhận các phóng viên của mình có an toàn không.

"Đáng nhẽ các nhà báo phải được đảm bảo đường truyền", Amit Baruah, đại diện của tờ Hindu cho hay. "Phải có được sự chuẩn bị trước. Báo chí phải được tạo điều kiện làm việc".

Gần như không có thông tin nào được truyền ra từ khu vực, khi Ấn Độ đã điều hơn 40.000 lính tới phong tỏa khu vực.

Số nhà báo ít ỏi có thể liên lạc được cho biết họ chỉ có thể đưa tin tại một phần rất nhỏ của tỉnh Jammu và Kashmir. Nếu muốn ra khỏi khu vực này, họ sẽ phải vượt qua nhiều tầng kiểm tra an ninh, và thường xuyên bị yêu cầu quay về.

Tờ Hindu, một trong những tờ báo đi đầu yêu cầu việc dỡ các lệnh cấm truyền thông trong khu vực, hiện đang không thể liên lạc được với phóng viên của mình.

Việc khu vực Kashmir mất mạng Internet không phải là lần đầu. Tuy nhiên, chưa có vụ gián đoạn thông tin nào lâu và mở rộng như hiện nay. Hiện đã là ngày thứ 5 lệnh cấm này được ban hành.

"Ngoài 2 - 3 tờ báo, không có cơ quan nào khác lên tiếng về việc thiếu thông tin từ vùng Kashmir", ông Siddharth - Tổng Biên tập tờ Wire cho hay.

"Nhiều tờ báo Ấn Độ không dám lên tiếng đòi quyền lợi vì e ngại chính phủ", một chuyên gia phân tích cho hay.

Cảnh sát Ấn Độ tuần tra trên đường tại Kashmir. Ảnh: TSO

Cảnh sát Ấn Độ tuần tra trên đường tại Kashmir. Ảnh: TSO

Một MC truyền hình giấu tên cũng chia sẻ với Reuters rằng họ nhận được chỉ thị cần đưa thông tin theo hướng "ủng hộ chính phủ trong khu vực Kashmir".

Người phát ngôn của chính phủ Ấn Độ đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định không có áp lực hay giới hạn nào với báo chí trong việc đưa tin về Kashmir.

Navika Kumar - Tổng Biên tập kênh Times Now nói rằng đài truyền hình của cô không gặp vấn đề gì về việc truyền tải tin tức và các phóng viên vẫn có thể gửi tin liên tiếp về từ hệ thống phát sóng vệ tinh.

"Đối với Times Now, chúng tôi rất hoanh nghênh việc thay đổi dự luật 370 lần này", cô nói.

Một số khách sạn trong khu vực cũng từ chối bình luận về việc diễn biến gần đây ảnh hưởng thế nào tới hoạt động kinh doanh của họ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)