Điều chỉnh kích thước chữ

KCNA: Vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên là "định kỳ và mang tính tự vệ"

(CLO) Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, vụ thử tên lửa hồi cuối tuần trước được nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát là "một buổi tập trận định kỳ và chỉ mang tính tự vệ".

Báo nói Công luận
Vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 4/5 vừa qua. Ảnh: KCNA

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 4/5 vừa qua. Ảnh: KCNA

"Vụ thử tên lửa mới nhất của quân đội chúng tôi là một cuộc diễn tập định kỳ, và không nhằm vào bất kỳ ai cũng như không có ý gia tăng căng thẳng trong khu vực", KCNA trích lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này.

Ngày 4/5 vừa qua, Triều Tiên tiến hành phóng thử các thiết bị bay tầm ngắn không xác định, trong đó có vũ khí dẫn đường chiến thuật mới chế tạo. Phía Mỹ nhận định đây là các tên lửa đạn đạo.

Vụ phóng được thực hiện tại thời điểm mà các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ và Hàn Quốc đang bị đình trệ. Phía Hàn Quốc đã lên tiếng yêu cầu nước láng giềng của mình "dừng các hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực".

Trong một tuyên bố thứ 2, KCNA dẫn lời một quan chức làm việc trong bộ hợp tác quân sự với Hàn Quốc rằng Seoul không nên coi hành động thử tên lửa này là vi phạm tới thỏa thuận liên Triều mà hai nước đã đạt được trước đó.

"Quân đội Hàn Quốc nên xem lại kỹ thỏa thuận quân sự liên Triều và xem lại mình đã làm những gì trước khi chỉ trích Triều Tiên", người phát ngôn này nói, theo như KCNA cho hay.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã lâm vào bế tắc kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi cuối tháng Hai vừa qua tại Hà Nội kết thúc mà không thể đi đến một thỏa thuận chung.

Hoàng Việt (Theo Reuters)